Bà bầu bị ngộ độc thức ăn: Làm sao để phòng tránh?

11:09:38 07/09/2015
1

Bà bầu bị ngộ độc thức ăn không chỉ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi vì các triệu chứng như nôn, ói, sốt... mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, mẹ nên "đút túi" một vài biện pháp phòng tránh ngộ độc dưới đây để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra nhé.

Bà bầu bị ngộ độc thức ăn không chỉ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi vì các triệu chứng như nôn, ói, sốt… mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Chính vì thế, mẹ nên “đút túi” một vài biện pháp phòng tránh ngộ độc dưới đây để tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra nhé.

Nguyên nhân bà bầu bị ngộ độc thức ăn

Hiện nay do vấn đề vệ sinh môi trường và an toàn trong thực phẩm còn chưa được đảm bảo nên có nhiều vi khuẩn gây độc hại tiềm ẩn trong thực phẩm và môi trường sống mà bằng mắt thường chúng ta không thể nhìn thấy.

Trong khi đó, hệ miễn dịch của mẹ bầu trong suốt thai kỳ lại bị suy yếu. Chính vì thế mà bà bầu bị ngộ độc thức ăn dễ dàng hơn.

bà bầu bị ngộ độc thức ăn

Hệ miễn dịch suy yếu khiến mẹ bầu dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Dấu hiệu ngộ độc thức ăn

Khi ăn phải thực phẩm không hợp vệ sinh, chứa vi khuẩn, ký sinh trùng, virus gây hại,…, tình trạng ngộ độc sẽ xuất hiện sau ăn khoảng 30 phút, có thể sau 2-3 giờ, cũng có khi sau vài ngày.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thường là tiêu chảy, đi tiêu phân lỏng. Ngoài ra, đi kèm triệu chứng này còn là tình trạng nôn mửa, đau bụng, sốt hoặc không sốt, đau đầu, toàn thân nhức mỏi, cơ thể rã rời, nặng nhất là mê sảng và co giật.

Thông thường, bệnh diễn biến qua vài ngày là khỏi. Tuy nhiên, với phụ nữ mang thai, tình trạng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được theo dõi và xử lý kịp thời.

Bà bầu bị ngộ độc thức ăn ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

Ngộ độc thức ăn khi mang thai tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại đến sự phát triển của thai nhi (phụ thuộc vào độc tính của vi khuẩn và tuổi thai).

Với phụ nữ mang thai 3 tháng đầu, ngộ độc thức ăn có thể dẫn đến hệ quả dọa sảy thai, sảy thai hay thai chết lưu.

Trường hợp mẹ đang mang thai 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối mà bị ngộ độc thực phẩm thì rủi ro sẽ tăng cao, thai nhi có thể bị chậm phát triển, thai suy, bị sinh non hoặc chết lưu.

Cách xử lý khi bà bầu bị ngộ độc thức ăn

Khi mẹ bầu có triệu chứng ngộ độc thức ăn, mẹ cần tìm cách để nôn hết chất đã ăn vào, ngăn cản sự hấp thu của ruột đối với chất độc, phá hủy độc tính đồng thời bảo vệ niêm mạc dạ dày. Mẹ có thể kích thích nôn bằng cách dùng ngón tay sạch móc họng.

bà bầu bị ngộ độc thức ăn

Mẹ bầu nên lựa chọn thực phẩm sạch để chế biến thức ăn.

Sau đó, mẹ cần thăm khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời bởi một số trường hợp bị ngộ độc nặng, mẹ sẽ cần phải được rửa dạ dày.

Khi bị ngộ độc, mẹ cũng nên uống thật nhiều nước và chất điện giải để không cảm thấy mệt mỏi và nhanh hồi phục hơn.

Phòng tránh ngộ độc thức ăn ở mẹ bầu

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm, mẹ nên lưu ý những điều sau:

Hạn chế các loại thức ăn dễ gây ngộ độc như thức ăn chưa chín, đồ hộp, thực phẩm chế biến sẵn, nội tạng động vật, chế phẩm từ sữa chưa diệt khuẩn (phô mai mềm, bơ, sữa chưa qua diệt khuẩn…)…

– Vệ sinh cá nhân sạch sẽ khi chế biến thức ăn và khi dùng bữa là một trong những cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn ngộ độc thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm đúng cách: Mẹ bầu cần lưu giữ thức ăn thừa thật cẩn thận và khi muốn đưa chúng ra khỏi tủ lạnh thì mẹ cũng cần có cách phù hợp để làm nóng, sạch ngay.

– Hạn chế ăn ngoài đường: Đây là một trong những nguy cơ cao mắc ngộ độc thực phẩm ở bà bầu. Nếu bất khả kháng, mẹ nên ăn ở những cửa hàng vệ sinh an toàn, không ăn ở nơi công cộng, không sạch sẽ. Ngừng ăn nếu thấy trong đồ ăn có “dị vật”.

Conlatatca.vn

11:09:38 07/09/2015
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.