“Mối nguy” chị em cần cảnh giác nếu uống thuốc viêm khớp dạng thấp khi mang thai

08:05:51 24/05/2019
1

Viêm khớp dạng thấp khi mang thai là một dạng bệnh lý về xương khớp khiến nhiều chị em khổ sở. Bệnh được cho là không nguy hiểm nhưng lại gây ra nhiều bất tiện ảnh hưởng đến sinh hoạt của mẹ bầu. Tuy nhiên, việc mẹ dùng thuốc cũng không được khuyến khích, vậy làm sao để vượt qua thai kỳ cùng căn bệnh này an toàn nhất?

Viêm khớp dạng thấp có gây ảnh hưởng đến thai nhi?

Theo các bác sĩ chuyên môn, những bà mẹ bị viêm khớp dạng thấp khi mang thai đều trải qua thai kỳ bình thường và không gây bất lợi gì đến sự phát triển của em bé. Thực tế thì có 70% – 80% phụ nữ mắc bệnh trong thời kì mang thai được cải thiện các triệu chứng viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, những ảnh hưởng vẫn có thể xảy ra nếu bà bầu bị viêm khớp dạng thấp mà không thể ăn uống hay sinh hoạt khoa học.

Một số phụ nữ mắc viêm khớp dạng thấp có nguy cơ sảy thai nhẹ hoặc sinh con nhẹ cân, nhưng hầu hết đều cho thấy sự phát triển bình thường và không có biến chứng ở thai nhi khi người mẹ bị bệnh này.

 viêm khớp dạng thấp khi mang thai

Tình trạng viêm khớp dạng thấp khi mang thai sẽ làm mẹ nhức mỏi

Tác hại của thuốc viêm khớp dạng thấp với bà bầu

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sảy thai, sinh con nhẹ cân nói trên là do bà bầu chưa tìm hiểu kỹ loại thuốc mình uống. Một số loại thuốc viêm khớp dạng thấp sẽ có tác dụng nhất định gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi trong từng giai đoạn, cụ thể như sau:

  • Giai đoạn 3 tháng đầu: Lúc này em bé đang hình thành những tế bào mô, cơ đầu tiên để phát triển cơ quan. Trong trường hợp dùng thuốc viêm khớp dạng thấp khi mang thai sẽ gây rối loạn các hormone và rối loạn di truyền gây ra triệu chứng dị tật bẩm sinh khó lường trước.
  • Giai đoạn 3 tháng giữa: Giữa thai kì là thời gian hệ thống cơ quan của thai nhi được hoàn thiện, phát triển. Ảnh hưởng của thuốc sẽ không đáng kể nhưng những bộ phận có thể bị ảnh hưởng là bộ phận sinh dục, hệ thần kinh trung ương, hoạt động của tim và phổi.
  • Giai đoạn 3 tháng cuối: Vào cuối thai kì, việc uống thuốc có thể gây ra những cơn co thắt nhẹ khiến bà bầu sinh non, hoặc sinh con thiếu cân. Các liên kết hóa học từ thuốc cũng sẽ làm màng nhau mỏng đi, sử dụng thuốc có thể khiến cho các thành phần thấm vào trong thai gây bệnh ngoài da hoặc ảnh hưởng đến thị giác của bé.
có nên uống thuốc viêm khớp dạng thấp khi mang thai

Uống thuốc viêm khớp dạng thấp khi mang thai sẽ gây ra ảnh hưởng khó lường đến thai nhi

Việc sử dụng thuốc viêm khớp dạng thấp khi mang thai hoàn toàn không được khuyến khích. Cũng như các loại thuốc tây khác, mẹ bầu nên nhờ bác sĩ tư vấn để cải thiện bệnh thay vì dùng thuốc điều trị tùy ý sẽ gây ra hậu quả khôn lường.

Làm gì để cải thiện tình trạng xương khớp khi mang bầu?

Mặc dù các mẹ bầu sẽ không thể điều trị bệnh viêm khớp dạng thấp bằng thuốc nhưng không có nghĩa là bệnh sẽ không được điều trị. Vẫn có rất nhiều cách giảm nhẹ các cơn đau bằng các bài thuốc Đông Y an toàn như dùng lá ngải cứu, tía tô, gừng đắp tại vị trí đau hoặc xông hơi xoa bóp.

Một số trung tâm vật lý trị liệu có phương pháp điều trị viêm khớp dạng thấp khi mang thai không dùng thuốc như xoa bóp, massage cho bà bầu, lành tính lại giúp cải thiện bệnh đáng kể. Nhưng mẹ bầu phải đảm bảo áp dụng thường xuyên thì bệnh mới nhanh khỏi.

Khi bị viêm khớp, mẹ không nên tập thể dục cường độ mạnh mà chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng 30 phút mỗi ngày để tăng cường lưu thông máu là được. Có thể nhờ chồng xoa bóp các vùng khớp bị đau sẽ giúp tâm trạng mẹ bầu tốt hơn.

 bà bầu viêm khớp dạng thấp khi mang thai

Chị em bị viêm khớp dạng thấp khi mang thai có thể nhờ chồng massage để giảm đau mỏi

Tại nhà mẹ nên thực hiện ngâm chân với thảo dược, ngâm mình trong bồn nước ấm để cơ thể được thư giãn, khí huyết lưu thông tốt hơn và mỗi lần chỉ nên ngâm mình khoảng 15 phút thôi mẹ nhé.

Như vậy, chị em phụ nữ khi mang thai cần đặc biệt chú ý trong việc sử dụng các phương pháp chữa bệnh bằng thuốc. Hãy hỏi kĩ ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc hoặc áp dụng một số biện pháp trị liệu không cần thuốc. Chúc bạn mẹ tròn con vuông!

Conlatatca.vn

08:05:51 24/05/2019
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.