Thai nhi bị tràn dịch màng phổi nguy hiểm như thế nào?

10:10:47 17/10/2018

Thai nhi bị tràn dịch màng phổi là bệnh lý rất nguy hiểm, thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến tính mạng của thai nhi bất kỳ lúc nào. Vì vậy, để bảo vệ con khỏe mạnh thì mẹ bầu cần nắm rõ những kiến thức về căn bệnh này nhằm có hướng chủ động điều trị cho phù hợp.

Tràn dịch màng phổi ở thai nhi (Feta Pleural Effusion – FPE) là tình trạng các chất dịch lỏng ở màng phổi dư thừa tích tụ lại khiến thai nhi gặp khó khăn trong việc hô hấp. Nếu phát hiện sớm thì có thể điều trị kịp thời và đảm bảo an toàn cho sự phát triển của thai nhi, còn nếu để lâu thì có thể khiến lá phổi của trẻ yếu đi hoặc suy tim, thậm chí là đe dọa đến tính mạng của bé.

Nguyên nhân khiến thai nhi bị tràn dịch màng phổi

Việc biết được nguyên nhân khiến thai nhi bị tràn dịch màng phổi sẽ giúp ích cho việc điều trị khi thai nhi còn ở trong bụng mẹ và cho cả khi con chào đời. Hiện tại, những nguyên nhân gây tràn dịch màng phổi phổ biến nhất là do tràn dưỡng trấp màng phổi (chylothorax) hoặc thai nhi phù nề (hydrops fetalis), suy tim, nhiễm siêu vi, tắc động mạch phổi…

Có 2 dạng thai nhi bị tràn dịch màng phổi là tràn dịch do thấm và tràn dịch do tiết:

  • Tràn dịch do thấm xuất hiện bởi các rối loạn và bệnh lý toàn thân gây ảnh hưởng đến việc hình thành và hấp thu dịch màng phổi.
  • Tràn dịch do tiết xảy ra bởi sự rối loạn tại chỗ và gây ảnh hưởng đến việc hình thành và hấp thu dịch màng phổi.
Tại sao thai nhi bị tràn dịch màng phổi?

Việc biết được nguyên nhân thai nhi bị tràn dịch màng phổi sẽ giúp mẹ chủ động điều trị và chăm sóc tốt hơn

Ngoài ra, thai nhi bị tràn dịch màng phổi thường đi kèm với nhiều dị tật bẩm sinh khác, chẳng hạn như:

  • Dị tật tim bẩm sinh
  • Dị tật phổi bẩm sinh (hẹp tĩnh mạch phổi, thoát bị hoành, Lymphangiectasia phổi, Hamartoma phổi…)
  • Dị tật thừa ngón tay
  • Hội chứng Down
  • Hội chứng Turner

Thai nhi bị tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Diễn biến lâm sàng của bệnh sẽ thay đổi theo thời gian và mức độ nguy hiểm của tình trạng thai nhi bị tràn dịch màng phổi, thường phụ thuộc vào lượng dịch lỏng tích tụ ở thời điểm hiện tại cũng như mức độ ảnh hưởng của nó đến các bộ phận khác.

Nếu thai nhi bị tràn dịch màng phổi sớm, trong khoảng 3 tháng đầu thai kỳ thì hậu quả thường rất nghiêm trọng, nguy cơ cao thai nhi sẽ bị dị tật và thậm chí là ảnh hưởng đến tính mạng.

Còn lại, hầu hết các trường hợp thai nhi bị tràn dịch màng phổi ở mức độ nhẹ thường sẽ không nghiêm trọng và cũng không cần phải điều trị đặc biệt gì bởi chúng sẽ tự biến mất dần. Vì vậy, mẹ không cần quá lo lắng và nên khám thai định kỳ thường xuyên để quan sát diễn tiến của tình trạng này.

Thai nhi bị tràn dịch màng phổi có nguy hiểm không?

Mức độ nguy hiểm của tình trạng thai nhi bị tràn dịch màng phổi phụ thuộc vào lượng dịch lỏng tích tụ trong phổi

Nếu trường hợp tràn dịch màng phổi ở thai nhi nghiêm trọng thì mẹ cần được kiểm tra, siêu âm thai tại bệnh viện để được chẩn đoán tình trạng bệnh và có kế hoạch sinh con khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Sau sinh, đứa trẻ sẽ được kiểm tra tổng quát và đánh giá tình hình sức khỏe một cách tỉ mỉ. Thông thường thì những ca thai nhi bị tràn dịch màng phổi đều nhẹ và trẻ vẫn sẽ lớn lên với lá phổi bình thường, còn những ca nặng thì phải phẫu thuật.

Cách điều trị khi thai nhi bị tràn dịch màng phổi

Khi chất lỏng tích tụ nhiều trong phổi thì phương pháp điều trị cấp thiết là phải hút chất lỏng dư thừa ra ngoài. Trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng và bắt buộc phải điều trị ngay khi thai nhi còn nằm trong bụng mẹ thì thường có 2 cách sau đây:

  • Chọc: bác sĩ dùng một cây kim nhỏ chọc vào màng phổi của bé để chất lỏng tự thoát ra.
  • Chèn ống thông: chèn một ống shunt vào ngực của bé, để chất lỏng từ phổi thai nhi chảy ra vào nước ối.
Mẹ nên làm gì khi thai nhi bị tràn dịch màng phổi?

Đối với trường hợp nặng thì cần được điều trị sớm để bảo vệ an toàn cho thai nhi

Còn trường hợp thai nhi bị tràn dịch màng phổi trong suốt quá trình mang thai nhưng không được phát hiện sớm thì sau khi bé chào đời phải được điều trị ngay tùy thuộc vào tình trạng bệnh.

Conlatatca.vn

10:10:47 17/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.