Bí quyết dân gian giúp mẹ bầu “đối phó” với chứng cảm cúm khi mang thai

13:08:38 13/08/2015

Khi mang thai, sức đề kháng của phụ nữ yếu hơn bình thường, vì thế sẽ dễ mắc các bệnh đại trà như cảm, sổ mũi, sốt siêu vi,… Những bệnh này tuy đơn giản nhưng việc điều trị trở lên khó khăn khi mẹ bầu không thể uống thuốc. Hơn nữa nếu kéo dài, nó có thể gây biến chứng, dẫn đến dị tật thai nhi. Vậy làm thế nào để mẹ bầu "đối phó" với chứng cảm cúm khi mang thai. Mẹ hãy cùng Conlatatca tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mắc bệnh khi mang thai là điều mà bà bầu nào cũng phải lo lắng. Khi cơ thể yếu và không thể trị bệnh bằng thuốc thì điều mà bà bầu cần làm là phải phòng bệnh. Tuy nhiên, nếu đã phòng bệnh, nhưng bà bầu vẫn bị mắc bệnh, thì nên áp dụng những phương pháp sau đây:

Xông hơi

Xông hơi là phương pháp không chỉ dành riêng cho bà bầu, mà còn áp dụng được với tất cả mọi người để chữa những chứng cảm lạnh. Nồi xông hơi bao gồm các loại lá thuốc như: cây sả, hành lá, húng quế, tía tô, lá bưởi, rau tần, ngổ, riềng gừng… Sau khi rửa sạch bỏ vào nồi, các mẹ đổ đầy nước và đậy nắp kín rồi đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó bắc nồi xông xuống, trùm mền kín lại, rồi mở nhẹ nắp nồi xông để hơi nước từ từ thoát ra ngoài. Khi xông, mẹ nhớ hít thở sâu, nhiều lần. Mẹ có thể nhỏ 1 vài giọt dầu xanh vào nồi xông để giúp cơ thể được ấm hơn, trị hàn.

Sau khi xông, các mẹ nên lau người lại bằng khăn khô. Lúc này có thể uống thêm chanh muối nóng hoặc chanh nóng bỏ vào 1 ít muối nếu nhà không có chanh muối. Mẹ nên nhờ ông xã hoặc người nhà chuẩn bị nồi xông cho mình khi không đủ sức khỏe, đừng cố tự làm sẽ dễ bị thương bởi nồi xông rất nóng.

Sử dụng tỏi

Tỏi luôn là một nguyên liệu hàng đầu khi được nhắc đến để chữa bệnh cảm cúm, thương hàn. Sử dụng tỏi bằng cách nghiền ra, lấy nước uống hoặc nhai sống. Tuy nhiên một số mẹ không thể ăn được tỏi thì hãy nấu cháo gà, bỏ tỏi, hành tây, hành lá vào nhiều để dễ ăn hơn. Trong thịt gà chứa nhiều amino axit giúp tăng sức đề kháng của cơ thể. Cháo hoặc canh gà cũng là một loại thực phẩm tốt cho phụ nữ mang thai nói chung và các trường hợp bị cảm cúm nói riêng.

Bên cạnh đó, theo một nghiên cứu cho thấy, tỏi có tác dụng kháng viêm, tăng sức đề kháng. Ngoài ra, tỏi còn mang nhiều lợi ích khác như giảm đau khớp, chống ung thư dạ dày, phòng tắt nghẽn mạch máu. Cách kết hợp cháo/canh gà cùng tỏi, hành tây, hành để có một món ăn ngon sẽ có tác dụng kích thích vị giác cho người bệnh và chữa được bệnh một cách tốt nhất.

Chanh, gừng, mật ong

cảm cúm khi mang thai

Chanh giúp giải cảm cúm rất tốt cho mẹ bầu

Nước chanh mật ong hoặc gừng mật ong có tác dụng tốt trong việc giải đờm, trị đau họng, làm ấm bụng hay các triệu chứng cảm cúm khi mang thai khác. Đây là những nguyên liệu luôn có sẵn trong nhà, các mẹ nên uống nước chanh, gừng, mật ong nóng khi bắt đầu có triệu chứng đau họng, ho… Ngoài ra để trị đau họng (dấu hiệu đầu tiên của bệnh cảm cúm) mẹ cũng có thể xúc miệng với nước muối loãng mỗi sáng thức dậy và trước khi đi ngủ.

Rửa mũi

Khi bị nghẹt mũi, các mẹ nên tích cực rửa mũi bằng nước muối sinh lý hàng ngày (nước muối sinh lý có bán ở tiệm thuốc tây). Khi rửa, mẹ nên nằm ngửa ra để đỉnh đầu vuông góc với sàn nhà rồi nhỏ từ từ nước muối vào mũi. Như vậy, nước muối sẽ chảy được vào trong hốc mũi, khoang mũi. Sau khi nằm khoảng 3 phút, các mẹ từ từ trở về vị trí nằm ngửa để nước muối chảy xuống cổ họng, nó sẽ làm loãng lượng đờm tích tục ở cổ họng.

Uống nhiều nước

Khi bị sốt, các mẹ nên tăng cường uống nước nhiều hơn lúc bình thường, khoảng 6 – 7 cốc một ngày, để làm mát cơ thể và đào thải độc tố. Tốt nhất, mẹ nên sử dụng nước ấm. Nếu có điều kiện, mẹ nên nấu nước lá kinh giới, húng, tía tô, cam thảo để nguội rổi uống.

Để biết mình đã uống đủ nước chưa, các mẹ hãy theo dõi màu sắc của nước tiểu. Nếu nhạt màu, nghiêng sang màu trắng, thì mẹ đã uống đủ nước, nếu nước tiểu màu vàng đậm chứng tỏ mẹ đang thiếu nước trầm trọng.

Chế độ dinh dưỡng

Khi bị cảm cúm, thông thường mẹ bầu sẽ cảm thấy chán ăn vì cổ họng đau rát. Tuy nhiên mẹ bầu cần ăn uống đủ chất, đặc biệt là rau củ quá, trái cây và những loại thực phẩm giàu vitamin C để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Trong trường hợp bệnh kéo dài, sốt cao, mẹ bầu cần đến ngay các cơ sở y tế để khám chữa kịp thời.

Conlatatca.vn

13:08:38 13/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.