Chế độ dinh dưỡng lý tưởng dành riêng cho mẹ bầu bị u xơ tử cung

15:04:41 25/04/2016

Để u xơ không phát triển mạnh trong thai kì, những mẹ bầu bị u xơ tử cung khi mang thai cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sử dụng trái cây giàu vitamin C, A và tránh những phẩm làm hàm lượng estrogen tăng cao.

Để u xơ không phát triển mạnh, những mẹ bầu bị u xơ tử cung khi mang thai cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng hợp lý, tăng cường sử dụng trái cây giàu vitamin C, A và tránh những phẩm làm hàm lượng estrogen tăng cao.

Tìm hiểu về bệnh u xơ tử cung khi mang thai

U xơ tử cung là một bệnh được hình thành do các tế bào trong tử cung chịu tác động của hormone nội tiết tố. Bệnh này có tỉ lệ cao, khoảng 80% phụ nữ mắc phải và thường gặp nhất là ở những người béo phì, vô sinh, ít con, có kinh nguyệt lần đầu trước 12 tuổi, trong gia đình từng có người bị u xơ hoặc mắc các bệnh tiểu đường, u sợi tuyến vú,…

Những phụ nữ bị u xơ tử cung vẫn có thể có thai. Nhưng do sự gia tăng nội tiết tố estrogen trong thai kỳ khiến u xơ phát triển nhanh hơn bình thường. Và điều này sẽ gây ra ảnh hưởng xấu đối với thai nhi. Cụ thế là kích thước lớn của u xơ sẽ tác động đến buồng tử cung khiến nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu tăng cao, thai nhi bị chèn ép sẽ dẫn đến ngôi thai bất thường, sinh non, rối loạn cơn co, băng huyết sau sinh. Do đó, khi mẹ bầu bị u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ tại các cơ sở y tế chuyên khoa sản để xử lý kịp thời khi gặp phải vấn đề nhé.

u xơ tử cung khi mang thai

Mẹ bầu bị u xơ tử cung không nên ăn nhiều thịt đỏ vì chúng chứa nhiều estrogen.

Chế độ dinh dưỡng dành cho mẹ bầu bị u xơ tử cung

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng giúp mẹ bầu hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung. Trong thai kỳ, mẹ nên ghi nhớ những lưu ý về dinh dưỡng như sau nhé:

Tránh ăn thịt đỏ

Thịt đỏ là nguồn protein dồi dào dành cho mẹ bầu nhưng nó cũng chứa nhiều estrogen – tác nhân khiến kích thước của u xơ tử cung to lên. Vì vậy, mẹ nên tránh ăn những món thịt lợn, thịt bò,… mà thay vào đó hãy sử dụng thịt gà, cá thay cho nguồn protein từ thịt đỏ nhé. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số thực phẩm giàu protein thực vật rất tốt cho sức khỏe như đậu lăng, đậu nành, rong biến, tảo mặt trời,…

Hạn chế chất béo

Các sản phẩm có hàm lượng chất béo cao như kem, bơ, sữa béo, mỡ động vật,… cũng là những thực phẩm chứa nhiều kích thích tố và estrogen mà mẹ không nên sử dụng nhiều. Mẹ có thể thay thế các chất này bằng sữa ít béo, hoặc các thực phẩm chứa chất béo chưa bão hòa như cá hồi, óc chó, hạt hướng dương, dầu oliu,…

Tránh ăn rau củ quả chứa nhiều estrogen

Không chỉ thịt mà rất nhiều rau củ quả khiến hàm lượng estrogen tăng cao, mẹ không nên sử dụng trong thai kỳ như: táo, lê, mận, anh đào, cần tây, cà chua, bông cải xanh, củ cải, cà rốt, dưa chuột, nấm, súp lơ,…

bị u xơ tử cung khi mang thai

Các thực phẩm giàu vitamin sẽ giúp những tổn thương trong cơ thể mẹ nhanh lành hơn.

Chế độ ăn nhạt

Muối là một trong những tác nhân gây cản trở quá trình lọc bỏ độc tố của gan, thận. Từ đó dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố. Để hạn chế tình trạng này, mẹ hãy thực hiện một chế độ ăn nhạt và nếu có thể, hãy bổ sung muối từ thực phẩm tự nhiên như chuối, ngũ cốc thay cho muối nhân tạo nhé.

Tăng cường bổ sung vitamin C và vitamin A

Vitamin C là một chất chống oxy hóa tuyệt vời giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể. Còn vitamin A có tác dụng giúp các tế bào mau lành, vết thương nhanh liền. Đây là hai dưỡng chất tối ưu dành cho mẹ bầu bị u xơ tử cung. Mẹ hãy nhớ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin A như cà rốt, cà chua, và vitamin C như cam, bưởi, quýt, chanh, dâu,… nhé.

Sử dụng các thức phẩm giúp cân bằng nội tiết

Một số thực phẩm có vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng nội tiết tố của cơ thể, đặc biệt là giúp cho lượng estrogen luôn ở mức ổn định mà mẹ cần lưu ý như: đậu nành, đậu đen, đậu hũ, đậu lăng, rong biển, rau câu, thịt gà, cá,…

Conlatatca.vn

15:04:41 25/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.