5 dấu hiệu khẳng định “chắc nịch” cơ thể mẹ bầu đang thiếu nước trầm trọng

16:05:42 12/05/2016

" Bà bầu uống bao nhiêu nước là đủ “ là vấn đề mà không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ. Đa số các mẹ đều có thói quen uống nước khi cảm thấy khát. Chính vì thế mà nhiều mẹ bầu thường rơi vào tình trạng uống không đủ lượng nước. Vậy nên, mẹ hãy tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu nước để biết cách bổ sung nước đầy đủ nhé.

“Bà bầu uống bao nhiêu nước là đủ?” là vấn đề mà không phải mẹ bầu nào cũng nắm rõ. Đa số các mẹ đều có thói quen uống nước khi cảm thấy khát. Chính vì thế mà nhiều mẹ bầu thường rơi vào tình trạng uống không đủ lượng nước. Vậy nên, mẹ hãy tìm hiểu những dấu hiệu cho thấy cơ thể đang bị thiếu nước để biết cách bổ sung nước đầy đủ nhé.

Nhiều mẹ bầu thường được truyền đạt lại kinh nghiệm quan sát màu sắc nước tiểu để biết cơ thể mình có thiếu nước hay không hoặc dựa vào tình trạng khát của cơ thể. Đây được coi là hai dấu hiệu đặc trưng nhưng nó chỉ xảy ra khi vài bộ phận trong cơ thể mẹ đã bị mất nước trong một khoảng thời gian rồi. Để nhận biết sớm hơn tình trạng thiếu nước, mẹ bầu có thể căn cứ vào những dấu hiệu sau.

Dấu hiệu “báo” cơ thể mẹ bầu bị thiếu nước

Giảm số lần đi tiểu

Trung bình mẹ sẽ đi tiểu khoảng 5 – 7 lần một ngày nếu uổng đủ 2 lít nước. Khi cơ thể không đủ nước, lượng chất thải cũng ít hơn, số lần đi tiểu cũng giảm, mẹ bầu sẽ không có cảm giác buồn đi tiểu từ 3 – 7 giờ (trừ giấc ngủ ban đêm).

Mẹ bị nhiễm trùng đường tiết niệu

Trong nước tiểu có một lượng độc tố không nhỏ. Khi cơ thể thiếu nước, nước tiểu thường đặc, màu vàng nhạt, lượng độc tố không được pha loãng sẽ tác động xấu tới niêm mạc đường tiết niệu, gây ra bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu khi mang thai. Trong khi đó, hệ miễn dịch của mẹ bầu lại giảm sút nên càng dễ mắc bệnh này hơn. Nếu mẹ nhận thấy các dấu hiệu són tiểu, đau buốt khi đi tiểu thì mẹ hãy nghĩ tới khả năng bị viêm đường tiết niệu do uống không đủ nước.

bà bầu uống bao nhiêu nước là đủ

Không phải tới khi khát, cơ thể mẹ mới là “báo” thiếu nước.

Gặp khó khăn khi đi tiêu

Khi chất thải từ thức ăn đi vào đại tràng sẽ cần nước để tạo ra phân. Hơn nữa, nước còn có vai trò bôi trơn đường tiêu hóa giúp mẹ đi tiêu dễ hơn. Khi cơ thể bị thiếu nước, phân thường bị khô, đường ruột không được bôi trơn, mẹ bầu sẽ gặp khó khăn trong mỗi lần đi tiêu.

Khô miệng

Nếu cơ thể mẹ không đủ nước, màng nhầy, nước bọt ở miệng cũng ít đi khiến mẹ cảm thấy miệng khô, bị dính. Cảm giác sẽ khó chịu hơn khi mỗi lần mẹ phải nuốt thức ăn.

Ít nước mắt

Dấu hiệu này chắc hẳn có rất ít mẹ bầu để ý được nhưng nó lại cực kì liên quan tới việc thiếu nước. Khi cơ thể không đủ nước, chất lỏng ở trong ống dẫn nước mắt không được tạo ra, làm cho mẹ cảm thấy bị khô mắt, không hoặc có ít nước mắt mỗi khi khóc.

Lợi ích của việc uống đủ nước khi mang thai

Uống đủ nước trong thai kỳ sẽ giúp mẹ bầu luôn cảm thấy tràn đầy sinh lực, ngăn ngừa tình trạng mất nước. Đây là một trạng thái nguy hiểm của cơ thể, nó sẽ khiến mẹ bị đau đầu, buồn nôn, nguy hiểm nhất là trong giai đoạn mang thai 3 tháng cuối, mất nước làm cho cổ tử cung co bóp, dẫn đến sinh non.

Nhiều mẹ bầu còn chia sẻ kinh nghiệm uống nước thường xuyên giúp họ giảm được sự khó chịu của các cơn ốm nghén, khó tiêu, ợ nóng.

Trong những ngày nắng nóng, uống đủ nước sẽ giúp cơ thể mẹ luôn mát mẻ, duy trì được mức thân nhiệt ổn định.

Một lợi ích nữa là nước còn làm giảm hiện tượng phù nề, viêm đường tiết niệu, táo bón khi mang thai. Nước giúp hệ tiêu hóa, hệ bài tiết đẩy nhanh chất thải ra ngoài đồng thời khiến lưu lượng máu lưu thông tốt hơn, hạn chế tình trạng phù chân.

bà bầu uống bao nhiêu nước là đủ mỗi ngày

Mẹ bầu nên uống tối thiểu 2 lít nước mỗi ngày.

Mẹ bầu nên uống bao nhiêu nước?

Một ngày mẹ bầu cần uống tối thiểu là 2 lít nước, bao gồm nước lọc, nước canh, nước ép hoa quả, sữa, nước vối và tất cả các loại chất lỏng khác. Nếu mẹ bầu có tập luyện thể dục thì hãy uống 1 ly nước sau khi tập xong nhé.

Vào những ngày nóng bức, mẹ nên uống thêm khoảng 250 – 500ml nữa để bù vào lượng nước hao hụt do da toát mồ hôi.

Có một điều mẹ cần ghi nhớ là nước lọc vẫn cần chiếm đa số trong các loại nước. Không nên uống nước ép hoa quả hay sữa thay thế hoàn toàn cho nước lọc. Đối với nước hoa quả, một ngày mẹ chỉ nên uống từ 300 – 500ml vì chúng chứa một lượng đường huyết khá cao. Còn sữa thì chỉ uống khoảng 400 – 600ml, nhiều quá sẽ gây ra tình trạng thừa chất, ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của mẹ bầu.

Conlatatca.vn

16:05:42 12/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.