Sẩy thai và những điều mẹ cần biết

15:03:30 10/03/2016

Sẩy thai là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với bất kỳ mẹ bầu nào. Thế nhưng, những thông tin mà mẹ biết về sảy thai lại khá “mập mờ”. Và những thắc mắc thường thấy của các mẹ về vấn đề này là: sẩy thai có đau bụng không ? Sẩy thai có ra máu không? Tại sao lại sẩy thai?..Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ giải đáp giúp mẹ.

Sẩy thai là nỗi ám ảnh kinh hoàng đối với bất kỳ mẹ bầu nào. Thế nhưng, những thông tin mà mẹ biết về sảy thai lại khá “mập mờ”. Và những thắc mắc thường thấy của các mẹ về vấn đề này là: sẩy thai có đau bụng không ? Sẩy thai có ra máu không? Tại sao lại sẩy thai?… Bài viết này, Conlatatca.vn sẽ giải đáp giúp mẹ.

sẩy thai có đau bụng không

Mẹ bầu cần chú ý đến những bất thường dù là nhỏ trong suốt thai kỳ, để kịp thời can thiệp

Nguyên nhân sảy thai

Bất cứ thai phụ nào cũng có nguy cơ sảy thai và khoảng 30% phụ nữ sảy thai lại không thể tìm được nguyên nhân khiến mình “mất con”. Thế nhưng những yếu tố dưới đây có thể làm tăng nguy cơ sẩy thai đấy.

– Tuổi tác. Thai phụ càng lớn tuổi thì thai nhi càng dễ sẩy. Đó là lý do phụ nữ được khuyên mang thai trước 35 tuổi. Nguy cơ sảy thai của bạn cũng tăng dần theo số lần sinh con.

– Tiền sử sẩy thai. Phụ nữ đã từ sảy thai từ 2 lần trở lên có nhiều nguy cơ sảy thai lần nữa hơn những phụ nữ khác.

Mẹ bầu có nguy cơ sẩy thai cao hơn khi mẹ mắc phải các chứng bệnh như tiểu đường, béo phì, các chứng rối loạn đông máu, rối loạn tự miễn (như chứng kháng phospholipid hoặc bệnh lupus), rối loạn nội tiết (như đa nang buồng trứng) và một số bệnh khác.

– Phụ nữ gặp phải các vấn đề về tử cung hay cổ tử cung cũng sẽ làm tăng tỷ lệ sảy thai. Và hầu hết u xơ không gây trở ngại cho thai hoặc gây sảy thai.

– Nếu bạn hoặc chồng, hoặc các thành viên trong gia đình có những bất thường về di truyền, đã từng bị chẩn đoán dị tật thai ở lần mang thai trước hay đã sinh ra trẻ bị dị tật bẩm sinh, bạn có nguy cơ sảy thai cao hơn.

– Bạn sẽ có nguy cơ sảy thai cao hơn nếu nhiễm khuẩn listeria, quai bị, rubella, sởi, nhiễm virus CMV, nhiễm parvovirus, bệnh lậu, HIV, các chứng nhiễm trùng, nhiễm khuẩn và virus khác. Đây là lý do phụ nữ cần phải tiêm phòng trước khi mang thai.

– Hút thuốc, uống rượu bia và sử dụng các chất kích thích như cocaine và thuốc lắc trong thời gian mang thai đều có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.

Khi mang thai, bạn không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có sự chỉ định từ bác sĩ. Vì tác dụng phụ của một số loại thuốc có thể khiến bạn “mất con”.

– Các yếu tố từ môi trường cũng làm tăng nguy cơ sảy thai bao gồm: chì, asen, một số hoá chất như formaldehyde, benzen, oxit ê-ty-len, một lượng lớn bức xạ và không khí ô nhiễm.

– Nguyên nhân sảy thai không chỉ là từ phía mẹ mà ngay cả bố cũng được cho vào “diện tình nghi”. Chẳng hạn như tuổi của ba càng cao thì nguy cơ sảy thai càng lớn. Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh được rằng nếu người chồng tiếp xúc với thuỷ ngân, chì hoặc các hoá chất công nghiệp và phân bón trong thời gian thụ thai, nguy cơ sảy thai của vợ sẽ cao hơn.

– Nguy cơ sảy thai cũng tăng nhẹ sau một số loại thủ thuật y tế như lấy mẫu lông nhung màng đệm hay chọc dò ối để xét nghiệm và chẩn đoán khiếm khuyết di truyền của thai nhi.

Ngoài ra, nguy cơ sảy thai của bạn cũng cao hơn nếu bạn có thai lại trong vòng 3 tháng sau khi sinh con lần trước.

Sẩy thai có đau bụng không?

Một trong những dấu hiệu sảy thai đó chính là đau bụng. Mẹ bầu sẽ bị đau vùng hạ vị, từng cơn, đều hơn do cơn co tử cung, có nhiều trường hợp thấy mót rặn.

Mẹ cũng sẽ bị ra máu: máu ra nhiều, đỏ, loãng lẫn máu cục (chứng tỏ nhau đã bong nhiều) hoặc có trường hợp không ra nhiều nhưng kéo dài trên 10 ngày.

Ngoài ra, một số dấu hiệu sẩy thai khác chị em có thể gặp đó là:

– Cơn co: trong suốt quá trình mang thai, các cơn co trong bụng thường là “điềm báo nguy” và mẹ cần đến bệnh viện kịp thời. Nhất là khi các cơn co kèm theo thở nặng nhọc hoặc chảy máu.

-Thai máy: thai nhi sẽ bắt đầu chuyển động từ tháng thứ 4 và nếu mẹ không cảm nhận được điều này thì rất có thể bé yêu của bạn đang gặp phải vấn đề rất nghiêm trọng.

– Thăm âm đạo: cổ tử cung xoá mỏng, hé mở. Phần dưới tử cung phình to do bọc thai bị đẩy xuống phía dưới cổ tử cung, tử cung có hình như con quay. Đôi khi sờ thấy bọc thai nằm ở lỗ ngoài cổ tử cung.

– Siêu âm: thấy thai trong tử cung nhưng tụt xuống thấp.

Để tránh gây ra những biến chứng cho mẹ về sau các bác sĩ sẽ phải can thiệp bằng cách loại bỏ thai càng sớm càng tốt. Và Conlatatca.vn cầu mong cho tất cả các chị em đều sẽ được “mẹ tròn con vuông”.

Conlatatca.vn

15:03:30 10/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.