Điểm danh 8 nguyên nhân “không thể coi thường” gây ra sảy thai

13:03:49 09/03/2016

Sảy thai là tình trạng mà không mẹ bầu nào mong muốn xảy ra trong thai kì. Tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp này, mẹ hãy cố gắng giữ tâm trạng ổn định để tìm hiểu nguyên nhân sảy thai. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm rủi ro cho lần mang thai sau của mẹ.

Sảy thai là tình trạng mà không mẹ bầu nào mong muốn xảy ra trong thai kỳ. Tuy nhiên nếu rơi vào trường hợp này, mẹ hãy cố gắng giữ tâm trạng ổn định để tìm hiểu nguyên nhân sảy thai. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong việc giảm rủi ro cho lần mang thai sau của mẹ.

Các nguyên nhân gây sảy thai có thể là lý do khách quan hoặc chủ quan đến từ phía mẹ bầu. Dưới đây là những nguyên chủ yếu:

Bất thường về nhiễm sắc thể

Sau khi thụ thai, trong mỗi tế bào thai nhi chứa 46 nhiễm sắc thể, bao gồm 22 cặp lấy từ bố mẹ và một cặp quyết định giới tính. Khi thai nhi phát triển, diễn ra quá trình phân chia tế bào, các tế bào mới cần một bản sao chính xác của nhiễm sắc thể từ tế bào cũ. Nếu quá trình sao chép nhiễm sắc thể xảy ra vấn đề nào đó như: không có đủ cặp nhiễm sắc thể, một cặp khiếm khuyết, hay phát triển thêm một cặp mới,… thì thường dẫn tới sảy thai.

Nguyên nhân dẫn tới những bất thường về nhiễm sắc thể có thể là do trứng hoặc tinh trùng không bình thường. Đây được coi là nguyên nhân khách quan và không thể kiểm soát được.

Nguyên nhân sảy thai

Những mẹ bầu bị tiểu đường, cần giám sát chặt chẽ thai kỳ

Bệnh rối loạn tự miễn dịch

Những mẹ bầu mắc bệnh này có hệ miễn dịch tự tấn công các mô bình thường khi cơ thể không hề có sự xâm nhập của các vi khuẩn, virus. Quá trình tấn công này có thể khiến cơ thể mẹ sản sinh ra các cục máu đông gây ảnh hưởng tới lưu lượng máu vận chuyển dinh dưỡng nuôi thai nhi. Bệnh này thường tồn tại dưới dạng bệnh như: viêm khớp, tiểu đường loại I, bệnh mạch máu collagen, thiếu máu ác tính, viêm da,…

Những bất thường ở tử cung

Tử cung dị dạng hoặc đã từng chịu thương tổn là những nguyên nhân cản trở quá trình phát triển của thai nhi. Có thể trong những tuần đầu thai kỳ, phôi thai đã bám chắc vào tử cung nhưng vì những yếu tố bất thường trong tử cung như: thành tử cung có vách ngăn, có u xơ tử cung, thành tử cung quá mỏng do nạo phá thai nhiều lần khiến thai nhi không thể tiếp tục tăng trưởng được nữa.

Mẹ bầu bị tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm, nó dễ dẫn đến nhiều biến chứng khiến mẹ bầu phải chấm dứt thai kì sớm. Vì vậy, khi bị tiểu đường, mẹ bầu cần giám sát chặt chẽ và tuân thủ theo mọi chỉ định của bác sĩ sản khoa đề phòng tránh mọi rủi ro có thể xảy ra.

Mắc bệnh nhiễm trùng

Trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu, nếu mẹ bầu bị mắc các bệnh như sởi, quai bị, bệnh lây qua đường tình dục,.. thì những vi khuẩn, virus này có thể thông qua nhau thai hoặc cổ tử cung tấn công vào thai nhi, gây sảy thai. Để giảm nguy cơ này, mẹ cần tiêm phòng trước khi mang thai đầy đủ nhé.

Những nguyên nhân sảy thai

Hút thuốc và uống rượu là hai tác nhân phá hủy sự phát triển của thai nhi

Mất cân bằng nội tiết tố

Sau khi trứng thụ tinh, buồng trứng và tuyến giáp sẽ sản sinh ra hormone nội tiết tố (Progesterone, oestrogen, nội tiết tố tuyến giáp) để hỗ trợ sự phát triển của phôi thai trong giai đoạn đầu thai kỳ. Tuy nhiên, vì khiếm khuyết nào đó khiến lượng hormone này sản xuất quá ít hoặc quá nhiều làm cho thai nhi không tăng trưởng bình thường được, gây ra hư thai.

Lối sống của mẹ bầu

Những mẹ bầu có lối sống không lành mạnh, hút thuốc, uống nhiều rượu bia, đồ uống chứa cafeine hay sử dụng các chất gây nghiện, cocaine,… đều là dễ dẫn đến sảy thai. Chất độc hại trong các chất kích thích này sẽ xâm nhập vào máu mẹ bầu truyền tới thai nhi làm ảnh hưởng tới quá trình phân chia tế bào.

Ngoài ra những mẹ bầu thường xuyên sống trong môi trường độc hại, tiếp xúc với chất hóa học, chất bức xạ, không khí ô nhiễm cũng tác động nhiều tới quá trình phát triển của thai nhi.

Chấn thương

Chấn thương mạnh có thể khiến túi thai bị bong khỏi tử cung gây ra sảy thai. Đặc biệt là những va đập trực tiếp lên vùng bụng do tai nạn xe cộ, mẹ bầu bị té ngã hoặc bị bạo hành. Vì thế, khi mang thai, mẹ cần đi lại nhẹ nhàng, cẩn trọng để giữ an toàn cho thai nhi nhé.

Conlatatca.vn

13:03:49 09/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.