Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai mẹ bầu nào cũng nên biết

09:04:40 06/04/2018
1

Mẹ bầu nên tìm tư thế nằm khi bị dọa sảy thai thích hợp để giúp mẹ cảm thấy dễ chiu và không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

Khi bị động thai, ngoài việc bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng và tránh căng thẳng tinh thần thì việc tìm tư thế nằm khi bị dọa sảy thai thích hợp cũng là cách giúp mẹ cảm thấy dễ chịu và không ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Bài viết sau đây, Conlatatca sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này.

Tư thế nằm khi bị dọa sảy thai

tu-the-nam-khi-bi-doa-say-thai-me-bau-nao-cung-nen-biet

Khi nằm nghiêng, mẹ bầu có thể kê thêm một chiếc gối phía trước chân để gác để giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn

Thông thường, khi bị dọa sảy thai, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn nằm yên trên giường để đảm bảo cho sự an toàn của thai nhi. Vị trí nằm không thay đổi sẽ đặt áp lực của tử cung lên các tĩnh mạch, đẩy phần máu ở phần dưới cơ thể chảy ngược về tim. Tuy nhiên, nếu mẹ cũng có thể đi lại nhẹ nhàng và làm một số việc nhẹ nhàng khi cảm thấy đỡ hơn.

Tư thế nghiêng bên trái, duỗi chân trái, chân phải gấp lại sao cho mẹ cảm thấy thoải mái nhất. Tư thế này giúp tim hoạt động dễ dàng hơn, thai nhi trong bụng cũng không đè lên các tĩnh mạch vận chuyển máu từ chân trở về tim, giúp việc thông máu đến dạ con, bào thai và thận dễ dàng. Ngoài ra, tư thế này giúp thai nhi thoải mái, phát triển ổn định không bị dọa sảy thai. .

Khi nằm nghiêng, mẹ bầu có thể kê thêm một chiếc gối phía trước chân để gác để giúp mẹ cảm thấy thoải mái hơn. Nếu mẹ cảm thấy khó chịu khi nằm nghiêng, bạn có thể kê gối dưới lưng. Điều này cũng giúp tình hình của bạn được cải thiện và dễ chịu hơn.

Tư thế nằm giúp mẹ tránh tình trạng dọa sảy thai

tu-the-nam-khi-bi-doa-say-thai-me-bau-nao-cung-nen-biet

Mẹ không nên nằm sấp vì sẽ chèn ép phần bụng và ngực, không tốt cho sức khỏe

3 tháng đầu thai kỳ

3 tháng đầu thai kỳ là thời gian mẹ dễ bị dọa sảy thai nhất nên mẹ nên cần một tư thế nằm thật thoải mái. Tuy nhiên, trong 3 tháng đầu thai kỳ, thai nhi trong bụng chưa đủ lớn để tác động nhiều lên xương chậu của mẹ. Chính vì thế mẹ có thể nằm mọi tư thế miễn sao dễ chịu là được. Nhưng các mẹ nhớ rằng không nên nằm sấp vì sẽ chèn ép phần bụng và ngực, không tốt cho sức khỏe.

3 tháng giữa thai kỳ

Giai đoạn này có thể sẽ làm mẹ bầu cảm thấy thoải mái hơn. Tuy tình trạng động thai ít xảy ra hơn nhưng đối với một số bà bầu có cơ địa yếu thì có thể kéo dài đến tuần thai thứ 20. Vì vậy, lúc này mẹ bầu vẫn cần một tư thế nằm khoa học. Trong giai đoạn này, các mẹ cần chú ý bảo vệ bụng của mình vì bụng đã nhô ra khá lớn, tránh va đập từ bên ngoài, bà bầu nên nằm nghiêng, tư thế này giúp bà bầu ngủ thoải mái và dễ chịu, không gây áp lực lên thai nhi.

3 tháng cuối thai kỳ

Tư thế nằm của bà bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn và thoải mái của thai nhi. Trong những tháng cuối của thai kỳ, tử cung thường xoay về phía bên phải, vì thế bà bầu cần nằm nghiêng về bên trái để giảm bớt áp lực lên động mạch cản trở lưu thông máu đến thai nhi và vùng xương chậu. Trong giai đoạn này, nếu có sự cản trở lưu thông máu sẽ giảm sự cung cấp dưỡng chất từ mẹ, ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Bên cạnh đó, khi nằm nghiêng sẽ giúp mẹ bầu giảm hiện tượng phù chân khi mang thai. Một lưu ý khác là các mẹ không nên nằm giường cứng, không kê đầu quá cao, không nên nằm quá thẳng lưng, ngủ phải có màn.

Conlatatca.vn

09:04:40 06/04/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.