Bật mí 10 cách dạy trẻ sơ sinh thông minh đơn giản, dễ thực hiện mà vô cùng hiệu quả

11:12:44 28/12/2018
1

Trẻ sơ sinh thông minh không chỉ dựa vào yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng đầy đủ mà việc rèn luyện trẻ ngay từ khi còn nhỏ cũng đóng vai trò rất quan trọng. Bài viết này sẽ mách bạn những cách dạy trẻ sơ sinh thông minh đơn giản mà hiệu quả. Cùng tìm hiểu nhé!

Tương tác với con

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ không được bố mẹ ôm ấp và chơi cùng có não bộ kém phát triển, thường cảm thấy chán nản và mệt mỏi hơn so với những trẻ hay nhận được những hành động yêu thương từ bố mẹ.

Sự kết nối yêu thương cùng với những tương tác được hình thành giữa bạn và con sẽ mang lại nền tảng cho việc phát triển các kỹ tăng tư duy cho trẻ, giúp trẻ thông minh hơn.

Nói chuyện với trẻ

cách dạy trẻ sơ sinh thông minh

Bố mẹ thường xuyên trò chuyện với con sẽ kích thích trí thông minh của trẻ

Một số bố mẹ quá bận rộn với công việc mà không dành thời gian cho con, họ thường chăm con bằng cách cho chúng chơi điện thoại hoặc ipad. Kết quả là trẻ chậm biết nói hoặc có khi là tử kỷ.

Do đó, bố mẹ hãy thường xuyên dành thời gian nói chuyện với con nhé. Điều này giúp củng cố khả năng giao tiếp và ngôn ngữ của con rất tốt.

Bố mẹ cũng có thể dành một chút thời gian để đọc sách cho con trước khi đi ngủ để kích thích cho sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Đọc sách cho trẻ là một trong những cách giúp trẻ thông minh. Không những thế, đây sẽ là nền tảng để phát triển niềm đam mê đọc sách của con khi lớn lên.

Cho trẻ vui chơi là cách dạy trẻ sơ sinh thông minh

Các bạn biết không, những hoạt động vui chơi sẽ là nền tảng để phát triển trí tuệ, thể chất và tình cảm của trẻ. Khi con yêu được chơi cùng với những trẻ khác cũng là lúc trẻ phát triển và học hỏi các kỹ năng phối hợp, kết hợp ý tưởng, sự chú ý và cảm nhận của người khác.

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Những bài tập thể dục không chỉ tốt cho sự phát triển của trẻ mà còn giúp con yêu thông minh, nhanh nhẹn hơn. Việc tập thể dục sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não và tái tạo các tế bào não.

Cho trẻ nghe nhạc

cách dạy trẻ sơ sinh thông minh hiệu quả

Cho trẻ nghe nhạc từ nhỏ sẽ kích thích não bộ của trẻ

Cho trẻ nghe nhạc là một trong những cách dạy trẻ sơ sinh thông minh, phát triển trí nhớ, tăng cường sự tập trung, giảm bớt tình trạng căng thẳng ở trẻ. Ngoài ra, khi trẻ lớn hơn, bạn có thể cho bé chơi một số loại nhạc cụ để tăng cường khả năng tư duy. Điề quan trọng là bạn cho trẻ học nhạc cụ từ sớm, không phải là học nhạc cụ nào.

Cho trẻ quan sát

Trẻ con học thông qua việc bắt chước những hành động của người lớn. Nếu trẻ nhìn thấy bạn gắn bó với những cuốn sách, viết lách hoặc làm những công việc sáng tạo chúng sẽ bắt chước và thông qua đó, dần dần theo quá trình chúng sẽ tìm tòi, khám phá và thông minh hơn.

Kiên nhẫn lặp đi lặp lại

Bố mẹ không nên tỏ ra khó chịu khi con không làm tốt một việc gì đó. Thường để trẻ thành thạo một việc gì cũng cần ít nhất ba tháng. Chẳng hạn, khi con không nói được “ba ba” hay “ma ma”, bạn nên kiên nhẫn lặp lại để con có thể bắt chước nhé!

Khen ngợi con

áp dụng cách dạy trẻ sơ sinh thông minh

Bố mẹ nên thường xuyên khen ngợi cho những hành động của con

Việc thường xuyên khen ngợi những việc làm của con sẽ giúp trẻ tự tin và thông minh hơn chẳng hạn như “con của mẹ hôm nay ăn giỏi thế”. Khi con được khen ngợi về một hành động nào đó, chúng sẽ cố gắng làm tốt việc đó ở những lần kế tiếp để lại được cha mẹ hài lòng và khen ngợi. Do đó, bố mẹ đừng quên dành những lời khen cho con nhé!

Cho trẻ ăn uống đúng cách

Chế độ dinh dưỡng đa dạng và đầy đủ là một trong những cách nuôi dạy trẻ thông minh. Mẹ nên bổ sung những thực phẩn giàu protein như trứng, cá, thịt, đậu, lạc… để giúp trẻ tỉnh táo và kích thích sự tư duy của trẻ. Các loại carbohydrate chế biến và đường có ảnh hưởng xấu đến khả năng và mức độ tập trung của trẻ, vì vậy bạn cần lưu ý điều này.

Đưa trẻ đi chơi

Vào cuối tuần, bạn có thể đưa con đi chơi ở những nơi thu hút khách du lịch hoặc đi dạo để giúp trẻ tìm hiểu và khám phá những điều mới lạ từ thế giới xung quanh, giúp trẻ dạn dĩ và năng động hơn.

Conlatatca.vn

11:12:44 28/12/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.