Nên chọn phương pháp siêu âm mấy chiều khi đi khám thai?

14:02:48 23/02/2016

Hiện nay có 3 phương pháp siêu âm: 2D, 3D và 4D. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng giai đoạn thai kì. Vậy mẹ bầu nên chọn phương pháp siêu âm khi mang thai nào khi đi khám thai? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu cụ thể về 3 phương pháp này nhé.

Hiện nay có 3 phương pháp siêu âm khi mang thai: 2D, 3D và 4D. Mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng giai đoạn thai kỳ. Vậy mẹ bầu nên chọn phương pháp nào khi đi khám thai? Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ tìm hiểu cụ thể về 3 phương pháp này nhé.

Siêu âm 2D

Siêu âm 2D là phương pháp lâu đời nhất và hiện nay vẫn được sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế. Với siêu âm 2D, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng của thai nhi qua các thông số đo được: chiều cao, cân nặng, nhịp tim hay vị trí của dây rốn, túi ối, số lượng phôi thai đều hiển thị rõ ràng trên màn hình siêu âm 2D.

Siêu âm 2D có nhược điểm là chỉ cho ra hình ảnh đen trắng nên mẹ bầu gặp khó khăn trong việc quan sát thai nhi. Tuy nhiên, nó lại phương pháp an toàn nhất và chi phí thấp nhất để mẹ bầu lựa chọn.

Thông thường siêu âm 2D được thực hiện khi bác sĩ muốn tìm hiểu các thông tin:

  • Phát hiện có thai hay không
  • Kiểm tra số lượng phôi: một hay nhiều thai
  • Vị trí của nhau thai so với cổ tử cung của người mẹ
  • Đo độ mờ da gáy để xác định bất thường nhiễm sắc thể, dị tật thai nhi
  • Dự tính tuổi thai, ngày sinh

Siêu âm 2D sẽ được thực hiện trong lần khám thai đầu tiên và trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu.

siêu âm khi mang thai

Siêu âm 2D là phương pháp siêu âm thai phổ biến nhất

Siêu âm 3D

Siêu âm 3D là công nghệ chụp hàng nghìn hình ảnh thai nhi cùng một lúc để xử lý thành hình ảnh thai nhi 3 chiều. Không giống với hình ảnh đen trắng của 2D, mẹ bầu có thể quan sát thấy thai nhi một cách chân thực nhất. Đây được coi là ưu điểm lớn nhất của phương pháp này.  Chính vì thế, nó có thể xác định chính xác các dấu hiệu bất thường về não bộ của thai nhi trong tuần thai thứ 15, 16.

Siêu âm 3D sẽ được sử dụng trong các trường hợp:

  • Dự đoán giới tính của thai nhi
  • Phát hiện dị tật hình hài thai nhi: hở hàm ếch, sứt môi
  • Phát hiện khuyết tật ống thần kinh: nứt đột cột sống,…

Những mẹ bầu mang thai 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thường dùng phương pháp này để thấy rõ hình ảnh thai nhi hơn.

Siêu âm 4D

Đây là phương pháp siêu âm hiện đại nhất hiện nay nên chi phí khá cao và nó không nằm trong dịch vụ thông thường của các bệnh viện. Đây cũng không phải là phương pháp bắt buộc đối với mẹ bầu khi đi khám thai. Tuy nhiên có nhiều mẹ bầu muốn quan sát trực diện thai nhi một cách rõ nét nhất nên sử dụng phương pháp này.

Siêu âm 4D sẽ cho hình ảnh chuyển động của thai nhi trong thời gian thực, mẹ sẽ cảm nhận như đang được quan sát trực tiếp thai nhi ở trong bụng. Mẹ còn nhìn thấy được từng cử động nhỏ của con mình như: đưa tay lên mút, ngọ nguậy ngón tay,… Phương pháp siêu âm này sẽ cho phép mẹ bầu lưu hình ảnh thành đĩa CD cất giữ và xem lại khi muốn.

bà bầu siêu âm khi mang thai

Siêu âm 4D sẽ cho ra hình ảnh rõ nét và chân thực nhất

Siêu âm 4D thường được sử dụng khi muốn xác định giới tính hoặc phát hiện các bất thường trên cơ thể trong những tháng mang thai cuối. Thông thường siêu âm 4D được thực hiện khi thai nhi ở tuần thứ 27 – 32.

Các phương pháp siêu âm hiện nay đều có những ưu, điểm riêng. Theo các chuyên gia y tế, mẹ bầu khi mang thai nên áp dụng các phương pháp một cách bổ trợ cho nhau. Mẹ bầu hãy sử dụng siêu âm 2D trong những tuần khám thai đầu tiên và nếu trong siêu âm 2D phát hiện những bất thường thì nên sử dụng 3D, 4D để kiểm tra lại vấn đề này một cách chắc chắn hơn.

Conlatatca.vn

14:02:48 23/02/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.