Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không?

16:03:13 09/03/2016

Ngoài những tác nhân chủ quan mẹ bầu có thể kiểm soát được để bảo vệ thai nhi, thì việc sảy thai tự nhiên lại nằm ngoài “tầm với” và đôi lúc bạn phải chấp nhận việc mình đã “mất con”. Điều quan trọng là sau sảy thai, bạn cần cố gắng thoát ra khỏi nỗi ám ảnh của bản thân để chuẩn bị đón chào một thiên thần mới. Trước hết, bạn hãy thử tìm hiểu xem sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không và những việc bạn cần phải làm nhé.

Khoảng 50% các trường hợp mẹ bầu sảy thai xuất phát từ những vấn đề về gen hay bất thường của nhiễm sắc thể. Điều này không hề liên quan đến yếu tố di truyền từ ba, mẹ. Đó chỉ là do những “sai sót” không may xảy ra một cách ngẫu nhiên ngăn chặn quá trình phôi thai phát triển.

Người ta chia sảy thai ra làm 2 nhóm:

  • Sảy thai sớm và ngẫu nhiên nếu thai nhi dưới 10 tuần tuổi.
  • Sảy thai muộn và bất thường nếu thai nhi được 16 tuần tuổi.

Nguyên nhân gây sảy thai tự nhiên

Khoảng 50-70% trường hợp mẹ bầu bị sảy thai trong tam cá nguyệt đầu tiên được cho là do bất thường nhiễm sắc thể ngẫu nhiên của trứng đã thụ tinh. Ngoài ra, phải kể đến các trường hợp trứng không thể bám chắc vào thành tử cung hay phôi thai bị dị tật cấu trúc nên không thể tiếp tục phát triển.

mẹ bầu bị sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không

Bất thường nhiễm sắc thể ngẫu nhiên của trứng đã thụ tinh có thể khiến mẹ bị sảy thai tự nhiên

Khi trứng đã thụ tinh có vấn đề về nhiễm sắc thể, bạn có thể sẽ bị sảy thai sớm do hiện tượng trứng trống (hay thai không phôi). Trong trường hợp này, trứng đã thụ tinh đã cấy vào thành tử cung, nhau và túi thai đã bắt đầu phát triển, nhưng bào thai ngừng phát triển rất sớm và không hình thành được phôi thai bên trong túi thai.

Lý do khiến bạn có kết quả dương tính đối với que thử thai đồng thời xuất hiện các triệu chứng thai nghén sớm là do nhau thai đã hình thành và bắt đầu sản sinh ra hormone thai kỳ, nhưng kết quả siêu âm sẽ chỉ cho thấy một túi thai trống rỗng. Trong trường hợp khác, bào thai có phát triển chút ít nhưng có bất thường nên không thể tiếp tục tồn tại và thai sẽ ngừng phát triển trước khi có tim thai.

Nếu em bé trong bụng bạn có nhịp tim bình thường – thường thể hiện trên hình ảnh siêu âm ở tuần thứ 6 của thai kỳ – và bạn không có các triệu chứng như chảy máu hay đau quặn bụng, nguy cơ sảy thai của bạn đã giảm xuống đáng kể và sẽ tiếp tục giảm sau mỗi tuần trôi qua.

Sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không?

Sảy thai tự nhiên xảy ra do quá trình trứng kết hợp với tinh trùng nhưng lại xảy ra lỗi nên phôi thai không thể tiếp tục phát triển và sẽ tự đào thải ra ngoài.

Do thai còn quá nhỏ nên việc này sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của thai phụ, ngoại trừ gánh nặng tâm lý mà ban cần phải vứt bỏ.

Sau sảy thai tự nhiên cần phải làm gì?

Sảy thai tự nhiên là hiện tượng bình thường và thường gặp, đồng thời khi bị sảy, thai còn quá nhỏ nên bạn không cần phải kiêng cữ gì nhiều. Thế nhưng vẫn có một số điều bạn cần phải chú ý.

Đến bệnh viện kiểm tra

Thông thường, mẹ bầu bị sảy thai tự nhiên sẽ chảy máu rất nhiều và túi thai cũng “trôi” ra theo. Nhưng để chắc chắn, bạn nên đến các bệnh viện lớn để kiểm tra lại xem còn sót lại “tàn dư” nào hay không, để đảm bảo an toàn cho lần mang thai tiếp theo.

bị sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không

Sau sảy thai mẹ nên siêu âm kiểm tra lại xem có còn “sót ” lại gì hay không

Nghỉ ngơi, bồi bổ

Hãy dành thời gian để cơ thể bạn hồi phục và “lên dây cót lại tinh thần” sau biến cố. Và đừng quên chú ý đến chế độ ăn uống của mình nhé. Sau đây là những loại thực phẩm mẹ nên và không nên ăn:

Thực phẩm khuyên dùng

– Các loại thịt đỏ, bí ngô, súp lơ xanh, rau bina, mía, nho, chuối, các loại hạt, ngũ cốc: hỗ trợ quá trình tạo máu, nhanh chóng tạo lại lượng máu đã mất đi trong lúc sảy thai.

– Nạp thêm vitamin C để tăng cường việc hấp thu dưỡng chất sắt.

– Bổ sung thêm axit folic: có nhiều trong trứng, bông cải xanh, bơ, măng tây, cam, quýt, rau bina, cà rốt, thịt bò,…

Tuy nhiên, đừng chỉ “chăm chăm” sử dụng những loại thực phẩm này nhé, chế độ của mẹ cần phải đầy đủ dưỡng chất mới có thể khiến mẹ mau chóng hồi phục.

Thực phẩm nên tránh xa

– Các loại đồ uống có chứa caffeine: chất này có thể gây co bóp, kích thích tử cung, tăng rủi ro đau đớn hậu sảy thai.

– Sữa đậu nành: đậu nành làm cản trở quá trình hấp thụ sắt, dưỡng chất tạo máu quan trọng cho mẹ sau sảy thai.

– Các loại thức ăn nhanh, thức ăn đóng hộp chế biến sẵn, thực phẩm cacbon hidrat…và quan trọng nhất, bạn không nên ăn những thức ăn lạnh. Bởi cơ thể bạn cần được giữ ấm cho đến khi hồi phục hoàn toàn, việc này giúp ngăn ngừa sự xâm nhập, tấn công của virus, vi khuẩn nhân lúc cơ thể ốm yếu.

sảy thai tự nhiên có nguy hiểm không

Tránh xa các loại thức ăn nhanh sau khi bị sảy thai mẹ nhé!

Sau bao lâu thì mang thai lại?

– Nếu sảy thai sớm (trong phạm vi 2 tháng rưỡi) thì sau khi có kinh nguyệt trở lại là bạn có thể lên kế hoạch mang thai tập 2.

– Nhưng nếu đã sảy thai 2-3 lần, cơ thể bạn cần được nghỉ ngơi và hồi phục, vì thế tốt nhất hãy chờ đợi trong khoảng 6 tháng-1 năm. Thời gian này, bạn và chồng mình nên đến gặp bác sĩ để tìm hiểu nguyên nhân gây sảy thai nhé, điều này sẽ rất có ích cho lần mang thai kế tiếp đấy.

Conlatatca.vn

16:03:13 09/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.