Nguyên nhân dẫn đến việc thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai

06:07:01 05/07/2018
1

Rất nhiều trường hợp mẹ mang thai đến tuần thứ 10 rồi mà khi siêu âm bác sĩ vẫn cho kết quả là thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai trong khi các dấu hiệu thai nghén vẫn xuất hiện. Vậy nguyên nhân của tình trạng này là do đâu?

Lý do thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai

Có thể nói, tim thai là cơ quan được hình thành sớm nhất trong tất cả các cơ quan, bộ phận của thai nhi. Chỉ sau khoảng 4 – 5 ngày kể từ ngày tinh trùng được thụ tinh với trứng và phôi thai đã bắt đầu phát triển tim thai dựa trên nền tảng gốc. Chính vì vậy, việc thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai là điều mà nhiều mẹ thấy đó là bất thường.

Khi kết quả siêu âm thai cho thấy thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai khiến mẹ rất sốc và lo sợ, bởi vì khó có chuyện thai 10 tuần mới có tim thai do tim thai xuất hiện muộn được, trễ nhất là khoảng 6 – 7 tuần.

Tại sao thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai?

Thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai là dấu hiệu bất thường cho thấy thai nhi đang gặp vấn đề

Tuy nhiên, dựa trên tình trạng của mẹ bầu, nếu các dấu hiệu mang thai vẫn xuất hiện bình thường nhưng thai 10 tuần tuổi vẫn chưa thấy tim thai thì có thể do 2 nguyên nhân sau:

Bác sĩ siêu âm không chính xác

Nếu mẹ siêu âm thai ở những nơi không uy tín thì xác suất này sẽ khá cao, bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm dẫn đến siêu âm sai hoặc do máy móc siêu âm gặp trục trặc nên cho kết quả không chính xác.

Lúc này, mẹ nên đi siêu âm lại ở các bệnh viện chuyên khoa sản, đối với thai nhi 10 tuần tuổi thì bác sĩ có thể sẽ chỉ định cho mẹ thực hiện phương pháp siêu âm đầu dò để cho kết quả chính xác hơn.

Sảy thai tự nhiên hoặc thai chết lưu

Điều gì khiến thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai?

Khi thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai mẹ nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối mặt với tình huống xấu nhất

Thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai và nếu tình trạng này kéo dài về những tuần sau thì nguy cơ mẹ bị sảy thai tự nhiên hoặc thai chết lưu là rất cao. Theo các chuyên gia thì nguyên nhân chủ yếu là do hỏng trứng, trứng trống, rối loạn nhiễm sắc thể hoặc do quá trình phân chia phôi gặp trục trặc nên thai ngừng phát triển.

Một số nguyên nhân khác nữa là do người mẹ có tiền sử hoặc đang mắc các bệnh lý như rối loạn đông máu, buồng trứng đa nang, u xơ tử cung, các bệnh viêm nhiễm vùng kín…; thai nhi nằm ngoài tử cung, thai nhi bị rối loạn nhịp tim…

Mẹ nên làm gì khi thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai?

Nếu đến tuần thai thứ 10 mà mẹ thấy đã xuất hiện tim thai thì đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy con vẫn đang phát triển trong bụng mẹ. Còn đối với trường hợp thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai thì mẹ cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để đối diện với trường hợp xấu nhất là thai đã ngừng phát triển.

Và một khi đã xác định được thai ngừng phát triển thì điều mẹ cần làm ngay đó là nhờ bác sĩ can thiệp vào để đưa thai ra ngoài càng sớm càng tốt, vì nếu để lâu sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ như nhiễm trùng, xuất huyết, thai bám quá chặt làm tổn thương tử cung và khiến mẹ khó mang thai lại trong tương lai…

Mẹ phải làm gì khi thai 10 tuần tuổi chưa có tim thai?

Khi thai chết lưu thì cần phải tiến hành đưa phôi thai ra ngoài càng sớm càng tốt để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ

Có 2 cách thực hiện đưa thai ra ngoài:

  • Đối với phôi thai không có tim thai dưới 7 tuần tuổi thì sẽ dùng thuốc để kích thích sảy thai. Cách này khá đơn giản và tương đối an toàn cũng như không làm ảnh hưởng đến tử cung.
  • Đối với phôi thai không có tim thai trên 8 tuần tuổi thì sẽ phải dùng phương pháp hút điều hòa.

Một số điều mẹ cần lưu ý

  • Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc phá thai mà chưa có sự cho phép của bác sĩ.
  • Sau lần sảy thai này thì mẹ cần phải kiêng cữ không quan hệ trong ít nhất 3 tháng để cơ thể hồi phục hoàn toàn mới có thể mang thai lại.
  • Khám thai định kỳ thường xuyên sau khi sảy thai để đảm bảo không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh con trong tương lai.
  • Có chế độ ăn uống, ngủ nghỉ, vận động khoa học, lành mạnh.

Conlatatca.vn

06:07:01 05/07/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.