10 nguyên nhân khiến mẹ sảy thai trong 3 tháng đầu

14:12:14 08/12/2015

Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn thai kì vô cùng quan trọng vì lúc này thai nhi đang trong quá trình hình thành, chưa bám chắc vào tử cung nên rất dễ bị sảy. Vậy những nguyên nhân sảy thai trong 3 tháng đầu nào mà mẹ bầu cần lưu ý? Conlatatca sẽ cùng các mẹ tìm hiểu để có biện pháp bảo vệ bé yêu tốt nhất nhé.

Tam cá nguyệt thứ nhất là giai đoạn thai kì vô cùng quan trọng vì lúc này thai nhi đang trong quá trình hình thành, chưa bám chắc vào tử cung nên rất dễ bị sảy. Vậy những nguyên nhân sảy thai trong 3 tháng đầu nào mà mẹ bầu cần lưu ý? Conlatatca sẽ cùng các mẹ tìm hiểu để có biện pháp bảo vệ bé yêu tốt nhất nhé.

Cổ tử cung bị mở

Khi người mẹ mang thai, cổ tử cung được đóng kín bằng một nút nhày và chỉ được mở ra vào ngày sinh nở. Nếu cổ tử cung bị yếu hoặc ngắn được gọi là suy cổ tử cung sẽ khiến nó mở ra trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu làm cho thai nhi khó giữ được.

Bất thường về nhiễm sắc thể

Những người mang thai ở độ tuổi ngoài 35 có nguy cơ cao về chứng bất thường nhiễm sắc thể. Đa phần số thai nhi trong trường hợp này (khoảng 85-90%) bị chết từ giai đoạn mới hình thành. Nếu thai giữ được thì đứa trẻ sinh ra thường mắc các bệnh về dị tật.

Các bệnh liên quan tới tử cung

Nếu mẹ bầu mắc các bệnh về tử cung như u xơ, u nang, dị tật bẩm sinh tử cung thì khi chúng phát triển đồng thời với bào thai sẽ gây nguy hiểm cho thai nhi. Để hạn chế tình trạng này, mẹ bầu cần đi khám thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời.

nguyên nhân sảy thai trong 3 tháng đầu

Các bệnh về tử cung khiến mẹ bầu dễ sảy thai trong 3 tháng đầu

Hội chứng Hughes

Còn gọi là hội chứng kháng phospholipid. Cơ thể mẹ bầu sản xuất kháng thể tương tác với protein trong máu làm xuất hiện các cục máu đông ở các bộ phận, bao gồm cả cơ quan sinh sản. Các cục máu này “tấn công” nhau thai khiến nó không bảo vệ được thai nhi. Để ngăn chặn hội chứng này, mẹ bầu cần tránh xa khói thuốc và thường xuyên tập thể dục giúp cho hoạt động cơ thể được nhịp nhàng.

Bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường (lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường) thường gây ra nguy cơ sảy thai cao đối với mẹ bầu. Thai nhi bị ảnh hưởng xấu từ mẹ: thai dễ bị dị dạng, thai bị suy hô hấp, rối loạn chuyển hóa như hạ đường huyết, hạ canxi huyết.

Bệnh tuyến giáp

Các bệnh tuyến giáp thường xảy ra với những mẹ bầu thiếu iốt. Trong giai đoạn thai kì, tuyến giáp có vai trò thu nạp iốt để bảo đảm tiến độ sản xuất hormone giúp phát triển thai nhi, đặc biệt là não bộ. Khi người mẹ bị bệnh tuyến giáp sẽ ảnh hưởng tới quá trình tăng trưởng của thai nhi, làm thai nhi dễ sảy hay mắc các bệnh về trí não.

Bệnh tình dục, buồng trứng

Nếu mẹ bầu mắc các bệnh tình dục như lậu, herpep sinh dục, giang mai, nhiễm khuẩn âm đạo khiến số lượng vi khuẩn, virus tăng cao cũng có thể là nguyên nhân sảy thai trong 3 tháng đầu.

Ngoài ra, các bệnh về buồng trứng như u nang, u xơ mà mẹ mắc phải khi mang bầu cũng tác động tới thai nhi. Trong trường hợp biến chứng xoắn gây vỡ nang buồng trứng khiến sảy thai ở mẹ bầu.

Những nguyên nhân sảy thai trong 3 tháng đầu

Người gầy có tỉ lệ sảy thai cao hơn 72% so với người bình thường

Di chuyển nhiều

3 tháng đầu là giai đoạn nhạy cảm, thai nhi chưa bám chắc vào tử cung nên mẹ rất cần cẩn thận trong việc đi lại hay leo cầu thang. Vận động quá mạnh và lao động vất vả khiến cho thai nhi khó bám vào tử cung.

Người mẹ quá gầy

Theo một nghiên cứu mới tại Anh, nếu người phụ nữ mang thai quá gầy (chỉ số BMI dưới 18.5) thì nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu tăng 72% so với người bình thường.

Bên cạnh đó người mẹ cũng cần có chế độ dinh dưỡng mang thai 3 tháng đầu hợp lý, không sử dụng các chất độc hại cho cơ thể như café, rượu, thuốc lá để thai nhi an toàn.

Tâm trạng căng thẳng

Trong thời gian thai kì, khi tâm trạng mẹ bầu bất ổn, căng thẳng sẽ gây ra sự mất cân bằng hormone trong cơ thể, khiến mẹ bầu mất ngủ, lo lắng, bồn chồn làm tăng nguy cơ sảy thai. Đồng thời, những người mẹ bị stress, cơ thể sẽ tiết ra coticotrophin hormon cản trở sự chuyển chất dinh dưỡng và ôxi từ máu mẹ qua nhau thai để nuôi dưỡng thai nhi.

Conlatatca.vn

14:12:14 08/12/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.