Sự nhầm lẫn “chết người” giữa dấu hiệu thai ngoài tử cung và ngày “đèn đỏ”

15:03:23 03/03/2016

Khi mang thai ngoài tử cung, cơ thể mẹ bầu không có nhiều triệu chứng rõ rệt ngoài việc ra máu và đau bụng – hai triệu chứng dễ bị nhầm lẫn bởi chu kì kinh nguyệt. Chính vì thế nên nhiều mẹ bầu thường nghĩ mình tới ngày “đèn đỏ”. Trên thực tế có nhiều mẹ bầu vẫn không biết được khi có thai ngoài tử cung có kinh không. Để tìm hiểu rõ ràng vấn đề này, các mẹ hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé.

Trên thực tế có nhiều mẹ bầu vẫn không biết được khi có thai ngoài tử cung có kinh không? Thực tế là, khi mang thai ngoài tử cung, cơ thể mẹ bầu không có nhiều triệu chứng rõ rệt ngoài việc ra máu và đau bụng – hai triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt. Chính vì thế nên nhiều mẹ bầu thường nghĩ mình tới ngày “đèn đỏ”. Để tìm hiểu rõ ràng vấn đề này, các mẹ hãy cùng đọc bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu về mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai sau khi thụ tinh không làm tổ ở tử cung mà lại nằm ở nơi khác, thông thường là vòi trứng, có khi là buồng trứng hoặc ổ bụng. Thai ngoài tử cung là một biến chứng nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời để đến khi thai vỡ, máu tràn vào ổ bụng, gây ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ bầu.

có thai ngoài tử cung có kinh không

Thai ngoài tử cung là hiện tượng phôi thai không làm tổ ở tử cung

Theo thống kê, hiện tượng này có tỷ lệ khoảng 4-10/1000 ca mang thai và thường gặp ở những người đã từng bị viêm nhiễm vòi trứng, bị mắc bệnh u nang buồng trứng, đã từng phẫu thuật vòi trứng hoặc có thai ngoài tử cung bị vỡ trong lần mang thai trước.

Mang thai ngoài tử cung có kinh không?

Hiện tượng kinh nguyệt sở dĩ có là do sau khi trứng rụng, các hormone nội tiết tố làm niêm mạc tử cung dầy hơn và ứ máu để chuẩn bị trước cho trường hợp trứng thụ tinh. Tuy nhiên, khi trứng không được thụ tinh, các hormone này giảm dần đi khiến niêm mạc thoái hóa và bong dần ra một chất dịch đỏ thẫm, gọi là máu kinh nguyệt.

Nếu trứng được thụ tinh, phôi thai sẽ di chuyển về tử cung làm tổ, lớp niêm mạc ở tử cung vẫn giữ nguyên để cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. Trong suốt quá trình mang thai, buồng trứng sẽ không “xuất” thêm một “nàng” trứng nào nữa. Chính vì thế, khi có thai, ở mẹ bầu sẽ không xuất hiện kinh nguyệt. Hiện tượng này chỉ quay lại sau khi mẹ đã sinh xong.

Trong trường hợp mang thai ngoài tử cung, dù phôi thai không về tử cung làm tổ nhưng sự gia tăng của các hormone nội tiết tố vẫn khiến mẹ có các dấu hiệu có thai như bình thường, bao gồm: trễ kinh, ra máu, đau đầu, chuột rút, đau bụng, ốm nghén,… Như vậy, có thể thấy dù mẹ mang thai ngoài tử cung thì sẽ không thể có kinh trước khi thai nhi được xử lý an toàn.

khi có thai ngoài tử cung có kinh không

Những dấu hiệu thai ngoài tử cung dễ bị nhầm lẫn bởi dấu hiệu ngày “đèn đỏ”

Sự nhầm lần giữa dấu hiệu thai ngoài tử cung và có kinh

Những dấu hiệu đặc trưng của thai ngoài tử cung là ra máu và đau bụng. Lượng máu có thể ra nhiều, hay ít, kéo dài vài ngày và có màu sẫm gần như máu kinh nguyệt. Kèm theo đó là hiện tượng đau bụng âm ỉ. Hai biểu hiện này rất giống với dấu hiệu của ngày “đèn đỏ” nên nhiều mẹ bầu không phân biệt được và cho rằng đó là do chu kỳ kinh nguyệt. Điều này dẫn đến tâm lý chủ quan, không đi khám khiến thai nhi bị vỡ ra, gây huy hiểm cho tính mạng mẹ bầu.

Chính vì vậy, khi có hiện tượng ra máu, bất kể là vì nguyên nhân gì, mẹ nên dùng băng vệ sinh để xác định xem máu có màu gì đồng thời theo dõi thêm các biểu hiện khác và so sánh chúng với các phản ứng của cơ thể trong những ngày hành kinh.

Nếu xuất hiện bất kỳ một dấu hiệu khác lạ nào, chẳng hạn như máu có màu nâu đen, đau nhói một bên vùng bụng, chuột rút đi kèm, rong kinh kéo dài, thì hãy tới ngay bệnh viện chuyên khoa sản để khám vì rất có khả năng mẹ mang thai ngoài tử cung.

Conlatatca.vn

15:03:23 03/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.