Đau bụng dưới bên phải khi mang thai có sao không?

14:04:40 14/04/2016

Mẹ bầu bị đau bụng dưới bên phải khi mang thai thường cảm thấy vô cùng lo lắng vì sợ ảnh hưởng tới thai nhi. Tuy nhiên, các chị em cần biết rằng hiện tượng này có thể là bình thường cũng có thể có bất thường tùy vào tình trạng đau và dấu hiệu đi kèm.

Đau bụng dưới bên phải: Khi nào là bình thường?

Nếu mới mang thai mà mẹ bầu cảm thấy đau bụng lâm râm bên phải thì điều này là hoàn toàn bình thường. Đây là biểu hiện cho thấy phôi thai đang làm tổ tại tử cung. Trong những tuần đầu, mẹ sẽ thấy bụng tưng tức, đó là do các tế bào của thai nhi đang cấy vào thành tử cung để hình thành lên nhau thai, là nơi tiếp nhận dinh dưỡng từ mẹ bầu. Hiện tượng này có thể đi kèm với ra máu báo. Mẹ sẽ thấy máu ra có màu hồng nhạt, kéo dài trong khoảng từ 1 – 2 ngày.

Khi thai nhi phát triển, mẹ vẫn có thể bị đau bụng, nhưng nếu đau bụng âm ỉ ở vùng bụng dưới thì rất có thể mẹ gặp phải một trong các vấn đề sau:

– Đầy bụng: Hormone nội tiết tố tăng cao là thủ phạm gây ra chứng đầy bụng này vì nó làm nhu động ruột hoạt động kém khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên khó khăn hơn. Điều này làm mẹ hay có cảm giác khó chịu ở vùng bụng.

đau bụng dưới bên phải khi mang thai

Nếu mẹ bầu chỉ bị đau bụng dưới âm ỉ, lâm râm thì đó là hiện tượng bình thường.

– Táo bón: Hậu quả của tiêu hóa kém cũng khiến cho táo bón thường xuyên “quấy nhiễu” mẹ bầu. Triệu chứng này là nguyên nhân dẫn tới các cơn đau bụng âm ỉ của mẹ bầu.

– Đau dây chằng: Sự lớn lên của tử cung khiến dây chằng xung quanh bị giãn ra, sức chịu đựng và độ đàn hồi kém hơn, gây ra các cơn đau vùng bụng dưới ở mẹ bầu.

– Các cơn co thắt giả Braxton Hicks: Trong những tháng cuối thai kỳ, tử cung thường co thắt để “tập dượt” trước cho công tác chuyển dạ sau này. Đây được coi là một hiện tượng bình thường nếu tần suất co thắt không nhiều.

Đau bụng dưới bên phải: Khi nào là bất thường?

Đau bụng lâm râm không nguy hiểm chỉ khi không kèm theo các triệu chứng khác. Còn nếu mẹ bầu xuất hiện đau bụng dưới mà đi kèm với việc ra máu, đau lưng,… thì nên tới bệnh viện khám ngay nhé. Vì rất có thể, mẹ bầu đã rơi vào một trong những trường hợp nguy hiểm như:

– Bụng đau dữ dội kèm theo ra máu đen lợn cợn, buồn nôn, ói mửa, suy kiệt, choáng váng, đi ngoài,… Đây đều là những dấu hiệu cho thấy mẹ bầu đang mang thai ngoài tử cung.

Bà bầu bị đau bụng dưới bên phải khi mang thai

Khi mẹ bầu thấy đau bụng kèm theo đau đầu nặng, mờ mắt, phù nề,… thì cần đến bệnh viện ngay nhé, vì đó là những dấu hiệu của chứng tiền sản giật.

– Bụng đau từng cơn, cảm giác đau tăng dần, tần suất các cơn đau nhiều lên. Đi kèm là ra máu tươi có cục ở vùng kín. Đây là hiện tượng dọa sảy hoặc sảy thai. Nếu đang đau mà đột ngột hết thì có nghĩa là thai đã bị đẩy hoàn toàn ra khỏi tử cung.

– Bụng đau xuất hiện cùng với ra máu ở âm đạo, co thắt, chuột rút,… Những triệu chứng này cho thấy mẹ bầu bị bong non nhau. Mẹ cần đi khám ngay để điều trị kịp thời nhé.

– Nếu mẹ bầu bị đau vùng bụng dưới, đau rát khi đi tiểu, nước tiểu có mùi hôi, lẫn máu hoặc bị đục, đau lưng dưới, sốt,.. thì mẹ nên nghi ngờ mình bị nhiễm trùng đường tiểu. Bệnh này rất thường gặp đối với phụ nữ mang thai do có sức đề kháng yếu.

– Còn khi mẹ cảm thấy đau bụng, đau đầu nặng, buồn nôn, mờ mắt, phù nề, tăng cân nhanh thì cần đến ngay bệnh viện nhé vì đó là những dấu hiệu của biến chứng tiền sản giật.

Conlatatca.vn

14:04:40 14/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.