Thực phẩm giàu magie mẹ bầu nên bổ sung trong thực đơn

14:09:18 10/09/2015

Sự thiếu hụt magie sẽ khiến mẹ dễ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ, đặc biệt là tiền sản giật. Chính vì thế, mẹ hãy chăm chỉ bổ sung một số thực phẩm giàu magie dưới đây để cung cấp đầy đủ magie cho cơ thể nhé.

Sự thiếu hụt magie sẽ khiến mẹ dễ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm trong thai kỳ, đặc biệt là tiền sản giật. Chính vì thế, mẹ hãy chăm chỉ bổ sung một số thực phẩm giàu magie dưới đây để cung cấp đầy đủ magie cho cơ thể nhé.

Magie là một loại khoáng chất quan trọng đối với cơ thể. Magie tồn tại với số lượng nhỏ, khoảng 30g với cơ thể nặng 60kg nhưng chúng lại có mặt trong thành phần của gần 300 các men khác nhau – điều hòa các chức năng khác nhau, các quá trình chuyển hóa năng lượng.

Chính vì thế, magie được gọi là kim loại của sự sống. Đó cũng là lý do vì sao mẹ cần “nạp” vào cơ thể từ 350 – 360mg/ngày.

Tuy nhiên, magie lại rất dễ bị thất thoát, có đến  99% lượng magiê “bay hơi” sau khi trải qua quá trình tinh chế của công nghệ thực phẩm. Vì vậy, mẹ bầu cần cực kỳ chú ý đến cách ăn uống của mình để bảo đảm lượng magie đưa vào cơ thể. Mẹ nên bổ sung một số loại thực phẩm dưới đây để tăng cường dưỡng chất quan trọng này.

Rau xanh đậm

Cải xoăn, cải lá xanh và rau bina – là nguồn magie tốt nhất. Một nửa cốc rau bina có khoảng 160mg magie. Các loại rau khác cũng có mức magie cao bao gồm khoai tây, bí đỏ, củ cải, rau củ cải đường, bắp cải, bông cải xanh, dưa chuột, cần tây, atisô…

thực phẩm giàu magie

Các loại rau xanh đậm rất giàu magie cho mẹ bầu.

Các loại trái cây

Một số loại trái cây là nguồn cung cấp magie dồi dào bao gồm bơ, chuối và mơ khô. Một chén chuối luộc có khoảng 49mg magie.

Các loại trái cây giàu magie khác là mận khô hoặc mận, xoài, dưa hấu ngọt và bưởi. Nước ép trái cây thường có hàm lượng magie cao hơn so với trái cây tươi, ví dụ như nước ép bưởi, nho, dâu tây…

Hạt hướng dương

Nhiều người có thể chưa biết rằng hạt hướng dương không chỉ xếp hàng đầu về hàm lượng vitamin E mà còn chứa lượng magie cao. Cụ thể là cứ 100g hạt hướng dương cung cấp 325mg magie, chiếm 81% lượng magie bạn cần mỗi ngày.

Bột cacao và socola đen

Cả hai loại thực phẩm này có tác dụng tốt đối với sức khỏe. 100g bột cacao có chứa tới 499mg magie và 100g bột socola đen cung cấp 327mg. Socola đen còn rất tốt trong việc chống oxy hóa, giảm thiểu cao huyết áp, gia tăng lưu lượng máu và tăng cường sức khỏe tim mạch cho mẹ bầu.

Cá là loại thực phẩm giàu hàm lượng vitamin D và Omega-3, trong đó các loại cá như cá thu, cá hồi, cá bơn, cá ngừ sẽ giúp bạn bổ sung magie. Việc ăn cá hàng tuần giúp cung cấp đủ lượng magie cho cơ thể. Tuy nhiên, mẹ cần lựa chọn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân thấp để không gây hại cho thai nhi nhé.

Gạo, lúa mì, và yến mạch

Gạo, lúa mì, yến mạch là những thực phẩm bổ sung magie tuyệt vời. Cứ 100gr gạo thô chứa 781mg magie. Trong khi đó, 100gr lúa mì chứa 611mg magie và 100gr yến mạch chứa 235mg magie.

thuc-pham-giau-magie-me-bau-nen-bo-sung-trong-thuc-don

Gạo, lúa mì, yến mạch cung cấp magie rất tốt cho mẹ bầu.

Sản phẩm từ sữa

Các sản phẩm từ sữa ít béo, đặc biệt là sữa chua, có chứa rất nhiều magie. Phô mai dê và pho mát mozzarella cũng chứa một lượng đáng kể các chất khoáng.

Các loại thảo mộc khô

Các loại thảo mộc khô chứa các vitamin và có tác dụng tăng cường sức khỏe rất tốt. Trong đó, rau mùi khô chứa nhiều magie nhất, 100gr rau mùi có chứa 694mg magie. Ngoài rau mùi, hẹ, bạc hà, sage, basil… khô cũng chứa khá nhiều magie.

Hạt lanh, hạt mè, và bơ mè (Tahini)

Dầu hạt lanh và hạt vừng được coi là tốt cho tim. Ngoài ra, chúng còn là những nguồn cung cấp magie rất phong phú. Hạt lanh cung cấp 392mg magie trong mỗi 100gr hạt lanh. 100gr hạt mè có chứa 351gr magie và 100gr bơ mè cung cấp 362mg magie.

Hạt bí ngô, bí đao, dưa hấu

100g hạt bí đao hoặc bí ngô có lượng magie là 535mg, còn 100g hạt dưa hấu chứa 515mg magie. Vì vậy, mẹ bầu đừng quên bổ sung các loại thực phẩm vừa ngon vừa hữu ích này.

Hạt hạnh nhân và hạt điều

Tuy hai loại hạt này không phổ biến rộng rãi trong bữa ăn của người Việt nhưng đây lại là nguồn cung cấp magie vô cùng dồi dào. Hạnh nhân cung cấp 286mg cho mỗi 100g và hạt điều cung cấp 273mg trong mỗi 100g.

Conlatatca.vn

14:09:18 10/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.