Mẹ bầu nên làm gì khi bị dọa sảy thai?

10:03:45 11/03/2016

Chắc hẳn khi bị chẩn đoán dọa sảy thai, mẹ bầu nào cũng lo lắng về sự phát triển của thai nhi. Nắm bắt được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề “dọa sảy thai phải làm gì” để giữ cho thai nhi luôn an toàn nhất nhé.

Chắc hẳn khi bị chẩn đoán dọa sảy thai, mẹ bầu nào cũng lo lắng về sự phát triển của thai nhi. Nắm bắt được điều này, Conlatatca sẽ cùng mẹ tìm hiểu vấn đề “ dọa sảy thai phải làm gì ” để giữ cho thai nhi luôn an toàn nhất nhé.

Tìm hiểu về dọa sảy thai

Dọa sảy thai là tình trạng thai nhi đang gặp phải những bất thường về sức khỏe, có nguy cơ cao bị sảy. Dọa sảy thường diễn ra trong giai đoạn mang thai 3 tháng đầu. Khi bị dọa sảy, mẹ bầu sẽ thấy hiện tượng ra máu có màu đỏ hoặc nâu đen, máu ra nhỏ giọt, chia làm nhiều đợt, liên tiếp nhau. Ở một số mẹ bầu còn xuất hiện triệu chứng nặng bụng, đau âm ỉ vùng hạ vị. Đây là những dấu hiệu cho thấy nhau thai đang bị bong tách khỏi thành tử cung và lượng hormone nội tiết thai kỳ bắt đầu sụt giảm.

Dọa sảy thai là một tình trạng nguy hiểm. Nó như “cảnh báo” tới mẹ bầu về việc thai nhi có thể bị sảy bất cứ lúc nào. Chính vì vậy, khi bị dọa sảy, mẹ cần làm theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để giữ lại thai nhi an toàn.

Dọa sảy thai phải làm gì?

Khi bị dọa sảy. mẹ bầu có thể thấy bụng đau âm ỉ

Cần làm gì khi bị dọa sảy?

Khi bị chẩn đoán là dọa sảy, có thể mẹ bầu sẽ phải dùng một số loại thuốc như thuốc nội tiết để tăng lượng hormone thai kỳ với những mẹ bầu bị thiếu hụt nội tiết tố hoặc phải thực hiện thủ thuật khâu eo tử cung nếu mẹ bầu bị hở eo tử cung hoặc có nguy cơ cao bị hở, như: sảy thai nhiều lần do những bất thường ở cổ tử cung, đã từng sảy thai trên hai lần nhưng không rõ nguyên nhân hay mẹ mang đa thai bằng cách thụ tinh trong ống nghiệm,..

Các phương pháp này sẽ hỗ trợ thêm cho thai kỳ của mẹ nhưng điều quan trọng vẫn là sự phối hợp từ phía mẹ. Để thai nhi luôn an toàn, khỏe mạnh, điều đầu tiên mẹ cần làm là nằm nghỉ tuyệt đối trên giường trong thời gian đầu, không đi lại hay tham gia bất cứ công việc gì, bao gồm cả những việc nhà nhẹ nhàng. Tới khi thai nhi đã ổn định, mẹ có thể vận động nhưng tránh di chuyển nhiều, làm việc nặng nhọc hay đi chơi xa.

Chế độ dinh dưỡng cũng là một điều mà mẹ cần lưu ý. Nếu như lý do dọa sảy của mẹ là dinh dưỡng kém thì mẹ càng cần phải thiết lập lại một chế độ dinh dưỡng khoa học với đầy đủ các nhóm chất đường, đạm, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Mẹ không nên ăn đồ nhiều dầu mỡ, tuyệt đối không sử dụng các thực phẩm chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, cafe,… và thực phẩm tái sống. Một số món ăn an thai và dễ tiêu rất phù hợp cho mẹ như: cháo hạt sen, cháo cá chép, cháo bầu dục,…

Mẹ bầu bị dọa sảy thai phải làm gì

Mẹ cần giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ trong suốt thai kì

Một hoạt động cần tránh nữa là quan hệ tình dục khi mang thai. Nếu mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh thì chuyện “yêu” không có vấn đề gì. Nhưng khi mẹ đã bị dọa sảy thì tử cung trở lên rất nhạy cảm. Những động tác do quan hệ sẽ làm tử cung co bóp mạnh hơn.

Bên cạnh đó, mẹ cần luôn giữ cho mình một tâm trạng thoải mái, vui vẻ, không bị căng thẳng, stress hay áp lực công việc, đặc biệt là không nên quá lo lắng về sự phát triển của thai nhi. Vì lo lắng có thể khiến cho tình trạng dọa sảy trở lên trầm trọng hơn. Mẹ hãy yên tâm vì có hơn 70% các trường hợp dọa sảy, thai nhi vẫn phát triển hoàn toàn khỏe mạnh cho tới khi sinh ra.

Ngoài ra, đi khám thai theo đúng lịch của bác sĩ là cách tốt nhất để theo dõi sự an toàn của thai nhi. Nó sẽ giúp mẹ phát hiện sớm những bất thường của thai nhi đồng thời có phương pháp xử lý kịp thời.

Conlatatca.vn

10:03:45 11/03/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.