Top thực phẩm “cấm kị” mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn trong 3 tháng đầu

15:08:17 13/08/2015

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì là thắc mắc quen thuộc của nhiều mẹ bầu khi mới mang thai. Hiểu được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về những loại thực phẩm nên tránh trong tam cá nguyệt đầu tiên để con yêu phát triển được khỏe mạnh nhất nhé.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì là thắc mắc quen thuộc của nhiều mẹ bầu khi mới mang thai. Hiểu được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu về những loại thực phẩm nên tránh trong tam cá nguyệt đầu tiên để con yêu phát triển được khỏe mạnh nhất nhé.

Tam cá nguyệt đầu tiên là khoảng thời gian vô cùng quan trọng bởi trong giai đoạn này, thai nhi hình thành những bộ phận chủ chốt của cơ thể như bộ não, tủy sống, tim, phổi, cấu trúc xương… Do đó, chế độ dinh dưỡng của mẹ cần phải được quan tâm một cách đúng mực. Một số loại thực phẩm dưới đây được khuyến cáo không nên sử dụng cho mẹ bầu khi mang thai 3 tháng đầu để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Hải sản chứa thủy ngân

Mẹ bầu trong ba tháng đầu không nên ăn hoặc hạn chế sử dụng các loại cá có nguy cơ chứa thủy ngân cao (cá thu, cá mập, cá kiếm). Thủy ngân nhiễm trong cá nếu tích lũy quá nhiều có thể gây tổn thương đến não của thai nhi.

Rau củ quả dễ gây sảy thai

Các loại quả như nhãn, dứa, táo mèo, vải, đu đủ… là những loại quả khiến mẹ bầu tăng nguy cơ sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Các loại củ mọc mầm như khoai tây… mẹ bầu cũng nên tránh bởi chúng chứa độc tố Solaninne, chất độc này nếu tích tụ trong cơ thể sẽ khiến thai nhi bị dị tật dị dạng rất nguy hiểm.

Mang thai 3 tháng đầu không nên ăn gì

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu nên tránh một số loại rau củ quả dễ gây sảy thai.

Một số loại rau như ngải cứu, rau răm, rau ngót, rau sam…. khiến tử cung của mẹ bầu co bóp mạnh dẫn đến nguy cơ sảy thai tăng cao.

Đồ uống có cồn, cafein

Mẹ bầu nên hạn chế sử dụng đồ uống có chứa cồn, cafein bởi chúng có thể làm tăng khả năng sảy thai hay dẫn tới dị tật thai nhi bẩm sinh nghiêm trọng cho thai nhi.

Sushi và đồ tái sống

Ăn sushi có thể khiến mẹ bầu bị vi khuẩn tấn công. Hơn nữa, các loại cá để làm sushi đều chứa một lượng thủy ngân – chất gây ảnh hưởng đến não bộ của thai nhi.

Bên cạnh đó, các đồ tái sống như trứng sống, thịt tái, sốt mayonnaise, salad…. mẹ bầu cũng không nên sử dụng bởi có thể chúng chứa vi khuẩn salmonella – khiến mẹ bị ngộ độc (dễ gây sảy thai) mà còn có thể thâm nhập qua nhau thai, gây nhiễm trùng, thậm chí là nguyên nhân thai lưu.

Dưa muối

Trong tam cá nguyệt đầu tiên, mẹ bầu nên kiêng ăn các loại dưa muối (kể cả cà muối) bởi việc lên men thực phẩm sẽ sản sinh ra những loại vi khuẩn dễ tấn công mẹ bầu cũng như thai nhi.

Măng tươi

Hàm lượng Cyanide có trong măng tươi dưới tác động của các Enzym đường tiêu hóa sẽ chuyển hóa thành Acid Cyanhydric (HCN) – một chất cực độc với cơ thể, là nguyên nhân gây tình trạng thiếu oxy tế bào và toan chuyển hóa nặng. Vì vậy, mẹ bầu nên cẩn trọng khi ăn măng tươi.

Conlatatca.vn

15:08:17 13/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.