Ngũ cốc cho bà bầu có tác dụng gì với thai nhi?

14:03:25 13/03/2018

Khi mang thai, mẹ bầu cần bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Trong đó ngũ cốc cho bà bầu là thực phẩm không thể thiếu trong giai đoạn này

Khi mang thai, mẹ bầu luôn cần thời gian để chăm sóc và bổ sung những thực phẩm bổ dưỡng cho cơ thể. Trong đó ngũ cốc cho bà bầu là thực phẩm không thể thiếu trong giai đoạn này. Vậy loại ngũ cốc này có tác dụng như thế nào với thai nhi và mẹ bầu?

Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng gì với thai nhi?

ngu-coc-cua-ba-bau-co-tac-dung-gi-voi-thai-nhi

Việc ăn ngũ cốc mỗi ngày sẽ bảo vệ cơ thể thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh chẳng hạn như bệnh nứt đốt sống cổ hay vô sọ.

Ngũ cốc nguyên hạt có chứa nhiều axit folic- yếu tố đặc biệt đối quan trọng đối với sự phát triển, phân chia tế bào. Ngoài ra, axit folic cũng là một thành phần thiết yếu của quá trình tạo máu. Việc ăn ngũ cốc mỗi ngày sẽ bảo vệ cơ thể thai nhi khỏi dị tật ống thần kinh chẳng hạn như bệnh nứt đốt sống cổ hay vỏ sọ. Đây là một dị tật xảy ra ở thai nhi do một vài ống thần kinh xung quanh hệ thần kinh trung ương không khép kín hoàn toàn, đặc biệt là trong 7 tuần đầu của thai kỳ.

Không chỉ vậy, việc thiếu hụt axit folic còn gây nên tình trạng thiếu máu hồng cầu. Nếu mẹ không bổ sung đủ axit folic thì nguy cơ sảy thai, sinh non, rối loạn tâm thần sau sinh hay suy dinh dưỡng bào thai là rất cao. Trẻ khi sinh ra cũng dễ mắc các bệnh về tim mạch, hở hàm ếch nếu mẹ thiếu axit folic nghiêm trọng.

Việc bổ sung axit folic trong những giai đoạn đầu khi bộ não của thai nhi và tủy sống đang hình thành là cực kỳ quan trọng vì dị tật bẩm sinh thường cảy ra trong 7 tuần đầu tiên của thai kỳ. Chính vì vậy mẹ bầu nên bổ sung ngũ cốc mỗi ngày nhé!

Ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng với mẹ bầu như thế nào?

Một chế độ ăn uống toàn là thịt cá cũng chưa hẳn là tốt cho cơ thể vì cơ thể không hẳn đã hấp thu chất hết những chất dinh dưỡng này. Thế nhưng việc bổ sung ngũ cốc vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại những lợi ích không ngờ.

Lượng chất xơ trong ngũ cốc thô sẽ giúp hệ tiêu hóa của bạn hoạt động bình thường và hạn chế được tình trạng táo bón trong thai kỳ. Ngũ cốc thô chứa chất xơ không hòa tan và chúng sẽ ở lâu trong dạ dày của bạn. Loại chất xơ này giúp cơ thể giảm khả năng hấp thụ đường, giảm nguy cơ cao huyết áp, tiểu đường, béo phì và các bệnh tim mạch,…

Ngoài ra, ăn ngũ cốc vào thời kì bầu bí sẽ giúp mẹ bầu chống lại bệnh viêm nhiễm vòm miệng, viêm lưỡi, loét miệng, táo bón, hội chứng huyết áp cao khi mang thai và nhiều căn bệnh khác. Dưới đây là một số loại ngũ cốc mẹ bầu có thể bổ sung để ngăn ngừa chứng táo bón:

Ngô

ngu-coc-cua-ba-bau-co-tac-dung-gi-voi-thai-nhi

Ăn ngô vào thời gian bầu bì còn làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch

Ngô là loại ngũ cốc giàu magiê có tác dụng giãn mạch, tăng cường nhu động ruột, thúc đẩy bài tiết chất thải trong cơ thể và có lợi cho quá trình trao đổi chất. Thêm vào đó, ăn ngô vào thời gian bầu bì còn làm giảm lượng cholesterol trong máu giúp ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch, bệnh tim cũng như tình trạng thiếu máu khi mang thai.

Khoai lang

Không chỉ giúp phòng chống chứng táo bón khi mang thai, khoai lang còn giàu tinh bột, acid amin, vitamin A, B và chất xơ. Ngoài ra, khoai lang cũng rất giàu canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Không chỉ có vậy, ăn khoai lang khi mang thai còn hỗ trợ việc bài tiết cholesterol và chất béo lắng động để ngăn ngừa bệnh tim mạch vành, duy trì sự đàn hồi của động mạch.

Gạo lứt

ngu-coc-cua-ba-bau-co-tac-dung-gi-voi-thai-nhi

Gạo lứt có tác dụng tốt trong việc chống lại chứng tăng cân và rối loạn chức năng tiêu hóa

Gạo lứt có tác dụng tốt trong việc chống lại chứng tăng cân và rối loạn chức năng tiêu hóa, giúp ổn định sự trao đổi chất của cơ thể và sự rối loạn bài tiết. Ngoài ra, gạo lứt còn là ” thần dược” giúp chống táo bón khi mang thai.

Yến mạch và bột yến mạch

Yến mạch và bột yến mạch là nguồn chất xơ và là món ăn ngon để tránh chứng táo bón khi mang thai. Một cốc bột yến mạch cung cấp 4g chất xơ. Trong khi yến mạch và bột yến mạch có thể giúp phụ nữ mang thai giảm nguy cơ táo bón. Các loại ngũ cốc này cũng cung cấp cho phụ nữ mang thai selen, magiê và protein, tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng trong thời kỳ mang thai.

Conlatatca.vn

14:03:25 13/03/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.