Nguyên nhân đau bụng dưới bên phải khi mang thai và cách đề phòng cho mẹ bầu

11:03:38 10/03/2018

Đau bụng dưới bên phải khi mang thai là triệu chứng thường gặp. Nhưng sẽ rất nguy hiểm nếu tình trạng này kèm theo những biểu hiện lạ.

Xuất hiện những cơn đau bụng dưới bên phải khi mang thai là tình trạng thường gặp của các mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu tình trạng đau bụng kéo theo một số các biểu hiện bất thường khác thì rất có thể đây là dấu hiệu nguy hiểm trong thai kỳ, mẹ cần hết sức lưu ý để có phương pháp chữa trị kịp thời.

Đau bụng dưới bên phải khi mang thai có bình thường không?

Khi mang thai sẽ có những lúc mẹ cảm thấy đau bụng dưới bên phải, đây chỉ là một hiện tượng bình thường khi trứng được thụ tinh và làm tổ ở tử cung. Trong những tuần đầu tiên, mẹ sẽ có cảm giác đau bụng lâm râm, hơi tưng tức vùng bụng dưới. Cơn đau bụng xuất hiện và có thể kèm theo ra máu, mẹ sẽ thấy máu ra có màu hồng nhạt, kéo dài trong khoảng từ 1 – 2 ngày.

Đến khoảng giai đoạn giữa thai kỳ, lúc này thai nhi đã phát triển gần như hoàn thiện thì những cơn đau bụng dưới bên phải khi mang thai rất có thể là dấu hiệu của một số triệu chứng sau:

Chứng đầy bụng

Trong suốt giai thời kỳ mang thai, mẹ rất dễ bị đầy bụng và khó tiêu. Nguyên nhân chính là do hormone nội tiết tố trong cơ thể thay đổi và mất cân bằng nên làm cho nhu động ruột hoạt động chậm lại.

Táo bón khi mang thai

Cũng như chứng đầy hơi thì táo bón xảy ra do nội tiết tố tăng cao khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ bầu hoạt động kém. Từ đó, kéo theo những cơn đau bụng dưới bên phải và khiến mẹ mệt mỏi, khó chịu.

nguyen-nhan-dau-bụng-duoi-ben-phải-khi-mang-thai-va-cach-de-phong

Đau bụng dưới bên phải khi mang thai là hiện tượng bình thường của hầu hết mẹ bầu

Đau dây chằng

Đây là hiện tượng khá phổ biến của mẹ bầu khi mang thai và không gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do thai nhi ngày càng phát triển lớn hơn khiến cho dây chằng xung quanh bị giãn ra nên gây ra những cơn đau nhẹ ở vùng bụng dưới bên phải.

Các cơn co thắt giả Braxton Hicks

Hiện tượng này thương xảy ra vào giai đoạn cuối thai kỳ, vì lúc này tử cung của mẹ bắt đầu có những đợt co thắt chuẩn bị để sinh em bé.

nguyen-nhan-dau-bụng-duoi-ben-phải-khi-mang-thai-va-cach-de-phong

Những cơn đau bụng dưới còn kèm theo những triệu chứng như đau nhức, buồn nôn…

Những triệu chứng nguy hiểm khi đau bụng dưới bên phải khi mang thai

Khi những cơn đau bụng dưới bên phải không còn là những cơn đau lâm râm, thỉnh thoảng mới xuất hiện, mà chúng xuất hiện nhiều lần, mỗi lần đau bụng đều rất dữ dội và kèm theo một số triệu chứng lạ khác như ra máu, nôn mửa, đau nhức…thì có nghĩa là mẹ đang ở trong tình trạng nguy hiểm.

Mang thai ngoài tử cung

Tình trạng đau bụng dưới bên trái dữ dội kéo dài, nôn mửa, xuất huyết âm đạo, mệt mỏi, hoa mắt…có thể là biểu hiện của mang thai ngoài tử cung hay còn gọi là chửa ngoài dạ con.

nguyen-nhan-dau-bụng-duoi-ben-phải-khi-mang-thai-va-cach-de-phong

Khi mang thai ngoài tử cung, mẹ bầu sẽ cảm thấy ra máu, đau bụng, đau lưng, chuột rút

Sảy thai

Khi có dấu hiệu sảy thai thì bụng của bạn sẽ có những cơn đau co thắt, càng ngày cơn đau càng tăng dần và tần suất đau cũng nhiều hơn, kèm theo đó là ra máu tươi có cục. Khi có dấu hiệu này thì ngay lập tức mẹ cần đến bệnh viện để được điều trị đúng cách để giữ em bé lại. Còn nếu như đang đau bụng dưới bên phải mà cơn đau hết đột ngột thì có nghĩa là thai đã bị đẩy hoàn toàn ra khỏi tử cung.

Bong non nhau

Bụng đau xuất hiện cùng với ra máu ở âm đạo, co thắt, chuột rút,… Những triệu chứng này cho thấy mẹ bầu bị bong non nhau. Mẹ cần đi khám ngay để điều trị kịp thời.

Nhiễm trùng đường tiểu

Nếu mẹ bầu bị đau vùng bụng dưới, đau rát khi đi tiểu, nước tiểu có mùi hôi, lẫn máu hoặc bị đục, đau lưng dưới, sốt,..thì rất có thể mẹ đang bị nhiễm trùng đường tiểu. Mẹ nên đến bác sĩ để được khám và chữa bệnh kịp thời, nếu để lâu sẽ ảnh hưởng đến thận và có thể bị trĩ.

nguyen-nhan-dau-bụng-duoi-ben-phải-khi-mang-thai-va-cach-de-phong

Mẹ nên đến bác sĩ ngay để được khám và chữa bệnh kịp thời

Tiền sản giật

Đây là một biến chứng gây rối loạn mạch máu của thai phụ khi mang thai, ảnh hưởng đến sự hoạt động của các bộ phận như thận, gan, nhau thai. Khi xảy ra tình trạng này, mẹ bầu thường sẽ bị đau bụng dưới bên trái dữ dội, bụng bị căng đau kèm theo một số biểu hiện lạ như huyết áp tăng cao, nước tiểu bị vẩn đục, tay chân bị phù…

Mẹ nên đến ngay bệnh viện để được khám và chữa bệnh kịp thời nhé!

Conlatatca.vn

11:03:38 10/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.