7 thực phẩm tự nhiên giúp mẹ bầu “đè bẹp” chứng sổ mũi “nhanh gọn nhẹ”

15:04:41 27/04/2016

Cách trị sổ mũi khi mang thai cho mẹ bầu an toàn nhất đó chính là áp dụng các bài thuốc từ thiên nhiên để không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Hãy lưu vào sổ tay ngay các mẹ nhé.

Cách trị sổ mũi khi mang thai cho mẹ bầu an toàn nhất đó chính là áp dụng các bài thuốc từ thiên nhiên để không gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Hãy lưu vào sổ tay ngay các mẹ nhé.

Tỏi

Tỏi là một gia vị có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người: tốt cho tim mạch, tăng sức đề kháng, có khả năng diệt khuẩn, chống viêm nhiễm nên chữa được bệnh cảm cúm, hắt hơi sổ mũi. Theo một nghiên cứu tại Anh, ăn tỏi hàng ngày sẽ giúp mẹ bầu nhanh hồi phục sức khỏe sau khi bị cảm cúm.

Mẹ có thể sử dụng tỏi như một gia vị cho các món canh, xào, nước chấm. Để trị sổ mũi, mẹ hãy giã tỏi và xông lên mũi bằng cách ngửi nhiều lần trong ngày. Tuy nhiên, cách sử dụng tốt nhất vẫn là ăn tỏi trực tiếp.

Nước chanh

Nước chanh có công dụng sát khuẩn nên làm giảm đau rát cổ họng và dịch nhầy. Để gia tăng hiệu quả, mẹ có thể uống nước chanh pha với mật ong hoặc nước chanh muối.

trị sổ mũi khi mang thai

Tỏi là một vị thuốc “thần dược” giúp mẹ bầu trị sổ mũi hiệu quả.

Muối ăn

Tác dụng sát khuẩn của muối ăn chắc hẳn mẹ bầu nào cũng biết. Khi bị sổ mũi, mẹ hãy súc miệng nhiều lần bằng nước muối, nhất là sau khi ngủ dậy và sau mỗi bữa ăn. Quy trình súc miệng bằng nước muối như sau:

– Pha nước muối với tỷ lệ loãng (0,9% tương đương với 9g muối trong 100ml nước), tuyệt đối không pha với nồng độ cao hoặc ngậm trực tiếp muối hạt vì sẽ làm tổn thương niêm mạc miệng.

– Đầu tiên, súc sạch khoang miệng khoảng 30 giây rồi mới súc họng bằng cách ngửa cổ ra sau khoảng 3 – 4 lần cho tới khi cảm thấy sạch.

– Cuối cùng, súc miệng lại bằng nước lọc để rửa hết lượng muối và mảng bám bị bong khi súc miệng bằng nước muối.

Canh gà

Một trung tâm y học ở Mỹ đã nghiên cứu được rằng, canh gà có thể khắc phục được các chứng bệnh về họng, viêm đường hô hấp và các triệu chứng như sổ mũi, hắt hơi, ho, đau họng. Sở dĩ như vậy là do trong canh gà có nhiều amino axit cung cấp chất dinh dưỡng giúp cơ thể mẹ bầu nhanh hồi phục. Ngoài ra canh gà còn là một món ăn dưỡng thai thơm ngon, bổ dưỡng.

Để nấu được món canh gà, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Thịt gà 250g
  • Nấm hương
  • Cà rốt 1 củ
  • Tỏi 1 – 2 nhanh
  • Dầu ăn, gia vị thích hợp.

Cách làm:

Đầu tiên, mẹ đem nấm hương rửa sạch rồi ngâm với nước cho mềm. Sau đó vớt ra thái nhỏ, giữ lại nước nấm hương ngâm để nấu canh.

Thịt gà rửa sạch, đem chần qua với nước nóng.

Phi tỏi cho thơm, cho thịt gà vào xào rồi cho nước vào đun sôi, cho thêm nước nấm hương và nấm hương, đun tới khi thịt gà chín. Cuối cùng nêm nếm gia vị là mẹ đã có một món ăn trị sổ mũi hiệu quả.

cách trị sổ mũi khi mang thai

Hành đem lấy cháo là một món ăn không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn chữa hắt hơi, sổ mũi.

Rau kinh giới, lá tía tô

Đây là hai loại lá có vị cay, tính ẩm nên rất tốt cho việc chữa sổ mũi do cảm lạnh. Mẹ bầu có thể lấy một nắm lá kinh giới, tía tô đem sắc lấy nước uống. Ngoài ra mẹ có thể nấu cháo với hai món này cũng là môt phương pháp giải cảm hiệu nghiệm.

Hành

Hành không chỉ chữa hắt hơi, sổ mũi mà còn chống dọa sảy thai. Cách sử dụng hành tốt nhất là làm gia vị cho món cháo gạo. Ngoài ra có thể dùng hành làm gia vị cho các món xào, canh, hầm, hoặc các món chiên.

Quất hấp mật ong

Quất được sử dụng để trị sổ mũi khi mang thai phải là loại quất xanh, sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Đầu tiên mẹ rửa sạch quất rồi cắt thành từng lát cho vào bát. Sau đó đổ mật ong vào ngập hết phần quất.

Cuối cùng đem hỗn hợp này hấp cách thủy khoảng 10 – 15 phút. Mẹ có thể hấp trong nồi cơm cho tiện lợi cũng được.

Với quất hấp mật ong, mẹ nên ngậm 4 – 5 lần một ngày. Khi ngậm nhớ ngậm một cách từ từ cả phần cái và nước nhé.

Conlatatca.vn

15:04:41 27/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.