Những dưỡng chất “không thể thiếu” đối với mẹ bầu trong tuần thai thứ 10

10:08:31 05/08/2015

Thai nhi tuần thứ 10 bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển mạnh. Vì vậy cơ thể mẹ bầu cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng để đảm bảo cho sự tăng trưởng của thai nhi. Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu đến mẹ các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn này nhé.

Acid Folic

Đến tuần thứ 10, bào thai bắt đầu hình thành ống thần kinh. Giai đoạn này rất cần Acid folic để phân chia các tế bào máu và phát triển mạnh mẽ các ống thần kinh của thai nhi. Nếu mẹ bầu không cung cấp đủ Acid folic, thai nhi có nguy cơ bị khuyết tật ống thần kinh, dẫn đến các khuyết tật trên cơ thể thai nhi như: hở hàm ếch, hội chứng Down, hoặc nặng hơn là có thể sảy thai. Vì thế, mẹ bầu cần được cung cấp đủ 50 – 60mg Acid Folic/ngày.

Thai nhi tuần thứ 10

Thai nhi tuần thứ 10 cần cung cấp đầy đủ các chất: axit folic, sắt, canxi,…

Sắt

Sắt có vai trò quan trọng trong việc cấu tạo nên các tế bào máu của cơ thể. Mẹ bầu sẽ cần lượng sắt gấp đôi người bình thường để nuôi tế bào thai, cung cấp ôxi cho thai nhi. Đến thời gian thời điểm thai nhi tuần thứ 10, lượng sắt vào cơ thể người mẹ phải được kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thai nhi. Điều này sẽ giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh, tránh trường hợp mẹ bầu bị thiếu máu khi mang thai.

Canxi

Để em bé hình thành được khung xương, xương và răng, cơ thể người mẹ phải được cung cấp đủ canxi. Nếu không được bổ sung đầy đủ, thai nhi dễ gặp các vấn đề về xương như: dị tật xương, teo xương. Bên cạnh đó, người mẹ cũng bị ảnh hưởng như chuột rút, loãng xương, đau mỏi xương khớp, nặng hơn là hạ canxi máu.

Vitamin tổng hợp

Không chỉ riêng đến tuần thứ 10, mẹ mới cần bổ sung các loại vitamin cho bà bầu, mà cơ thể người mẹ luôn cần xuyên suốt trong quá trình trước, trong và sau khi mang thai. Việc cung cấp đầy đủ vitamin sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống lại các bệnh tật như cảm cúm, sốt, ợ chua.

Ngoài ra, cung cấp đủ các loại vitamin cũng thúc đẩy sự sản sinh ra các khoáng chất cần thiết như Canxi, Sắt, Acid folic, DHA, Calo… Hơn nữa, các loại vitamin còn giúp tâm trang của mẹ bầu trở lên vui vẻ, giảm stress, lo âu …

Lưu ý khi bổ sung dinh dưỡng

Canxi khi đưa vào cơ thể sẽ cản trở qua trình hấp thu sắt của cơ thể. Vì thế mẹ nên lưu ý bổ sung sắt vào sáng sớm, chiều tối trước khi đi ngủ, sau đó mới bổ sung canxi. Lượng canxi cung cấp cho cơ thể không quá 300 mg. Khi sử dụng Canxi, mẹ hãy vận động nhẹ nhàng, không ngồi, nằm quá lâu, tránh làm cho Canxi đọng lại trong thận, dẫn đến sỏi thận. Tốt nhất, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng cũng như cách sử dụng hai dưỡng chất này.

Conlatatca.vn

10:08:31 05/08/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.