Ăn trứng ngỗng khi bầu bí: Bổ dưỡng đến đâu?

14:05:27 11/05/2016

Cũng giống như trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng là một món ăn được nhiều bà bầu bổ sung vào thực đơn mỗi ngày với mong muốn sinh con thông minh như nhiều lời đồn đại. Tuy nhiên, tác dụng của trứng ngỗng với bà bầu có thực sự “vi diệu” như vậy không?

Tác dụng của trứng ngỗng đối với bà bầu

Giá trị dinh dưỡng của trứng ngỗng

Trong 100 gam trứng ngỗng có khoảng 13,0 gam protein, 14,2 gam lipid, 360 mcg vitamin A, 71 mg canxi; 210 mg photpho; 3,2 mg sắt; 0,15mg vitamin B1, 0,3mg vitamin B2, 0,1mg vitamin PP… Xét theo thành phần dinh dưỡng thì trứng ngỗng có nhiều protein hơn trứng gà, khoảng 13,5% nhưng các thành phần khác thì lại kém hơn, nhất là hàm lượng vitamin A chỉ bằng khoảng một nửa so với trứng gà.

Trong trứng ngỗng, hàm lượng cholesterol và lipid cao hơn trứng gà, nhưng đây lại là những chất không có lợi cho sức khỏe mẹ bầu. Nếu xét riêng về thành phần dinh dưỡng, thực tế, trứng ngỗng không tốt như nhiều mẹ vẫn nghĩ. Thậm chí, so với trứng gà, trứng vịt, trứng ngỗng còn ít dinh dưỡng và khó ăn hơn rất nhiều.

Tác dụng của trứng ngỗng với bà bầu là cung cấp nguồn protein dồi dào

Trứng ngỗng có nguồn protein dồi dào nhưng những thành phần dinh dưỡng khác lại “thua thiệt” hơn trứng gà, trứng vịt

Tuy không được “bằng bạn bằng bè” nhưng không thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng từ loại trứng này. Chứa nhiều vitamin, protein, chất béo, muối vô cơ, trứng ngỗng giúp cơ thể nhanh chóng hồi phục năng lượng, giảm mệt mỏi, uể oải.

Nguồn cung cấp protein dồi dào

Trong trứng ngỗng có chứa hàm lượng protein dồi dào, cứ 100g trứng ngỗng thì có 13g protein, nhiều hơn cả trứng gà, trứng vịt và trứng cút nên đây được xem là loại thực phẩm bổ sung nguồn protein hiệu quả, cung cấp năng lượng cho bà bà bầu, giảm bớt mệt mỏi và uể oải trong thai kỳ.

Là vị thuốc chữa một số bệnh

Theo Đông y, trứng ngỗng có vị ngọt, tính hơi ấm, có tác dụng bổ trung, ích khí, có thể chữa viêm thận mãn tính và viêm gan. Ngoài ra, vỏ trứng cũng có thể chữa mụn nhọt.

Ăn trứng ngỗng giúp sinh con thông minh?

Một số kinh nghiệm dân gian truyền lại rằng, bà bầu ăn trứng ngỗng sinh con sẽ thông minh, mắt đẹp… Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứ khoa học nào chứng minh được lợi ích của trứng ngỗng đối với sự phát triển trí thông minh của thai nhi trong bụng mẹ. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng để tăng cường trí thông minh cho bé, mẹ chú ý bổ sung các loại thực phẩm giàu DHA, axit folic, choline…

Vậy bà bầu có nên ăn trứng ngỗng?

Với lượng protein dồi dào trong loại trứng này, mẹ bầu vẫn hoàn toàn có thể ăn trứng ngỗng nhưng chỉ nên xem đây là nguồn cung cấp protein trong thai kỳ và không nên ăn quá nhiều. Tốt nhất, mẹ chỉ ăn tối đa 3 quả trứng ngỗng trong suốt thai kỳ và có thể ăn vào tháng thứ 4, 6 và 8.

Do trứng ngỗng chủ yếu được đẻ dưới đất và những nơi ẩm ướt nên rất dễ bị nhiễm vi khuẩn và ký sinh trùng. Bên cạnh đó, giá trứng ngỗng cũng đắt hơn so với mặt bằng chung của các loại trứng nhu trứng gà, trứng vịt, trứng cút,… nên thay vì dùng trứng ngỗng, mẹ dùng trứng gà sẽ bổ dưỡng hơn.

Tác dụng của trứng ngỗng với bà bầu là nguồn cung cấp năng lượng, giảm mệt mỏi

Trứng ngỗng tuy chứa nhiều cholesterol và lipit không có lợi cho sức khỏe bà bầu nên mẹ được khuyên nên dùng trứng gà sẽ bổ dưỡng hơn

Trứng ngỗng chứa ít chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi nhưng lại chứa hàm lượng cholesterol và lipid cao nên không tốt hệ tim mạch của mẹ bầu, nên tốt nhất, những mẹ bị thừa cân, béo phì, rối loạn lipid máu, tiểu đường, cao huyết áp khi mang thai,.. không nên ăn loại trứng này.

Những lưu ý khi mẹ bầu ăn trứng ngỗng

– Chỉ nên ăn 3 quả trứng ngỗng trong thai kỳ của mình. Mẹ bầu có thể ăn vào tháng thứ 4, 6 và 8.

– Tránh ăn trứng vào buổi tối vì trứng ngỗng thường gây khó tiêu, ảnh hưởng đến giấc ngủ.

– Không ăn trứng chưa chín hoặc trứng lòng đào, trứng đã để quá lâu (trên 5 ngày) vì chúng vẫn còn chứa một số loại vi khuẩn và ký sinh trùng sẽ gây ảnh hưởng cho thai nhi và khiến mẹ bị buồn nôn, tiêu chảy.

– Mẹ không nên ăn trứng ngỗng cùng với rau răm bởi loại rau này kích thích các cơn co thắt tử cung nên có thể gây sảy thai sớm, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Conlatatca.vn

14:05:27 11/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.