Sushi và thực phẩm tái sống: Mối hiểm họa khôn lường đối với mẹ bầu

14:08:11 13/08/2015

Việc ăn sushi hay các loại thực phẩm tái sống trong thai kỳ sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi. Đây được coi là những loại thực phẩm "đứng" đầu trong danh sách phụ nữ mang thai không nên ăn gì mà mẹ bầu cần chú ý.

Chế độ dinh dưỡng khi mang thai của mẹ bầu luôn là vấn đề được quan tâm và chú trọng hàng đầu. Việc ăn gì, uống gì của mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển an toàn của thai nhi.

Chính vì thế, để bảo vệ con một cách tốt nhất, mẹ bầu nên tránh sử dụng sushi cũng như các thực phẩm tái, sống bởi chúng gây ra những tác hại khôn lường mà mẹ bầu có thể chưa bao giờ nghĩ tới.

Ăn sushi làm tăng nồng độ thủy ngân

Sushi được chế biến từ hải sản – một nguồn thực phẩm cung cấp protein dồi dào song chúng cũng đồng thời là nguồn gốc của ký sinh trùng có hại và vi khuẩn. Bởi vậy, Bộ y tế Mỹ đã khuyến cáo phụ nữ mang thai chỉ ăn cá và hải sản khi đã được nấu chín kỹ.

phụ nữ mang thai không nên ăn gì

Ăn sushi dễ khiến mẹ bầu bị vi khuẩn tấn công và nồng độ thủy ngân trong máu tăng cao.

Hơn nữa, theo nghiên cứu của Đại học Rutgers (Mỹ), đa số các loại cá thường được sử dụng để làm món sushi có chứa methyl thủy ngân (MeHg) – một chất độc hại có thể gây bệnh tim, các vấn đề với não bộ và sự phát triển của hệ thần kinh của thai nhi.

Do đó, mẹ bầu không nên đưa sushi vào thực đơn dinh dưỡng của mình để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến con.

Trứng sống, lòng đào gây mất nước, chuyển dạ sớm

Nhiều mẹ bầu có thói quen húp trứng sống thả trong phở, cháo… Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý rằng, ở dạng tươi sống, trứng gây ra nguy cơ ngộ độc salmonella, dẫn đến nôn mửa và tiêu chảy, thậm chí gây chuyển dạ sớm và mất nước.

Do đó, mẹ bầu nên dùng trứng chín khi ăn bởi đó là nguồn bổ sung protein, vitamin, khoáng chất hiệu quả mà lại vô cùng an toàn.

Salad

Các loại nước sốt từ trứng tươi như Mayonnaise, Besarnaise là thành phần chính các món salad. Do đó, các bác sĩ khuyến khích các mẹ bầu không được phép sử dụng.

Phụ nữ mang thai nên lựa chọn các loại nước sốt đóng chai được làm từ trứng tiệt trùng.

Thịt tái có thể gây sảy thai

Các loại thịt tái có thể chứa ký sinh trùng toxoplasmosis mà nếu mẹ bầu ăn phải trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu có thể gây sảy thai, thai chết lưu hoặc các biến chứng nguy hiểm khác khó có thể lường trước được.

Vì vậy, mẹ bầu nên sử dụng các loại thịt đã đun nấu chín, tránh ảnh hưởng đến thai nhi cũng như sức khỏe bản thân.

Conlatatca.vn

14:08:11 13/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.