Điểm danh 8 xét nghiệm sàng lọc trước sinh cực kỳ quan trọng giúp tầm soát khả năng dị tật ở thai nhi

06:11:40 17/11/2018
1

Theo thống kê, có khoảng 2 - 3% trẻ chào đời mắc phải các dị tật bẩm sinh. Chính vì thế, việc khám thai định kỳ và thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trước sinh là điều tất yếu giúp bác sĩ nhận biết sớm nhất những nguy cơ bất thường ở thai nhi.

Đối tượng nào cần xét nghiệm sàng lọc trước sinh?

Các xét nghiệm sàng lọc rất quan trọng đối với những phụ nữ có nguy cơ cao sinh con rối loạn di truyền hoặc dị tật bẩm sinh. Các đối tượng này là:

 • Phụ nữ mang thai trên 35 tuổi
 • Đã từng sinh non hoặc sinh con dị tật trước đó.
 • Trong gia đình có người mắc phải hội chứng Down, Edward, Patau, Turner… hoặc mắc các bệnh di truyền.
 • Người mẹ có bệnh lý tiểu đường, huyết áp cao, động kinh hoặc bệnh tự miễn như lupus.
 • Người mẹ đã và đang có triệu chứng tiểu đường thai kỳ hoặc tiền sản giật.
 • Vợ và chồng kết hôn cận huyết thống;
 • Người mẹ nghi ngờ nhiễm virus Rubella, Herpes, Cytomegalovirus…;
 • Thai phụ uống thuốc trong thai kỳ, hoặc thường xuyên sống trong môi trường độc hại.
 • Thai nhi có dấu hiệu nghi ngờ bất thường về hình thái, cấu trúc trên siêu âm.
làm xét nghiệm sàng lọc trước sinh

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh giúp phát hiện sớm nguy cơ có những dị tật ở thai nhi

Làm xét nghiệm Double test và Triple test

Đây là xét nghiệm dựa trên mẫu máu của mẹ bầu với độ an toàn và chính xác cao đến 96%, phổ biến nhất hiện nay là Double test và Triple test. Xét nghiệm này sẽ giúp bác sĩ nhận xét khả năng thai nhi bị Down, khiếm khuyết ống thần kinh từ tuần 11 – 13.

 • Xét nghiệm Double test: thực hiện vào 11 tuần 2 ngày đến 13 tuần 6 ngày.
 • Xét nghiệm Triple test: thực hiện vào tuần thứ 16 đến 18 tuần.

Phương pháp đo độ mờ da gáy

Phương pháp xét nghiệm sàng lọc trước sinh này được chỉ định bắt buộc thực hiện ở tuần 11 – 14 của thai kỳ và được thực hiện bằng cách siêu âm thai trên phần bụng. Tuy nhiên, đối với một số trường hợp siêu âm đầu dò sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Chiều dài sẽ được đo từ đỉnh đầu đến cuối xương sống của bé và tiếp tục đo độ mờ da gáy, da thai nhi màu trắng và khoảng mờ da gáy có màu đen. Không những phát hiện sớm nguy cơ thai có hội chứng Down mà còn nhận biết những bất thường ở bụng hay hộp sọ của thai nhi.

xét nghiệm sàng lọc trước sinh đo độ mờ da gáy

Mẹ bầu cần xét nghiệm sàng lọc trước sinh đo độ mờ da gáy vào tuần 12 – 14 của thai kỳ

Nếu như độ mờ da gáy nằm trong giới hạn bình thường thì mẹ sẽ không cần làm đến các chẩn đoán khác. Ngược lại, nếu độ mờ da gáy ở dưới mức cho phép, bác sĩ có thể chỉ định mẹ làm thêm một vài xét nghiệm để có kết quả chính xác hơn.

Xét nghiệm máu

Đây là xét nghiệm cơ bản bắt buộc để đo chỉ số là hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu của người mẹ. Bà bầu bị thiếu máu khi lượng hemoglobin hoặc hematacrit thấp và cần bù đắp ngay để không cản trở sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, xét nghiệm này còn được áp dụng để kiểm tra xem thai phụ có bị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs) như HIV/AIDS, giang mai, herpes, viêm gan B, C… hay không.

Siêu âm 4D

Xét nghiệm sàng lọc trước sinh bằng phương pháp siêu âm 4D trong tuần 22 – 24 giúp xác định những bất thường về hình thái của thai nhi như tật sứt môi, dị dạng ở cơ quan, đặc biệt là các bất thường về tim và hệ xương.

Không chỉ vậy, trong tuần này, việc siêu âm thai sẽ cho mẹ biết được giới tính thai nhi khi cơ quan sinh dục của bé đã phát triển rất hoàn thiện.

Xét nghiệm nước tiểu

Tương tự xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu được thực hiện trước khi mang thai và xuyên suốt thai kỳ. Trong đó, nếu mẹ bầu bị tiểu đường trong thai kỳ sẽ được phát hiện sớm và điều chỉnh bằng chế độ dinh dưỡng, vận động thích hợp.

Xét nghiệm nước tiểu trong 3 tháng cuối giúp kiểm tra lượng đạm protein. Mức độ cao trong nước tiểu có thể là dấu hiệu tử cung mẹ bầu nhiễm trùng, nếu kèm theo triệu chứng phù nề hoặc cao huyết áp, hãy cẩn thận trước nguy cơ tiền sản giật cao.

xét nghiệm sàng lọc trước sinh siêu âm 4D

Siêu âm giúp phát hiện sớm các khiếm khuyết về hình thái của thai nhi

Siêu âm trước thời điểm sinh

Các lần siêu âm cuối cùng vào tuần 35 – 36 rất quan trọng. Khi đó, bác sĩ sẽ thực hiện doppler động mạch não, động mạch tử cung cũng như kiểm tra lượng nước ối, dây rốn…

Ngoài ra, xét nghiệm Non-stress (xét nghiệm để theo dõi nhịp tim thai đơn thuần mà không cần tạo nên cơn co tử cung) sẽ được thực hiện để kiểm tra mức độ oxy thai nhi nhận được, theo dõi sức khoẻ của bé. Tùy vào kết quả siêu âm mà bác sĩ có thể cho thực hiện một số xét nghiệm cần thiết khác để sẵn sàng cho ngày lâm bồn.

Các thử nghiệm xâm lấn khác

Sau khi thực hiện các xét nghiệm sàng lọc kể trên, nếu mẹ bầu nhận được kết quả nghi ngờ cao trước các vấn đề dị tật, khiếm khuyết hình thái, bác sĩ có thể sử dụng các thủ thuật hay xét nghiệm khác để chẩn đoán xác định.

Phương pháp chọc ối, lấ  mẫu gai rau ở những thai phụ có nguy cơ cao sẽ diễn ra hết sức thận trọng. Thủ thuật này sẽ đưa ra kết quả chắc chắn 99% nếu thai nhi có vấn đề nhưng cũng có thể đi kèm với một nguy cơ sẩy thai, thai nhi gặp nguy hiểm do nhiễm trùng ối trong quá trình thực hiện.

Conlatatca.vn

06:11:40 17/11/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.