Tất tần tật những điều mẹ cần biết về hiện tượng nguy hiểm mang tên – Giãn não thất ở thai nhi

14:10:35 11/10/2018
1

Giãn não thất ở thai nhi là triệu chứng khá hiếm gặp trong 3 tháng giữa của thai kỳ và có khả năng làm tổn thương vùng lều và liệt các chi ở thai nhi rất nguy hiểm. Để hiểu thêm về hiện tượng này, mẹ bầu cùng tham khảo bài viết sau nhé!

Giãn não thất ở thai nhi là gì?

Theo quy trình mang thai tự nhiên, não bộ của thai có cấu tạo như một cấu trúc dạng ống. Khi ống thần kinh phát triển phân chia thành 2 phần là tủy sống và các khoang, các khoang này được gọi là não thất và không thông liền với nhau.

Từ tuần thai thứ 6, hệ thống thần kinh trung ương được hình thành và bắt đầu tạo ra dịch tủy bên trong não thất. Phần dịch này sẽ di chuyển qua các khoang và tiếp tục di chuyển xuống khoang dưới nhện và hấp thu vào não. Hiện tượng giãn não thất ở thai nhi xảy ra khi dịch tủy não bị tắc nghẽn và ứ đọng trong các khoang làm não thất bị giãn và dẫn đến úng thủy não với phần mô não ngày càng ít.

hiện tượng giãn não thất ở thai nhi

Hiện tượng giãn não thất ở thai nhi có thể gây ra những tổn thương cho não bộ bé

Giãn não thất ở thai nhi nguy hiểm như thế nào?

Có thể nói, tình trạng giãn não thất ở thai nhi cần được phát hiện sớm và chữa trị triệt để vì những ảnh hưởng nguy hiểm đối với thai nhi. Theo con số thống kê được hàng năm thì có khoảng từ 0,3 -2,5 trẻ được sinh ra bị não úng thủy, đây là một dị tật thần kinh rất nguy hiểm đối với sự phát triển thần kinh và thể chất của thai nhi.

Nếu như thai nhi chỉ bị giãn não thất nhẹ (đường kính ~ 10mm): sẽ gây ra các hội chứng rối loạn nhiễm sắc thể, tỉ lệ thai nhi tử vong khi chào đời hoặc chưa sinh đã tử vong chiếm gần 4%. Và đáng lo hơn khi tỉ lệ trẻ phát sinh dị tật bẩm sinh là 10%.

Trường hợp giãn não thất ở thai nhi nặng (đường kính hơn 10mm): Hơn 12% trẻ nằm trong trường hợp này sẽ có nguy cơ cao bị não úng thủy, hoặc gặp các vấn đề về não như chậm phát triển, đầu to, liệt tứ chi… Hầu hết các trường hợp giãn não thất nặng sẽ được bác sĩ đưa ra lời khuyên đình chỉ thai nghén để đảm bảo khả năng phát triển của bé sau này.

hình ảnh giãn não thất ở thai nhi

Não úng thủy là diễn biến nặng hơn của tình trạng giãn não thất ở thai nhi

Nguyên nhân giãn não thất ở thai nhi

Hầu như nguyên nhân chính gây ra hội chứng giãn não thất ở thai nhi là do các vấn đề ở nhiễm sắc thể. Trong đó, bất thường nhiễm sắc thể là 10%, do tăng sản xuất dịch não tủy, tắc nghẽn lưu thông, u nhú đám rối mạch mạc, xuất huyết nội sọ hoặc do nhiễm trùng bào thai làm vi khuẩn tích tụ và chèn ép hoặc phá hủy nhu mô não. Hơn 80% giãn não thất thể nhẹ trở về bình thường vào tháng cuối thai kỳ.

Do đó, thông qua siêu âm thai sẽ giúp phát hiện giãn não thất từ đó bác sĩ sẽ phải loại trừ khả năng bất thường nhiễm sắc thể và tiến hành theo dõi để đánh giá sự tiến triển thành khả năng não úng thủy. Não úng thủy có thể kết hợp với nhiều dị tật khác như hội chứng Chiari bao gồm giãn não thất (30%), thoát vị màng não và bất thường hố sau bán cầu não.

Chẩn đoán và điều trị giãn não thất ở thai nhi

Tùy thuộc vào mức độ giãn của não thất mà bác sĩ sẽ chẩn đoán và tiến hành xét nghiệm nhiễm sắc thể, xét nghiệm virus để tầm soát nguy cơ não úng thủy ở thai nhi…

Đối với mẹ bầu, cần thực hiện chặt chẽ các đợt khám thai định kỳ để phát hiện giãn não thất trong 3 tháng giữa thai kỳ. Nếu sau khi đi siêu âm, kích thước não thất là 10mm thì tỉ lệ an toàn của thai nhi sẽ khá cao. Não thất của thai nhi vẫn sẽ tiếp tục phát triển và hiện tượng giãn não thất sẽ có thể tự khắc phục hoặc bớt nghiêm trọng hơn.

giãn não thất ở thai nhi cần được chữa trị sớm

Thực hiện siêu âm và xét nghiệm giúp phát hiện sớm tình trạng giãn não thất ở thai nhi

Như vậy, việc theo dõi quá trình thai nghén từng tuần là vô cùng quan trọng. Nếu các ca xét nghiệm không cho kết quả bất thường thì bác sĩ sẽ theo dõi mẹ bầu trong một vài ngày để có kết luận chính xác nhất hoặc mẹ bầu có thể được theo dõi tại nhà cho đến khi có dấu hiệu chuyển dạ.

Ngược lại, nếu kết quả xét nghiệm là dương tính với não úng thủy thì mẹ cần được can thiệp y tế ngay bằng nhiều cách. Trong đó nếu tình hình nghiêm trọng mẹ sẽ phải chuẩn bị tâm lý cho việc bỏ thai để đảm bảo sức khỏe cho những lần mang thai sau.

Conlatatca.vn

14:10:35 11/10/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.