Ăn trứng ngỗng khi mang thai: Không tốt như mẹ nghĩ!

10:05:10 11/05/2016

Từ xưa, ông bà ta đã có kinh nghiệm rằng mang bầu mà ăn nhiều trứng ngỗng sinh con ra sẽ rất thông minh. Từ đó, trứng ngỗng được xem như một “thần dược” giúp bé khôn từ trong “trứng nước”. Nhưng thực tế, ăn trứng ngỗng khi mang thai có tốt? Hãy cùng Conlatatca.vn tìm hiểu qua bài viết sau.

Từ xưa, ông bà ta đã có kinh nghiệm rằng mang bầu mà ăn nhiều trứng ngỗng sinh con ra sẽ rất thông minh. Từ đó, trứng ngỗng được xem như một “thần dược” giúp bé khôn từ trong “trứng nước”. Nhưng thực tế, ăn trứng ngỗng khi mang thai liệu có đạt được kết quả như vậy hay không?

Trứng ngỗng không tốt như mẹ nghĩ

Trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng 13,0 gam protein, 14,2 gam lipid, 360 mcg vitamin A, 71 mg canxi; 210 mg photpho; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… Xét theo thành phần dinh dưỡng thì trứng ngỗng có nhiều protein hơn trứng gà, khoảng 13,5% nhưng các thành phần khác thì lại kém hơn, nhất là hàm lượng vitamin A chỉ bằng khoảng một nửa so với trứng gà.

Trong trứng ngỗng, hàm lượng cholesterol và lipid cao hơn trứng gà, nhưng đây lại là những chất không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Nếu xét riêng về thành phần dinh dưỡng, thực tế, trứng ngỗng không tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Thậm chí, so với trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng còn ít dinh dưỡng và khó ăn hơn rất nhiều.

Ăn trứng ngỗng khi mang thai sẽ không bổ dưỡng bằng trứng gà

Trứng ngỗng tuy “lớn xác” nhưng chất dinh dưỡng trong loại trứng này kém hơn trứng gà, nhất là hàm lượng vitamin A

Ăn trứng ngỗng giúp con thông minh từ trong bụng mẹ?

Một số kinh nghiệm dân gian truyền lại rằng, bà bầu ăn trứng ngỗng sinh con sẽ thông minh. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứ khoa học nào chứng minh được lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng để tăng cường trí thông minh cho bé, mẹ chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA, axit folic, choline…

Mẹ nên ăn trứng ngỗng như thế nào?

Do trứng ngỗng chủ yếu được đẻ dưới đất và những nơi ẩm ướt nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Bên cạnh đó, giá trứng ngỗng cũng đắt hơn so với mặt bằng chung của các loại trứng nhu trứng gà, trứng vịt, trứng cút,… nên thay vì dùng trứng ngỗng, mẹ dùng trứng gà sẽ bổ dưỡng hơn.

Trứng ngỗng chứa ít chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi nhưng lại chứa hàm lượng cholesterol và lipid cao nên không tốt cho sức khỏe và hệ tim mạch của mẹ bầu, nhất là những mẹ bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường thai kỳ, cao huyết áp,.. Vì thế, nếu có thích món này thì mẹ chỉ nên xem đây là một trong những nguồn cung cấp protein trong thai kỳ và không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất, bà bầu chỉ ăn tối đa 3 quả trứng ngỗng trong suốt thai kỳ và có thể ăn vào tháng thứ 4, 6 và 8, không nên ăn vào buổi tối bởi sẽ gây khó tiêu, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ.

Cũng tương tự như trứng vịt lộn, nhiều người rất thích ăn trứng ngỗng chung với rau răm để tránh bị lạnh bụng, đầy hơi và tăng phần hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, với bà bầu thì việc ăn rau răm có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi, nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai. Rau răm có tính hàn, chứa chất kích thích tử cung mạnh, gây tình trạng co bóp tử cung nên có thể gây sảy thai sớm. Do đó, mẹ chỉ nên ăn một hai lá rau răm để cho có hương vị thôi chứ không nên ăn nhiều nhé!

Ăn trứng ngỗng khi mang thai sẽ không tốt bằng trứng gà do nó không chứa nhiều chất dinh dưỡng

Do trứng ngỗng ít chất dinh dưỡng nhưng nhiều cholesterol nên các chuyên gia vẫn khuyên mẹ bầu nên ăn trứng gà sẽ tốt hơn

Mách mẹ cách chọn trứng ngỗng

Nếu “trót lỡ” yêu thích món trứng này hoặc bị các ông bà “ép” ăn thì một số cách sau đây sẽ giúp mẹ lựa chọn cho mình những quả trứng ngỗng chất lượng.

– Soi trứng ở nơi có nguồn sáng: Nắm quả trứng trong lòng bàn tay, chỉ hở hai đầu trứng, mắt nhìn vào đầu trứng, đầu kia soi lên ánh sáng mặt trời hay bóng đèn. Quan sát phần bên trong của trứng có vết máu, có giun sán hay bất cứ vật gì lạ không? Mẹ nên chọn quả trứng soi có màu đỏ hồng, trong suốt và có một chấm hồng.

– Thả vào dung dịch nước muối 10%: Dung dịch muối này mẹ có thể tự pha hoặc mua ngoài các cửa hàng. Khi thả vào dung dịch trứng chìm xuống đáy có nghĩa là trứng mới đẻ trong ngày. Trứng lơ lửng trong dung dịch có nghĩa là trứng đã đẻ 3-5 ngày. Nếu trứng nổi trên mặt dung dịch thì trứng đã đẻ quá 5 ngày và loại này mẹ không nên ăn nhé.

– Phương pháp lắc trứng: Cầm quả trứng giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay cái, khẽ lắc. Nếu lắc thấy không kêu thì đó là trứng mới, còn nếu thấy có tiếng kêu thì đó là trứng đã cũ và mẹ không nên dùng nhé!

Conlatatca.vn

10:05:10 11/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.