Mẹ bầu đối phó với u xơ tử cung khi mang thai như thế nào?

16:04:28 26/04/2016

Chị em bầu bí bị u xơ tử cung có thể dẫn đến một số biến chứng đáng tiếc, do đó các mẹ bầu cần hiểu rõ cách điều trị u xơ tử cung khi mang thai, tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Chị em bầu bí bị u xơ tử cung có thể dẫn đến một số biến chứng đáng tiếc, do đó các mẹ bầu cần hiểu rõ cách điều trị u xơ tử cung khi mang thai, tránh dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là khối u lành tính có nguồn gốc từ tử cung, trong thành phần của nó bao gồm một số sợi cơ tử cung. Theo thời gian, khối u này càng trở nên dày đặc hơn. U xơ tử cung thường có hình tròn hoặc hơi tròn.

cách điều trị u xơ tử cung khi mang thai cho mẹ bầu

U xơ tử cung là những khối u lành tính

Dấu hiệu mẹ bầu bị u xơ tử cung

Chị em bị u xơ tử cung thường không thể phát hiện được điều này vì chúng không có các biểu hiện rõ ràng. Tuy vậy, u xơ có thể có gây ra nhiều triệu chứng tùy thuộc vào kích thước của chúng, vi trí của chúng bên trong tử cung và các cơ quan lân cận trong vùng chậu. U xơ tử cung lớn có thể chèn ép vùng chậu gây đau, chèn ép bàng quang gây kích thích đi tiểu hoặc bí tiểu, nếu chèn ép lên trực tràng có thể gây đau mỗi khi tiểu tiện. U xơ tử cung đôi khi gây ra đau trầm trọng, đau tại chỗ.

Biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra

Các biến chứng có thể xảy ra đó là:

  • Xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng.
  • Xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ.
  • Có dấu hiệu bất thường ở đường tiểu thường là do bàng quang bị kéo lên cao.
  • Nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản (hiếm xảy ra nhưng thường rất nặng).

Tất cả những biến chứng này có thể khiến mẹ bầu bị sảy thai liên tiếp, sảy thai trên tử cung có u xơ thường gây xuất huyết nhiều vì dễ sót rau và tử cung co hồi kém. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém.

Ngoài ra, u xơ tử cung cũng có thể gây sinh non, dễ làm cho ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược), kéo dài cơn chuyển dạ

Trong thời kỳ hậu sản, thường là u xơ sẽ nhỏ lại, không gây biến chứng gì. Tuy nhiên, cũng có khi nó gây ra biến chứng nhiễm khuẩn, nhất là đối với các u xơ dưới niêm mạc. Những u xơ có cuống dễ gây biến chứng xoắn do ổ bụng rỗng đột ngột.

Chẩn đoán u xơ tử cung như thế nào?

Siêu âm giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán u xơ tử cung khi mang thai, việc này giúp các bác sĩ phân biệt u xơ tử cung với những u khác như u nang buồng trứng. Đồng thời, đây cũng là  phương pháp đơn giản, rẻ tiền, không gây tác dụng phụ gì, là một kỹ thuật tốt nhất cho hình ảnh vùng chậu.

Trong trường hợp khó xác định xem có u xơ bên trong tử cung hay không, các bác sĩ có thể thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo. Trong phương pháp này, người ta bơm vào trong buồng tử cung một chất dịch qua lỗ cổ tử cung. Chất dịch này giúp cho buồng tử cung dãn ra và như vậy giúp thấy được những khối bất thường bên trong lòng tử cung.

cách điều trị u xơ tử cung khi mang thai

Siêu âm là một trong những cách tốt nhất để xác định có khối u trong tử cung hay không

Cách điều trị u xơ tủ cung khi mang thai

Do những hậu quả nghiêm trọng mà u xơ tử cung có thể mang lại trong thai kỳ nên mẹ không thể tự ý chữa trị được. Những thai phụ có u xơ tử cung cần được theo dõi chặt chẽ trong thai kỳ, phòng ngừa sảy thai, sinh non bằng cách nghỉ ngơi nhiều, dùng thuốc chống co bóp tử cung.

Trường hợp xấu nhất, nếu mẹ bầu bị sẩy, nên nạo kiểm tra buồng tử cung để tránh sót rau.

Conlatatca.vn

16:04:28 26/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.