Thai 10 tuần tuổi nên ăn gì để con phát triển khỏe mạnh?

06:07:22 05/07/2018

Thai 10 tuần tuổi nên ăn gì để con thông minh và khỏe mạnh là điều các mẹ bầu rất quan tâm. Việc có một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và khoa học không chỉ giúp mẹ có sức khỏe tốt trong suốt 9 tháng 10 ngày mang thai mà còn tạo điều kiện thuận lợi để thai nhi trong bụng phát triển toàn diện.

Thai 10 tuần tuổi mẹ nên ăn gì?

Thực phẩm giàu vitamin B6

Mẹ mang thai 10 tuần tuổi nên ăn gì?

Nhiều mẹ bầu thắc mắc không biết mang thai 10 tuần tuổi nên ăn gì

3 tháng đầu thai kỳ là thời gian mẹ phải thường xuyên đối mặt với những tình trạng như mệt mỏi, nôn ói, khó chịu… Việc bổ sung những thực phẩm giàu vitamin B6 như cam, quýt, bưởi, các loại rau lá xanh sẽ giúp mẹ cải thiện được các tình trạng này.

Thực phẩm giàu axit folic

Thai 10 tuần tuổi là thời điểm bé tập trung cho sự phát triển của các bộ phận trong cơ thể. Mẹ nên bổ sung các thực phẩm giàu axit folic để ngăn ngừa nguy cơ sảy thai, sinh non, sinh con nhẹ cân, thai nhi bị khuyết tật. Những loại thực phẩm giàu axit folic là ngũ cốc, súp lơ, măng tây, rau bina, trứng.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Việc uống sữa ngay khi có em bé sẽ là một thói quen rất tốt cho mẹ, nhất là với những ai bị nghén nặng, hoặc nghén đến mức không ăn uống được. Sữa và các sản phẩm từ sữa đã tiệt trùng thường giàu canxi và khoáng chất. Chính vì thế, mẹ không nên quên bổ sung sữa vào thực đơn hàng ngày của mình nhé.

Protein

Bà bầu mang thai 10 tuần tuổi nên ăn gì?

Mẹ nên bổ sung thực phẩm giàu protein khi thai 10 tuần tuổi

Protein là một chất rất quan trọng với mẹ bầu trong suốt quá trình mang thai. Protein chứa nhiều trong các loại thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt. Chất dinh dưỡng này hỗ trợ cho sự phát triển mô của bào thai, giúp cho tuyến vú và mô tử cung của mẹ phát triển trong suốt 40 tuần thai.

Sắt

Chất sắt có tác dụng tạo ra tế bào hồng cầu, giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng thiếu máu khi mang thai. Nếu mẹ bầu bị thiếu máu sẽ làm mẹ cảm thấy mệt mỏi, thai nhi không đủ dưỡng chất để phát triển và thậm chí còn làm giảm lực co bóp của tử cung khi chuyển dạ. Do đó, đừng quên bổ sung các thực phẩm giàu sắt như thịt, gan, tim, rau xanh…

Canxi

Canxi hỗ trợ cho hoạt động của hệ thần kinh, đông máu bình thường cho mẹ, giúp hình thành hệ xương và răng vững chắc cho bé. Việc thiếu canxi khiến mẹ bầu dễ gặp tình trạng đau nhức xương, thai nhi bị còi xương ngay khi trong bụng mẹ. Thực phẩm giàu canxi mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn của mình gồm sữa, trứng, tôm, cua, cá, rau xanh, đậu đỗ,…

Các loại trái cây

Trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu không chỉ riêng tuần này mà mẹ cần bổ sung trong suốt 40 tuần thai. Beta-carotene là thành phần vitamin quan trọng, rất cần thiết cho sự phát triển mô và các tế bào của thai nhi, thị giác và hệ thống miễn dịch và nó có rất nhiều trong các loại trái cây.

Vitamin C trong trái cây thì rất quan trọng đối với sự phát triển xương và răng, cũng như các mô liên kết collagen. Kali ổn định huyết áp và axit folic ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Đặc biệt, trái cây cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp hỗ trợ đường tiêu hóa, ngăn ngừa triệu chứng táo bón khi mang thai.

Bà bầu không nên ăn gì khi thai 10 tuần tuổi?

Thai 10 tuần tuổi nên ăn gì để con phát triển khỏe mạnh

Mẹ không được ăn đu đủ xanh khi thai 10 tuần tuổi

Đu đủ xanh

Đu đủ xanh hoặc chưa chín hẳn có nhiều enzym và mủ có thể gây ra tình trạng co thắt tử cung hoặc có thể gây nên tình trạng sảy thai trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Tuy nhiên, mẹ hoàn toàn có thể ăn đu đủ chín vì chúng rất nhiều chất dinh dưỡng tốt và cần thiết cho sự phát triển của thai nhi cho đến khi con chào đời.

Măng tươi

Các mẹ biết không, măng tươi có hàm lượng Cyanide rất cao. Cyanidric dưới tác động của Enzym được tiêu hóa, Cyanide ngay lập tức biến thành Acid Cyanhydric (HCN), là một chất cực độc với cơ thể.

Thực phẩm có chứa vi khuẩn listeria

Những thực phẩm thường chứa nhiều vi khuẩn listeria gồm thịt muối, pho mát mềm, sữa chưa được tiệt trùng. Nếu mẹ bầu sử dụng những thực phẩm này sẽ rất dễ nhiễm khuẩn listeria. Listeria đi qua nhau thai có thể khiến thai nhi bị nhiễm trùng, đe dọa đến tính mạng. Không những thế nó còn có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai.

Cà phê

Một số kết quả nghiên cứu cho thấy việc uống cà phê khi mang thai khiến mẹ có những nguy cơ như suy thai, thai chết lưu, sảy thai…

Conlatatca.vn

06:07:22 05/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.