11 loại thực phẩm bổ, rẻ giúp “đánh bay” cơn ho khi mang thai tháng thứ 3

17:04:37 27/04/2016

Khi mang thai, hệ miễn dịch của mẹ bầu suy yếu nên tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập gây bệnh. Đặc biệt, có khá nhiều mẹ bầu bị ho khi mang thai tháng thứ 3. Những cơn ho thông thường tuy không gây nguy hiểm cho thai nhi nhưng luôn khiến mẹ bầu khó chịu. Những loại thực phẩm bổ, rẻ sau đây sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này một cách an toàn và hiệu quả.

Bột nghệ

Mẹ bầu cho nửa thìa bột nghệ vào nửa cốc nước nóng, cho thêm một ít muối. Khuấy đều và uống ngày một lần, uống khoảng 3 ngày. Nghệ có tác dụng kháng viêm, liền sẹo nên cách này rất hiệu quả để bảo vệ họng khỏi bị viêm. Hoặc mẹ cũng có thể pha 1 thìa bột nghệ vào một cốc sữa và đun lên. Uống một ít sữa nóng vào mỗi buổi sáng và tối sẽ giúp mẹ hạn chế được chứng đau họng và ho khi mang thai.

Ho khi mang thai tháng thứ 3 mẹ nên dùng bột nghệ

Dùng bột nghệ là cách hiệu quả nhất giúp mẹ bầu hạn chế cơn ho và viêm họng

Gừng

Theo Đông y thì gừng có tác dụng phát tán phong hàn, hóa đàm chỉ ho, chỉ nôn, lợi niệu, giải độc. Dùng gừng hàng ngày sẽ giúp mẹ thông họng hiệu quả. Một bài thuốc giúp mẹ bầu trị ho hiệu quả là kết hợp gừng với mật ong và chanh. Mẹ trộn mật ong với ít nước chanh thêm chút gừng băm nhỏ có thể giúp mẹ làm ấm cổ họng, giảm ho hiệu quả hoặc cũng có thể hấp chín quả chanh khô với 6g gừng và 3 thìa mật ong để ăn cũng có tác dụng chữa ho.

Các loại quả họ cam quýt

Các loại trái cây như cam, quýt, tắc, chanh đều chứa rất nhiều vitamin C và chất chống oxy hóa có tác dụng kháng khuẩn, tiêu viêm. Mỗi ngày, mẹ bầu ăn cam, quýt hoặc uống nước cam sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hạn chế các triệu chứng ho khan, ho có đờm. Chanh và tắc mẹ bầu có thể dùng pha nước uống hoặc dùng chưng với mật ong rất có hiệu quả trong việc trị ho.

Trong quả lê có chứa nhiều chất chống oxy hóa và chất kháng viêm flavonoid nên có tác dụng phòng ngừa một số bệnh như ho, viêm họng, cảm cúm,… Mẹ có thể dùng lê ăn sống, làm nước ép hoặc thực hiện món lê chưng đường phèn sẽ giúp chữa ho rất hiệu quả. Lê sau khi gọt vỏ, mẹ bầu cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn trộn với đường phèn và bỏ vào chưng cách thủy, sau đó ăn dần sẽ giúp giảm bớt các cơn ho dai dẳng.

Ổi

Trái ổi chứa rất nhiều vitamin C và chất xơ, lá ổi có chứa chất chống khuẩn, chống viêm, chống oxy hóa. Những mẹ bầu bị ho do viêm họng dị ứng nên dùng loại quả này. Nước ép trái ổi hoặc nước sắc lá ổi rất có lợi trong việc làm giảm ho, trị cảm, đồng thời có tác dụng “dọn dẹp” hệ hô hấp của mẹ bầu một cách hiệu quả. Ngoài ra, mẹ cũng có thể dùng quả ổi nướng lên và ăn ngày 1 lần, ăn 3 – 4 ngày sẽ thấy có hiệu quả.

Ho khi mang thai tháng thứ 3 nên ăn ổi

Ổi rất thích hợp cho mẹ bầu ho do viêm họng dị ứng bởi nó có chứa chất chống viêm, chống oxy hóa

Rau diếp cá

Diếp cá là loại thảo dược có vị cay, hơi lạnh, có tác dụng thanh nhiệt giải độc, kháng viêm. Mẹ bầu nên dùng diếp cá để làm rau sống ăn hằng ngày. Hoặc mẹ cũng có thể dùng lá diếp cá nấu chung với nước vo gạo rồi uống khi còn ấm để giảm chứng đau họng, kho khan.

Lá tía tô

Lá tía tô chính là giải pháp cho những mẹ bầu bị cảm, sốt, ho và đau họng. Lá tía tô có tác dụng giải cảm phong hàn, giải độc, vì thế khi mẹ bầu ăn lá tía tô có thể giúp ức chế các loại vi khuẩn trong vòm họng, giúp mẹ bầu hạn chế các cơn ho. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể dùng lá tía tô giã lấy nước uống hay nấu cháo với gạo nếp rang để trị ho, viêm họng. Ăn cháo nóng có nhiều hành, tía tô, hạt tiêu sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn vùng họng.

Ho khi mang thai tháng thứ 3 nên ăn lá tía tô

Ăn lá tía tô có thể giúp ức chế các loại vi khuẩn trong vòm họng, giúp mẹ bầu hạn chế các cơn ho

Lá hẹ

Trong lá hẹ có hợp chất sulfur, saponin, chất đắng và hoạt chất adorin có tác dụng kháng khuẩn và cung cấp vitamin C nên rất tốt cho bà bầu bị ho. Hẹ có thể ăn sống, xào, nấu canh hoặc mẹ có thể chưng với mật ong và ăn dần rất hiệu quả.

Mật ong

Mật ong không chỉ có tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ, nó còn có tác dụng trong việc chữa bệnh về tiêu hóa, hô hấp. Trong mật ong có chứa các chất chống oxy hóa và kháng viêm, vitamin C. Mẹ bầu bị ho có thể ngậm mật ong trong miệng hay pha mật ong với chanh, tắc sẽ giúp mẹ giảm viêm họng, giảm ngứa rát và khan tiếng do ho quá nhiều.

Ho khi mang thai tháng thứ 3 mẹ bầu nên dùng mật ong

Mật ong khi kết hợp với tắc, chanh sẽ giúp mẹ bầu giảm ho, viêm họng, khàn tiếng

Củ cải trắng

Trong củ cải giàu vitamin C và có thành phần chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp ngăn ngừa những tổn hại do các gốc tự do gây ra nên ngoài tác dụng làm đẹp, của cải trắng còn giúp chữa ho khan, đờm đặc hiệu quả. Mẹ bầu có thể dùng củ cải ăn sống, chế biến các món ăn hằng ngày hoặc chưng củ cải với lê, gừng tươi rồi pha nước uống ngày 2 lần sẽ giúp mát họng, giảm ho hiệu quả.

Tỏi

Tỏi không chỉ là một loại gia vị không thể thiếu trong căn bếp mỗi gia đình mà còn được xem như một loại “thần dược” trong việc điều trị các bệnh ho, cảm cúm khi mang thai. Thành phần của tỏi chứa nhiều chất kháng sinh allicin giúp chống lại các virus gây bệnh. Bên cạnh đó, sử dụng tỏi rất an toàn đối với bà bầu. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, mẹ chỉ cần giã tỏi cho nát và ngửi nhiều lần. Đây là một biện pháp xông mũi họng rất đơn giản, lành tính nhưng rất hiệu quả.

Nếu muốn có tác dụng nhanh hơn, mẹ bầu có thể giã tỏi rồi pha với nước uống hoặc hấp tỏi với mật ong. Mật ong khi hấp cùng với tỏi làm tăng tính kháng sinh tự nhiên, giảm viêm họng, tăng sức đề kháng cho bà bầu.

Conlatatca.vn

17:04:37 27/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.