Bí quyết dân gian giúp mẹ trị ốm nghén 3 tháng đầu thai kỳ

11:03:21 05/03/2016

Tình trạng ốm nghén 3 tháng đầu thai kỳ luôn làm các mẹ khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc ăn uống thường ngày. Để có thể phần nào hạn chế được tình trạng này mẹ có thể tham khảo một số bài thuốc từ dân gian giúp trị ốm nghén dưới đây.

Tình trạng ốm nghén 3 tháng đầu thai kỳ luôn làm các mẹ khó chịu và mệt mỏi, ảnh hưởng đến việc ăn uống thường ngày. Để có thể phần nào hạn chế được tình trạng này, mẹ có thể tham khảo một số bài thuốc từ dân gian giúp trị ốm nghén dưới đây.

Gừng tươi và nước mía

Gừng có tính ấm, vị cay, có các vitamin B1, B2, B6, C và nhiều chất khoáng như kali, canxi, sắt, kẽm… Khi kết hợp với nước mía sẽ là một loại thức uống giúp mẹ bầu chữa ốm nghén hiệu quả.

Cách thực hiện: Mẹ bầu chỉ cần cho vài giọt nước gừng vào ly nước mía, hâm nóng chúng lên và uống. Cách này cực kỳ hữu dụng cho mẹ bầu hay nôn mửa, có cảm giác đắng miệng, khát nước hay nôn khan đấy nhé.

Gừng tươi, phật thủ và đường cát

Quả phật thủ xưa nay vẫn được dùng như một món trang trí cho bàn thờ gia tiên vào những ngày lễ, Tết. Tuy nhiên, chắc hẳn không nhiều mẹ biết đến công dụng trị ốm nghén của nó. Theo Đông y, phật thủ có vị cay, đắng, chua, tính ấm. Bài thuốc này dùng cho mẹ bầu hay bị căng thẳng, nôn ói, tâm trạng dễ cáu gắt.. ngực bụng đầy.

Cách thực hiện: Lấy 2 lát gừng tươi, 10g phật thủ, 1 ít đường cát lượng vừa dùng. Đem tất cả nguyên liệu trên hãm với nước sôi trong bình kín trong thời gian 20 phút. Mẹ có thể dùng uống thay trà trong ngày.

ốm nghén 3 tháng đầu

Gừng là một phương pháp dân gian trị ốm nghén hiệu quả

Vỏ quýt và trà gừng

Trong vỏ quýt có chứa loại tinh dầu thơm đặc biệt, có tác dụng hạn chế và ngăn ngừa cảm giác khó chịu, chóng mặt, buồn nôn,…

Cách thực hiện: Lấy 3 lát gừng non thái sợi nhỏ, vỏ quýt tươi rửa sạch, dùng dao cạo lớp màng bên trong, thái thành sợi nhỏ. Cho vào nồi 2 chén nước lớn, bắc lên bếp rồi cho gừng sợi và đun với lửa lớn. Lúc nước sôi vặn nhỏ lửa nấu  thêm khoảng 5 phút rồi cho vỏ quýt vào, đun thêm 20 phút nữa thì tắt bếp. Mẹ có thể dùng nước này như trà và uống nóng.

Chanh, gừng, mật ong và bạc hà

Các loại vật liệu này đều có tác dụng trị cảm cúm, nôn mửa nên rất thích hợp cho các bà bầu hay bị nghén.

Cách thực hiện: Lấy 1 muỗng nước cốt chanh, 1 muỗng nước bạc hà, nửa muỗng nước gừng và 1 muỗng mật ong đem trộn đều  với nhau. Uống ngày 3 lần.

Các mẹ lưu ý, tuy gừng có hiệu quả rất tốt đối với mẹ bầu nhưng gừng có tính nóng do đó mẹ nên sử dụng ít để tránh tình trạng táo bón khi mang thai.

Nước me

ốm nghén 3 tháng đầu

Không chỉ là một loại quả ngon, me còn giúp mẹ bầu trị ốm nghén

Nước me cũng giúp mẹ ngăn ốm nghén, nôn khá hiệu quả trong thời gian đầu thai kỳ.

Cách thực hiện:  Mẹ lấy 30g me cạo vỏ + 10g đường trắng + 300ml nước. Cho nước vào nồi bắc lên bếp, cho me vào đun sôi kỹ tới khi còn 200ml, lọc lấy nước. Cho đường vào nước đã nấu khuấy đều. Chia làm 3 lần trong ngày và trong 4 – 5 ngày liên tiếp.ngày và trong 4 – 5 ngày liên tiếp.

Chanh tươi

Không chỉ có công dụng làm đẹp, chanh tươi còn là một bí kíp giúp mẹ trị ốm nghén hiệu quả.

Cách thực hiện: Mẹ có thể uống nước chanh đường, hoặc nước lọc có một vài lát chanh tươi để giảm cảm giác buồn nôn trong quá trình ốm nghén. Các bà bầu bị nghén nặng nên bỏ túi một quả chanh tươi, khi buồn nôn, bạn chỉ cần ngửi vỏ chanh cũng làm bạn dễ chịu hơn nhiều.

Bưởi

Cách chống nôn với bưởi đơn giản nhưng không kém phần hiệu quả là mẹ lấy 15g vỏ bưởi rửa sạch cho vào nồi, đổ 300ml nước đun sôi kỹ, chắt lấy 150ml nước thuốc đặc. Chia làm 3 lần uống trong ngày, uống trước khi ăn 20 phút. Uống 4 – 5 ngày liên tiếp.

Lá tía tô

Lá tía tô vị cay, tính ấm có tác dụng hạ khí, tiêu đờm dùng chữa cảm cúm không ra mồ hôi và ho tức ngực, nôn đầy bụng. Mẹ có thể kết hợp với các món ăn khác trong bữa ăn, hiệu quả sẽ rất rõ rệt. Bên cạnh đó, có thể dùng lá tía tô hãm nước sôi uống hàng ngày.

Lá củ cải trắng

ốm nghén 3 tháng đầu

Mẹ lấy lá của cải trắng giã lấy nước nấu uống để chữa nôn ói, chán ăn

Trong lá củ cải giàu vitamin A, vitamin C, giúp mẹ bầu tăng cường sức khoẻ, chống lại hiện tượng nôn ói, chóng mặt,…

Cách thực hiện: Giã nhuyễn 200g lá củ cải sau đó vắt lấy nước, thêm vào đó 50g đường và nấu 100ml nước sôi để nguội. Ngày uống hai lần có thể chữa ốm nghén, chán ăn.

Nước ép cà chua, đu đủ chín

Cà chua giàu vitamin C, carotene, protein, nguyên tố vi lượng có lợi cho sắc tố da. Còn đu đủ chín tốt cho dạ dày, điều trị chứng khó tiêu, nôn mửa đặc biệt là cảm giác buồn nôn khi ốm nghén.

Nước ép cà chua, đu đủ chín còn giàu vitamin A, giúp ngăn ngừa mất canxi, chứa các loại enzyme giúp thúc đẩy sự cân bằng trao đổi chất của người mẹ trong quá trình mang thai. Vì thế, nếu ốm nghén làm mẹ quá mệt mỏi do không ăn được gì thì hãy làm ngay một ly nước ép cà chua hoặc đu đủ chín. Chúng vừa là 1 trong những loại thức ăn cho bà bầu bị nghén vừa tốt cho sức khỏe của mẹ còn giúp bé phát triển tốt.

Ngoài những bài thuốc trên thì mẹ nên thực hiện những việc sau để giúp giảm tình trạng ốm nghén một cách hiệu quả nhất:

  • Không nên ăn đồ cay nóng hay các thức ăn có mùi tanh, thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu.
  • Không nên để bụng bị đói, cũng không nên ăn quá no. Nên chia nhỏ các bữa ăn.
  • Nên bổ sung thức ăn có nhiều vitamin B và canxi, protein và tinh bột.
  • Nên nghỉ ngơi nhiều, sống trong môi trường thoáng đãng, không khí trong lành.
  • Tránh ăn nhiều muối, nên tập thể dục vận động cơ thể nhẹ nhàng hàng ngày.
  • Uống đủ nước mỗi ngày và nếu cần thiết mẹ có thể uống bổ sung viên vitamin theo hướng dẫn của bác sĩ.

Conlatatca.vn

11:03:21 05/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.