6 biểu hiện động thai mẹ bầu cần hết sức lưu ý

11:03:28 10/03/2016

Động thai là hiện tượng thường gặp ở mẹ bầu những tháng đầu thai kỳ. Hiện tượng động thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, dễ gây sảy thai nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vì vậy, biết được những biểu hiện động thai sẽ giúp mẹ bầu có kế hoạch nghỉ ngơi và chăm sóc thai nhi hợp lý.

Động thai là hiện tượng thường gặp ở mẹ bầu những tháng đầu thai kỳ. Hiện tượng động thai có thể gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi, dễ gây sảy thai nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời. Vì vậy, biết được những biểu hiện động thai sẽ giúp mẹ bầu có kế hoạch nghỉ ngơi và chăm sóc thai nhi hợp lý hơn.

Nguyên nhân động thai

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng động thai như mẹ bầu bị các bệnh về máu, bệnh về tử cung, khí huyết của thai phụ bị suy nhược, làm việc quá sức, chế độ nghỉ ngơi không hợp lí, ăn uống thiếu dưỡng chất. Ngoài ra còn có thể do sự bất thường về nhiễm sắc thể và mẹ mắc một số bệnh như: sốt cao, suy tim, bệnh thận mạn tính, mất cân bằng nội tiết.

Bên cạnh đó, thai nhi phát triển không khoẻ mạnh cũng là nguyên nhân gây nên hiện tượng này. Yếu tố thai nhi lạ thường có thể do tinh khí của người chồng không đủ, thai nguyên không ổn định dẫn đến dò thai hoặc động thai, mẹ bầu ăn uống những chất độc hại, thiếu dinh dưỡng.

Các biểu hiện của động thai

Khi thấy những dấu hiệu bị đau bụng dưới, đau lưng và ớn lạnh, rồi xuất huyết âm đạo, thì bạn nên nghĩ đến hiện tượng động thai để phát hiện sớm và có biện pháp an thai kịp thời.

Đau bụng dưới, đau lưng

Cảm giác hơi đau tức ở bụng dưới và mỏi ở vùng thắt lưng. Có trường hợp, mẹ bầu có triệu chứng đau như khi đau như lúc hành kinh. Và đây chính là dấu hiệu của việc bị động thai. Khi thấy xuất hiện các cơn đau này khoảng 5 – 20 phút một lần, theo sau đó là chảy máu âm đạo thì đừng chần chừ mà nên đi khám ngay.

Chảy máu âm đạo

Khi vừa mới thụ thai, các mẹ sẽ chảy máu nhẹ ở âm đạo do hiện tượng cấn thai và sự thay đổi ở cổ tử cung và đây được xem là một trong những dấu hiệu nhận biết mang thai. Cũng chính vì vậy, nhiều trường hợp động thai đã không được nhận biết gây ra hậu quả đàng tiếc. Vì thế, trong thai kỳ, nếu thấy hiện tượng bị chảy máu âm đạo thì nên đi khám ngay để có biện pháp can thiệp kịp lúc.

Mẹ có thể bị chảy máu rất ít với một đốm nhỏ hoặc vết máu màu hồng nhạt, đỏ tươi hoặc hơi nâu khi thay đồ lót hoặc vệ sinh cơ thể sau khi đi toilet. Tuy nhiên, một số mẹ bầu sẽ bị chảy máu khá nhiều.

biểu hiện động thai

Sau khi đi vệ sinh, mẹ thấy xuất hiện những vết máu màu hồng nhạt hoặc đỏ nâu thì rất có thể bạn đang bị động thai

Dịch nhờn ở âm đạo nhiều

Khi thấy dịch nhờn xuất hiện nhiều bất thường ở âm đạo kèm chất lỏng có màu hồng có thể là dấu hiệu bạn bị động thai. Đặc biệt, khi dịch nhờn này có mùi hôi nặng là rất đáng lo ngại. Mẹ bầu nên theo dõi cẩn thận.

Xuất hiện các cơn co thắt

Cơn co tử cung chỉ được xem là bình thường nếu xuất hiện vào những tháng cuối thai kỳ, khi bạn sắp đến lúc lâm bồn. Nếu bụng dưới hoặc vùng xương chậu xuất hiện các cơn co sớm trước 20 tuần thai thì đó chính là dấu hiệu doạ sảy thai.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, bất kể cơn co bất thường nào cũng đều tiềm ẩn một nguy cơ nào đó cần được xem xét. Mặc dù vậy, mẹ không nên quá lo lắng nếu thấy cơn co ở cường độ yếu. Chỉ nên thận trọng khi thấy cơn co kèm theo hơi thở nặng hoặc chảy máu. Những trường hợp này đều cần đến gặp bác sĩ.

biểu hiện động thai

Các cơn co thắt bất thường là điềm báo nguy hiểm đối với mẹ bầu

Áp lực vùng chậu

Trong giai đoạn bầu bí, chị em cũng thường gặp hiện tượng này. Tuy nhiên, nếu áp lực vùng chậu do thai nhi đè nặng và đi kèm với chứng chảy máu âm đạo, chuột rút thì đó là dấu hiệu rất rõ chỉ ra rằng bạn bị động thai và có thể chuẩn bị sảy thai.

Bóc tách một phần bánh nhau

Biểu hiện này chỉ được biết khi mẹ bầu đi siêu âm và thực hiện các xét nghiệm cần thiết. Khi đó, chỉ số hCG dương tính và vẫn tăng dần tương ứng với tuổi thai, khi siêu âm có hiện tượng bóc tách một phần của bánh nhau hay màng nhau. Lúc này, cổ tử cung vẫn đóng kín, hoặc mở nhưng các thành phần của thai chưa bị tụt ra ngoài. Vì vậy, để tránh tình trạng bị động thai nhưng khó phát hiện như trường hợp này thì mẹ bầu nên đi khám thai thường xuyên, nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ để thai nhi được theo dõi chặt chẽ, sớm phát hiện những bất thường.

Động thai là hiện tượng vẫn thường xảy ra trong quá trình phát triển của thai nhi. Tuy mức độ nguy hiểm chưa cao nhưng nó chứa đựng những “mầm mống” và là “điểm báo trước” của hiện tượng sảy thai. Vậy nên các mẹ cần hết sức chú ý về vấn đề này để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Conlatatca.vn

11:03:28 10/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.