Tất tần tật những điều mẹ nên biết về siêu âm 4D

10:02:45 24/02/2016

Hiện nay, dịch vụ khám và siêu âm đang phát triển rất rầm rộ. Ngoài công nghệ siêu âm 2D, thì công nghệ siêu âm 3D, 4D ra đời cho phép quan sát thai nhi rõ nét hơn. Trong đó, ta không thể không kể đến hình thức siêu âm 4D với các đặc điểm là cho hình ảnh siêu âm ba chiều nhưng hình ảnh sống động và có thể nhìn thấy rõ các cơ quan bên trong cơ thể bé.

Hiện nay, dịch vụ khám và siêu âm đang phát triển rất rầm rộ. Ngoài công nghệ siêu âm 2D, thì công nghệ siêu âm 3D, 4D ra đời cho phép quan sát thai nhi rõ nét hơn. Trong đó, ta không thể không kể đến hình thức siêu âm 4D với các đặc điểm là cho hình ảnh siêu âm ba chiều nhưng hình ảnh sống động và có thể nhìn thấy rõ các cơ quan bên trong cơ thể bé.

Siêu âm 4D là gì?

Siêu âm 4D là hình thức siêu âm cho thấy những hình ảnh 3 chiều về những gì đang xảy ra bên trong cơ thể mẹ và em bé. Tuy nhiên, hình ảnh từ hình thức siêu âm này rất sống động và có thể nhìn thấy rõ các cơ quan bên trong cơ thể bé.

Những lợi thế vượt trội của siêu âm 4D

Từ hình thức siêu âm này, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng, giống y như bé đang ở trước mặt mẹ vậy. Ngoài ra, việc siêu âm 4D còn cho phép mẹ bầu có thể ghi lại vào đĩa và đem về nhà cho mọi người cùng xem. Điều này tạo ra một sự liên kết tuyệt vời giữa ba mẹ và bé, giữa bé và cả gia đình ngay từ khi bé chưa ra đời.

siêu âm 4D

Từ hình thức siêu âm 4D, mẹ có thể nhìn thấy khuôn mặt, làn da, tay chân cùng những chuyển động của thai nhi trong bụng

Siêu âm 4D cho phép bác sĩ quan sát những bộ phận bên trong cơ thể của thai nhi. Từ đó, bác sĩ dễ dàng phát hiện và chẩn đoán chính xác những dị tật bẩm sinh ở bé như hở hàm ếch, các dị tật về não và về giới tính của bé. Ngoài ra, siêu âm 4D còn giúp xác định tuổi thai; phân tích phát triển bào thai, vị trí nhau thai, bất thường nhau thai, phát hiện vấn đề về cấu trúc tử cung, chảy máu bất thường; phát hiện khối u buồng trứng, u xơ tử cung ở mẹ bầu.

Thông thường, hình ảnh siêu âm 4D sẽ có màu vàng vì theo các chuyên gia, sắc vàng vừa dễ nhìn lại vừa cho hình ảnh của bé rõ nét và nổi bật hơn cả.

Những rủi ro khi siêu âm 4D

Hình thức siêu âm 4D sử dụng sóng âm để kiểm tra bên trong cơ thể. Hình ảnh từ máy siêu âm được hiển thị trên màn hình. Vì thế, siêu âm 4D hầu như không có rủi ro nào cho mẹ và bé.

Thời điểm thích hợp để siêu âm 4D

Sau tuần 24 của thai kỳ, những hình ảnh 4D sẽ đạt đến độ chính xác cao nhất. Và các bác sĩ khuyên các mẹ bầu đang mang thai từ tuần thứ 30 đến 34 thì có thể tiến hành siêu âm 4D để có hình ảnh rõ ràng. Những mẹ đang mang thai đôi hay đa thai thì tiến hành siêu âm 4D vào tuần 24 đến 27 của thai kỳ.

Siêu âm 4D có mất nhiều thời gian không?

Dù hình thức siêu âm này khác biệt nhiều so với siêu âm truyền thống nhưng nó không mất quá nhiều thời gian. Thời gian trung bình cho một lần siêu âm 4D là khoảng 20 – 30 phút. Ngoài ra, thời gian có thể thay đổi tùy thuộc vào các yếu tố ngôi thai, tay nghề của bác sĩ,…

siêu âm 4D

Thời gian trung bình cho một lần siêu âm 4D là khoảng 20 – 30 phút

Chuẩn bị cho một lần siêu âm 4D

Các chuyên gia khuyến khích mẹ bầu nên uống 8 đến 10 ly nước trong ít nhất 3 ngày trước ngày siêu âm. Khi đến phòng siêu âm, các bác sĩ cũng sẽ cho mẹ uống thêm khoảng 1 lít nước nữa trước khi siêu âm khoảng 1 tiếng đồng hồ. Điều này giúp bàng quang mẹ bị đầy lên và nâng tử cung cao hơn một chút trong khung xương chậu, giúp hình ảnh siêu âm rõ ràng hơn.

Trước khi siêu âm, các mẹ nên nhịn ăn 6 đến 12 tiếng để dạ dày trống, khí trong đường ruột được giảm bớt, tránh che khuất các phần cần được quan sát. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần phải đi tiểu trước khi lên bàn siêu âm.

Sau khi siêu âm, mẹ bầu có thể chọn lưu giữ kết quả siêu âm 4D vào đĩa hay in những tấm hình để làm kỉ niệm. Đặc biệt, các ông bố có thể tham gia vào quá trình siêu âm cùng với vợ mình nữa đấy.

Siêu âm 4D được áp dụng rất nhiều trong sản khoa và chưa có bằng chứng nào cho thấy phương pháp này gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Điều duy nhất các mẹ cần lưu ý khi siêu âm 4D là đến đúng lịch hẹn của bác sĩ, chú ý các kết quả và hỏi bác sĩ ngay khi có thắc mắc cần giải đáp.

Conlatatca.vn

10:02:45 24/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.