Bà bầu uống rượu thường xuyên, mẹ cẩn thận kẻo con mắc phải hội chứng “bào thai rượu” hiếm gặp

08:12:40 05/12/2018

Hội chứng nghiện rượu ở bào thai là hiện tượng khá hiếm gặp, thường xảy ra ở những bà bầu uống rượu nhiều quá mức trong suốt thai kỳ. Bài viết của Conlatatca sau sẽ giúp chị em hiểu hơn về hiện tượng này, cùng theo dõi nhé!

Hội chứng thai nhi rượu (FAS) nằm trong nhóm những rối loạn nguy hiểm nhất và còn được gọi là hội chứng rối loạn hình ảnh thai nhi. Trẻ có nguy cơ cao mắc hội chứng này nếu bà bầu uống rượu bia, nghiện chất kích thích trong thai kỳ.

Bà bầu uống rượu nhiều, thai nhi có bị “nghiện”?

Hội chứng nhiễm rượu ở bào thai bao gồm nhiều triệu chứng bẩm sinh ở thai nhi có hạn chế về mặt phát triển thể chất. Những trẻ này chào đời thường có cân nặng và kích thước cơ thể thấp hơn chuẩn, hoặc trẻ có khiếm khuyết bẩm sinh như chậm phát triển. Khi bé lớn hơn có thể phát sinh thêm những bất thường về hành vi, nghiêm trọng nhất là chậm phát triển tâm thần.

Một nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã đưa ra thống kê có khoảng 1200 trẻ sinh ra mỗi năm mắc phải hội chứng này và hầu hết các trẻ có mẹ nghiện rượu đều chậm phát triển tâm thần.

Trong trường hợp mẹ chưa từng uống bia rượu trước đây, nếu vô tình uống phải một lượng rượu đáng kể cũng có thể gây hại cho bé. Do vậy, bà mẹ mang thai không nên uống tất cả các loại rượu và thức uống có chứa cồn trong suốt thai kỳ, đặc biệt là ba tháng đầu mẹ tuyệt đối không được dùng thực phẩm chứa cồn hay lên men.

Bà bầu uống rượu nhiều trong khi mang thai rất nguy hiểm

Bà bầu uống rượu nhiều qua nhau thai sẽ ảnh hưởng xấu đến thai nhi

Bà bầu uống rượu trong thai kỳ sẽ rất nguy hiểm cho bé, chẳng hạn khi mẹ bầu uống trên 5 ly bia, rượu mỗi ngày sẽ làm nồng độ rượu trong máu của người mẹ tăng lên rất cao và gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho tim mạch.

Và nếu mẹ bầu không uống rượu bia mỗi ngày thì việc uống một lượng lớn trong một thời điểm dễ làm bà bầu bị ngộ độc và khả năng cao thai nhi có nguy cơ bị hội chứng trên.

Hội chứng “bào thai rượu” nguy hiểm đến mức nào?

Các chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu rằng, nếu số lần uống rượu vượt quá 7 lần/tuần thì nguy cơ khiến con mắc hội chứng thai nhi nghiện rượu sẽ lên đến 40%. Thai nhi sẽ phải chịu nhiều tổn thương hoặc dị tật bẩm sinh tùy vào mức độ rượu mà mẹ hấp thu vào cơ thể thông qua nhau thai.

Những hệ lụy của hội chứng thai nhi rượu bao gồm:

  • Về khuôn mặt, thai nhi  thường có đôi mắt nhỏ, môi mỏng đặc biệt môi trên, mũi ngắn hếch và da mịn màng giữa mũi và môi trên.
  • Trái tim khiếm khuyết, nhịp tim thai đập yếu và dễ dẫn đến suy thai.
  • Thai nhi nhẹ cân, chậm tăng trưởng thể chất trước và sau khi sinh.
  • Thị giác kém phát triển, chậm nói và nhận thức hạn chế.
  • Chu vi vòng đầu nhỏ và kích thước não nhỏ.
Bà bầu uống rượu nhiều dễ dinh con nhẹ cân

Thai nhi có thể bị dị tật, chậm phát triển thể chất và trí tuệ nếu bà bầu uống rượu nhiều

  • Bé thường xuyên quấy khóc, tâm thần chậm phát triển và phát triển bị trì hoãn.
  • Nặng hơn là các khớp và tứ chi thai nhi có thể bị biến dạng.
  • Sau này trẻ thường có những hành vi bất thường như tăng động, căng thẳng và lo lắng thái quá.
  • Ngoài vấn đề về thị lực và thính giác kém, chúng cũng có nhiều khả năng bị dị tật tim bẩm sinh hoặc các vấn đề với thận và xương và không thể phát triển thể chất khỏe mạnh như các bé bình thường.

Cách phòng tránh hiện tượng “bào thai rượu” trong thai kỳ

Có thể nói, cách phòng tránh tốt nhất chính là nói không với bia rượu trong thời gian mang thai. Ngay cả khi mẹ bầu có ý định mang thai cũng phải từ bỏ loại thức uống này để duy trì sức khỏe ổn định cho việc thụ thai. Nếu đã có thai, nên ngưng uống rượu (bao gồm rượu bổ) và nên uống những thức uống khác chẳng hạn như nước ép trái cây sẽ tốt cho sức khỏe mẹ hơn.

Bà bầu uống rượu nhiều sẽ gây nguy hiểm cho con

Bà bầu nên từ bỏ rượu bia ngay từ khi có ý định mang thai

Để đảm bảo trẻ không phải chịu bất kì ảnh hưởng xấu nào cả về thể chất lẫn trí tuệ, mẹ hãy hạn chế tối đa việc sử dụng rượu bia và tuân thủ lịch khám thai định kỳ. Bên cạnh đó, mẹ bầu nên tìm hiểu những điều cần làm chăm sóc bà bầu và thai nhi từ chế độ ăn mỗi ngày, tập luyện, sử dụng thực phẩm chức năng… để bảo đảm sức khỏe tốt nhất cho con yêu từ trong trứng nước.

Conlatatca.vn

08:12:40 05/12/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.