Siêu âm thai dưới 10 tuần tuổi có nên hay không?

11:02:17 24/02/2016

Thai 10 tuần tuổi đã bước qua giai đoạn phôi thai và "chính thức" trở thành bào thai. Thế nhưng việc siêu âm trong thời điểm này vẫn còn là quá sớm.

Thai 10 tuần tuổi đã bước qua giai đoạn phôi thai và “chính thức” trở thành bào thai. Thế nhưng việc siêu âm trong thời điểm này vẫn còn là quá sớm.

Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 10

thai 10 tuần tuổi

Bé yêu của bạn đã to bằng một quả táo tàu rồi đấy

Ở tuần thai thứ 10, thai nhi đã to bằng quả quýt, dài khoảng 4cm và tin tốt cho mẹ là từ tuần này trở đi nếu không có gì “bất thường” xảy ra thì bé yêu của bạn đã thoát ra khỏi nguy cơ bị dị tật bẩm sinh.

Bé yêu trong tuần này bắt đầu hiếu động hơn, bắt đầu hoạt động chân tay, giống như là bé đang múa vậy. Và về cơ bản, toàn bộ các cơ quan quan trọng đã bắt đầu hoạt động. Nếu con yêu là một cậu bé, tinh hoàn của bé sẽ bắt đầu tiết hormone nam giới – testosterone. Đồng thời, tuỷ sống cũng bắt đầu sản sinh bạch cầu, đó là những tế bào kháng thể giúp bé phát triển tốt sau này.

Bé đã trải qua hành trình phôi thai, từ tuần này trở đi, bé đã mang dáng dấp con người và chính thức được gọi là thai nhi. Thời điểm này, não bé đang phát triển mạnh mẽ và xương mặt trước hộp sọ đã bắt đầu phát triển vững chắc. Trên khuôn mặt, mí mắt đã phát triển và sẽ khép chặt để bảo vệ đôi mắt bên trong. Trong khoang miệng, những nụ răng cũng bắt đầu hình thành.

Có nên siêu âm thai ở tuần thứ 10 hay không?

Thông thường, các thai phụ sẽ được khuyên siêu âm lần đầu khi thai nhi được 11-14 tuần tuổi. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp thai phụ phải thực hiện siêu âm sớm

– Nếu từng bị sảy thai, từng điều trị vô sinh hay từng chảy máu, đau bụng trong các lần mang thai trước thì bạn nên siêu âm sớm, trong khoảng 6 – 11 tuần. Và việc siêu âm sớm này cần được thực hiện bởi các bác sĩ có tay nghề và đáng tin cậy.

– Hoặc siêu âm thai trước tuần thứ 10 để xác định xem liệu thai có làm tổ đúng vị trí hay không.
Còn nếu bạn chỉ muốn kiểm tra xem “tình hình” hiện tại của thai nhi thì tốt nhất bạn nên kiên nhẫn và chờ đến khi thai được 11 tuần tuồi để thực hiện lần siêu âm đầu tiên trong toàn bộ thai kỳ.

Hình thức siêu âm

Thường thì siêu âm sẽ được thực hiện thông qua âm đạo dưới dạng đầu dò vì lúc này tử cung vẫn còn nằm sâu trong khung xương chậu. Siêu âm đầu dò sẽ cho hình ảnh rõ ràng hơn nhờ tiếp cận với tử cung ở vị trí gần.

Loại siêu âm này cũng giúp biết chính xác thai có nằm trong tử cung không, ngoài ra cũng có thể biết chính xác xem buồng trứng có u nang hay tử cung có bị xơ hóa không. Ngoài ra, siêu âm đầu dò cũng giúp tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới đau hay chảy máu.

Những kết quả thu được khi siêu âm thai dưới 10 tuần tuổi

Thai 5 tuần tuổi (3 tuần sau thụ thai): chỉ có thể thấy “1 túi thai trống”.

– Thai 6 tuần tuổi: Túi noãn hoàn đã nhìn rõ và tuy không phổ biến nhưng đã có thể “bắt” được tim thai.

-Thai 7 tuần tuổi: Phôi mầm lúc này dài khoảng 1cm và nhịp tim lúc này là khoảng 150 lần/phút.

Thai 8 tuần tuổi: phôi mầm lúc này dài khoảng 16mm và đã có thể nhìn thấy rõ sự khác biệt giữa đầu và thân mình cùng 1 số bộ phận khác.

– Thai 9 tuần tuổi: Đã có thể nhìn thấy đầu, thân mình và các chi, trông đã ra dáng hình hài một đứa trẻ và chính thức được gọi là thai nhi.

Đa thai có thể phát hiện vào tuần thứ 6 của thai kỳ và 1 phôi mầm có thể bị “thải loại” ở giai đoạn này. Việc siêu âm lại 1 – 2 tuần sau đó mới cho biết chính xác là song thai có thể phát triển hay chỉ giữ lại được 1 thai.

siêu âm thai 10 tuần tuổi

Siêu âm thai ở tuần thứ 6 sẽ có thể phát hiện mẹ bầu mang đa thai

Và điều cuối cùng các mẹ bầu cần ghi nhớ đó là nếu không có sự chỉ định siêu âm sớm từ bác sĩ thì các mẹ nên đợi đến khi đúng hẹn rồi mới tiến hành siêu âm. Việc siêu âm sớm đôi khi mang lại những kết quả không chính xác, bởi thai lúc này còn quá nhỏ để các bác sĩ có thể đưa ra kết luận cuối cùng.

Conlatatca.vn

11:02:17 24/02/2016

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • zorofpt@gmail.com

  zorofpt@gmail.com

  03/03/2019

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975.039.474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi ở viện 103, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Que thử giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi/em bé), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Xét nghiệm máu (phôi) biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)