Nhiễm độc thai nghén: Nguy cả mẹ lẫn con!

08:03:55 20/03/2018
1

Nhiễm độc thai nghén là một chứng bệnh phát sinh trong thời kỳ mang thai. Nhiều mẹ bầu nhiễm độc vào những tháng đầu thai kỳ nhưng cũng có trường hợp nhiễm độc vào những tháng cuối. Bài viết sau đây Conlatatca sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng này. 

Nhiễm độc thai nghén là gì?

Nhiễm độc thai nghén là một bệnh lý chỉ phát sinh trong thời kỳ thai nghén và có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Nhiễm độc thai nghén có thể gây sảy thai, sinh non, trẻ sơ sinh bị ngạt khi đẻ hoặc tiền sản giật, sản giật.

Triệu chứng nhiễm độc thai nghén

Ốm nghén

nhiem-doc-thai-nghen-nguy-ca-me-lan-con

Ốm nghén khi mang thai cũng được cho là một trong những triệu chứng nhiễm độc thai nghén.

Sau khi mang thai, nhiều mẹ bầu thường có tình trạng ốm nghén. Tình trạng này kéo dài sẽ gây mệt mỏi và buồn nôn. Đây là một trong những dấu hiệu của nhiễm độc thai nghén. Triệu chứng bắt đầu từ khi có thai khoảng gần 1 tháng và thường kéo dài đến 3 tháng. Sau đó, các triệu chứng ốm nghén giảm dần rồi mất hẳn, thai phụ trở lại tình trạng bình thường. Tình trạng thai nghén có khả năng làm cho người phụ nữ hơi gầy sút đi nhưng không bị gầy yếu nặng.

Tình trạng nhiễm độc thai nghén nặng ở 3 tháng đầu thai kỳ diễn biến khác hẳn. Thông thường, lúc đầu phụ nữ có những triệu chứng của ốm nghén nhưng thường sớm hơn.

Sưng phù

nhiem-doc-thai-nghen-nguy-ca-me-lan-con

Tình trạng sưng phù thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ

Tình trạng sưng phù thường xảy ra ở 3 tháng cuối thai kỳ. Biểu hiện của tình trạng này là da bị căng, sưng và cảm thấy lõm khi dùng tay ấn vào. Để biết được bạn có bị phù chân do nhiễm độc thai nghén hay không, bạn cần chú ý xem nếu ngủ gác chân lên cao sau một đêm, hiện tượng phù chân biến mất thì nguyên nhân là do thai lớn chèn ép các tĩnh mạch, một điều khá thường gặp. Còn ngược lại, nếu thực hiện điều trên, sau một đêm nghỉ ngơi mà hiện tượng phù vẫn còn thì có thể đó là dấu hiệu nhiễm độc thai nghén.

Tăng huyết áp

Tăng huyết áp là một triệu chứng cũng hay thường gặp trong nhiễm độc thai nghén trong 3 tháng cuối thai kỳ. Tuỳ theo mức độ nhiễm độc, có người chỉ bị một trong 3 triệu chứng kể trên, có người vừa bị phù vừa có chất protein trong nước tiểu.

Thai phụ nếu phát hiện được các triệu chứng ấy thì thường cũng có các triệu chứng khác như hoa mắt, chóng mặt, nhức đầu … gọi là hội chứng tiền sản giật. Đây là một hội chứng trầm trọng của nhiễm độc thai nghén, rất dễ dàng đưa đến cơn sản giật, rất nguy hiểm đối với tính mạng của mẹ và con.

Nhiễm độc thai nghén gây ảnh hưởng cho mẹ và thai nhi như thế nào?

nhiem-doc-thai-nghen-nguy-ca-me-lan-con

Nhiễm độc thai nghén gây ra những biến chứng nguy hiểm nhất là tiền sản giật.

Nhiễm độc thai nghén gây ra những biến chứng nguy hiểm nhất là tiền sản giật. Tình trạng này khiến nhiều thai phụ cảm thấy choáng váng, mờ mắt, buồn nôn, phù chân răng, nước tiểu ít nhưng lượng protein tăng, huyết áp tăng.

Đối với những người bị tiền sản giật vào thời kỳ cuối, trong khi chuyển dạ và sau đẻ. Sản phụ thường lên cơn co giật và hôn mê kèm theo phù, tăng huyết áp,…

Khi bị sản giật, toàn thân co cứng, đầu ưỡn ra sau, mắt đảo lên trời, ngừng thở, rồi chuyển rất nhanh sang giật run, co giật ở mặt, giật mạnh ở tay chân. Có thể cắn phải lưỡi và sùi bọt mép, mặt xanh tái rồi chuyển sang thành xám xịt, hôn mê… Hiện tượng này nếu không được xử lý thì dẫn đến suy tim, phù phổi, chảy máu não thậm chí tử vong.

Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ, nhiễm độc thai nghén cũng khiến thai nhi gặp nhiều nguy hiểm. Thai có thể bị suy dinh dưỡng, chậm phát triển, thậm chí bị chết khi còn trong tử cung.

Những thai phụ không may bị nhiễm độc thai cần được khám và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm gây nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng.

Với người mẹ, cao huyết áp có thể dẫn tới tình trạng sản giật, nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp thoát cửa tử thần vẫn vẫn có thể bị di chứng như bệnh cao huyết áp, viêm thận, mù mắt, liệt nửa người…

Conlatatca.vn

08:03:55 20/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.