Những dấu hiệu sảy thai mẹ bầu không nên lơ là

11:09:31 04/09/2015

Những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi xảy ra với mẹ khi mang bầu là thường tình. Tuy nhiên với những triệu chứng nặng cảnh báo dấu hiệu sảy thai, bạn cần phải cực kỳ chú ý. Vì chúng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bà bầu và thai nhi. Sau đây là những dấu hiệu sảy thai mà bạn cần lưu ý.

Những triệu chứng khó chịu, mệt mỏi xảy ra với mẹ khi mang bầu là thường tình. Tuy nhiên, với những triệu chứng cảnh báo dấu hiệu sảy thai, mẹ bầu cần phải cực kỳ chú ý. Vì chúng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của bà bầu và thai nhi. Sau đây là những dấu hiệu sảy thai mà bạn cần lưu ý.

Xuất huyết âm đạo, đau bụng dữ dội

Khi gặp phải tình trạng này, bạn nên dùng băng vệ sinh thấm huyết để đo được lượng xuất huyết nhiều hay thấp. Có rất nhiều nguyên nhân gây “chảy máu âm đạo” bao gồm:

– Dọa sảy thai: Bạn sẽ thấy máu chảy ra một ít vào ở 2 tháng đầu tiên của thai kỳ. Đó là do phôi thai chưa bám chắc vào thành tử cung. Nếu máu chỉ ra một ít rồi thôi, thì mẹ nên yên tâm, cố gắng an thai trong 3 tháng đầu nhé. Hiện tượng này sẽ hết khi bạn bước qua tam cá nguyệt 2.

Thai chết lưu: Có rất nhiều nguyên nhân làm thai lưu. Xuất huyết âm đạo bất thường cũng là một trong những dấu hiệu bạn đã bị thai lưu. Khi thai phát triển không bình thường, cơ thể thai phụ sẽ tự động đào thải thai bằng cách gây xuất huyết âm đạo, dẫn đến tuột thai.

Đau bụng làm xuất huyết âm đạo có thể là dấu hiệu sảy thai nghiêm trọng mẹ bầu không nên lơ là

Chứng đau bụng dữ dội kèm xuất huyết âm đạo là những dấu hiệu gây sảy thai

– Thai ngoài tử cung: Khi thai ngoài tử cung, bạn sẽ cảm thấy đau bụng dưới dữ dội, kèm theo xuất huyết âm đạo. Nếu không có biện pháp lấy thai ra kịp thời. Tính mạng của người mẹ sẽ bị đe đọa khi thai vỡ. Những phụ nữ từng phá thai, viêm nhiễm đường sinh dục thường có nhiều nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

– Thai trứng: Do sự phát triển của phôi và các thành phần phụ không tương ứng với nhau. Nhưng cũng có trường hợp, thành phần phụ phát triển quá nhanh, không tương ứng với phôi thai, tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau như chùm nho. Các tổn thương này làm trứng hỏng nhưng gai nhau vẫn được nuôi dưỡng nhờ máu của mẹ. Hiện tượng này gọi là thai trứng. Dấu hiệu của thai trứng gồm xuất huyết âm đạo, có màu nâu đen hoặc đỏ, chảy máu dai dẳng hoặc ồ ạt.

Các trường hợp khác: viêm nhiễm đường sinh dục, bướu ở cổ tử cung… hoặc sau khi quan hệ với chồng cũng gây ra xuất huyết.

Tình trạng xuất huyết từ tuần 20 của thai kỳ

– Nhau bong non: Đây là hiện tượng nhau thai không tiếp tục bám vào thành tử cung. Nhưng lại chưa đến ngày bé chào đời. Khiến mẹ xuất huyết âm đạo và đau bụng dữ đội. Tùy theo tuổi thai mà bác sĩ sẽ có cách giải quyết khác nhau.

– Nhau tiền đạo: Hiện tượng này sẽ dễ xảy ra với những mẹ tử cung có sẹo, tử cung bị dị dạng. Bánh nhau sẽ bám thấp xuống eo tử cung, gây cản trở đường đi của thai khi chuyển dạ.

Nôn oẹ quá nhiều

Ốm nghén xảy ra trong thời gian mang bầu là điều bình thường. Tuy nhiên, nếu mẹ nôn ói quá nhiều, kèm theo tiêu chảy thì có nguy cơ bạn đã bị ngộ độc thực phẩm. Điều cần làm đầu tiên là mẹ phải uống thật nhiều nước để làm loãng dịch dạ dày và cấp nước cho cơ thể. Mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra và áp dụng những biện pháp sơ cứu.

Sưng phù tay chân quá mức

Tình trạng phù nề xảy ra nhiều ở bà bầu do trữ nước. Tuy nhiên khi mắc một số chứng bệnh tiềm ẩn như tiền sản giật, tay chân và toàn thân của mẹ bầu sẽ có dấu hiệu sưng trở nặng hơn. Bạn cần đến ngay bệnh viện để điều tra ra nguyên nhân.

Đến gặp ngay bác sỹ nếu mẹ bầu gặp các dấu hiệu sảy thai

Mẹ bầu cần đến gặp bác sĩ khi có những dấu hiệu bất thường đến với mình

Nếu trong nhà bạn có nuôi vật rụng lông, hay có những thay đổi mới như sữa tắm mới, nước xả vải mới, xịt phòng mới thì mẹ có thể dị ứng với những thứ này. Bạn cần kiểm tra và thay đổi chúng nhé.

Ngứa vùng kín

Độ pH trong âm đạo của bạn sẽ bị thay đổi vì vậy những lợi khuẩn sẽ bị giảm đi đáng kể. Đây là cơ hội rất thuận lợi để các vi khuẩn, nấm tấn công cô bé của bạn. Khi bạn bắt đầu ngứa vùng kín thì đã quá muộn để ngăn chặn căng bệnh này. Có thể, những vi khuẩn, đã tấn công tới tử cung và ảnh hưởng đến em bé. Vì vậy, khi bắt đầu thấy có những dấu hiệu ngứa, dịch có mùi bất thường bạn nên đến bệnh viện để được chữa trị kịp thời.

Những dấu hiệu trên đều có nguy cơ gây sảy thai. Tuy nhiên, nếu bạn có thói quen sinh hoạt tốt, cùng với kiến thức thai giáo tốt sẽ mang lại một thai kỳ khỏe mạnh.

Conlatatca.vn

11:09:31 04/09/2015

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.