Chỉ số cân nặng và kích thước thai 11 tuần tuổi chuẩn giúp “con khỏe, mẹ vui”

06:07:08 11/07/2018

Cân nặng và kích thước thai 11 tuần tuổi là những chỉ số quan trọng giúp các chị em biết được thai nhi phát triển khỏe mạnh hay không, từ đó có cách điều chỉnh phù hợp. Một số thông tin bổ ích dưới đây sẽ giúp mẹ đối chiếu xem con yêu của mình đã đạt chuẩn hay chưa, cùng theo dõi mẹ nhé!

Có không ít mẹ bầu so sánh cân nặng, kích thước thai 11 tuần tuổi của mình với những mẹ mang thai cùng tháng. Tuy nhiên, đa phần các chỉ số này sẽ chênh lệch và không hoàn toàn giống nhau, dù vậy nó không có nghĩa là em bé của mẹ kém phát triển hơn so với các thai nhi khác. Do đó, đừng quá lo lắng mẹ nhé.

Kích thước thai 11 tuần tuổi bao nhiêu là chuẩn?

Thông thường, kích thước thai 11 tuần tuổi sẽ đạt mức 4,1 cm và cân nặng thai nhi sẽ là 7 gram. Trong giai đoạn từ tuần 8 – 20 thì kích thước thai nhi sẽ được đo từ đầu đến mông bé bởi đôi chân con vẫn còn cuộn tròn và chưa duỗi thẳng được.

Bắt đầu từ tam cá nguyệt thứ 2 thì các chỉ số thai sẽ tiếp tục tăng trưởng nhanh chóng và các cơ quan chức năng sẽ tiếp tục hoàn thiện để bé đạt mức trọng lượng chuẩn khi chào đời.

Trong tuần thai này, kích thước đầu của thai chiếm đến 1/3 chiều dài cơ thể bé để bộ não và hệ thần kinh trung ương phát triển. Thông qua hình ảnh siêu âm thai 11 tuần tuổi thì mẹ sẽ thấy bé yêu chỉ to bằng một quả chanh, dù kích thước vẫn còn rất nhỏ bé nhưng những bộ phận quan trọng đã xuất hiện.

chỉ số kích thước thai 11 tuần tuổi

Hình ảnh tổng quan về thai nhi 11 tuần tuổi

Thời gian này vẫn hết sức nhạy cảm với mẹ bầu khi triệu chứng ốm nghén và nguy cơ sảy thai luôn rình rập nếu mẹ không chú ý. Vì vậy, mẹ cần lưu ý ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý để kích thước thai 11 tuần tuổi đạt chuẩn và mẹ cũng có thể yên tâm vượt qua tam cá nguyệt đầu tiên thật an toàn.

Cân nặng và kích thước thai nhi không chuẩn có sao không?

Thai nhi nặng cân

Đa số các mẹ nhận được kết quả siêu âm kích thước thai 11 tuần tuổi vượt quá mức quy chuẩn thì cần xem lại chế độ ăn uống của mình. Nhất là khi mẹ bầu ăn nhiều dầu mỡ, lười tập luyện, vận động thì có thể phát sinh chứng tiểu đường thai kỳ.

Tiểu đường khi mang thai sẽ ảnh hưởng lớn đến cân nặng thai nhi, khiến bé dễ bị thừa cân và tùy theo từng trường hợp mà bác sĩ sẽ quyết định mẹ nên sinh mổ hay không. Bên cạnh đó, các mẹ bị tiểu đường sẽ có phần trăm mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, tiền sản giật cao hơn so với những mẹ có sức khỏe tốt do ăn uống và sinh hoạt lành mạnh.

kích thước thai 11 tuần tuổi qua siêu âm

Cân nặng và kích thước thai 11 tuần tuổi là những chỉ số quan trọng mẹ cần nắm rõ

Thai nhi nhẹ cân

Hầu hết, các mẹ thường lo lắng về vấn đề thai nhi nhẹ cân hơn so với bảng cân nặng và kích thước chuẩn. Nguyên nhân xuất phát từ việc mẹ ăn uống kiêng khem, mẹ có thể trạng yếu ớt hoặc nhiễm độc thai nghén nặng. Đối với các bé nhẹ cân thì khả năng trẻ bị ngạt trong quá trình sinh, sức đề kháng yếu, hệ hô hấp và tuần hoàn kém phát triển hơn các bé nằm trong mức chỉ số quy chuẩn.

Bụng bầu to nhỏ có ảnh hưởng đến kích thước thai 11 tuần tuổi?

Vấn đề bụng bầu to nhỏ luôn khiến mẹ lo lắng bởi với nhiều mẹ, bụng bầu to đồng nghĩa với việc thai nhi có cân nặng ổn định. Thực ra thì điều này không hoàn toàn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi như mẹ nghĩ.

Vấn đề mẹ mang thai 11 tuần bụng to chưa sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như đối với các mẹ mang thai lần đầu, cơ thể chưa qua lần sinh nở nào nên tử cung vẫn còn săn chắc, co giãn tốt. Hướng bụng bầu thường nhỏ gọn hơn nhiều so với những mẹ đã sinh con trước đó, thế nên bụng mẹ to hay nhỏ lúc này đều không nói lên bất thường về kích thước thai 11 tuần tuổi.

kích thước thai 11 tuần tuổi chuẩn khoa học

Vòng bụng to hay nhỏ không hoàn toàn ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi

Ngoài ra thì yếu tố di truyền cũng đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định các chỉ số thai nhi, đối với bố mẹ “nhỏ con” thì chuyện em bé nhỏ cũng là điều đương nhiên. Trong những tuần thai cuối, kích thước bụng bầu của mẹ còn chịu ảnh hưởng bởi ngôi thai và lượng nước ối. Mẹ sẽ thấy kích thước bụng bầu mỗi ngày mỗi khác khi lượng nước ối tăng giảm mỗi lúc đều không giống nhau.

Conlatatca.vn

06:07:08 11/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.