Mang thai ngoài tử cung gây nguy hiểm như thế nào tới mẹ bầu?

15:03:25 02/03/2016
1

"Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không và nó gây hại như thế nào?" chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Thực tế, nếu được phát hiện sớm, thai ngoài tử cung sẽ không gây ảnh hưởng gì đến mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

“Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không và nó gây hại như thế nào?” chắc hẳn là thắc mắc của nhiều mẹ bầu. Thực tế, nếu được phát hiện sớm, thai ngoài tử cung sẽ không gây ảnh hưởng gì đến mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu để tình trạng này kéo dài, hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.

Tìm hiểu về thai ngoài tử cung

Có thai ngoài tử cung là trường hợp phôi thai sau khi thụ tinh không di chuyển về tử cung để làm tổ mà lại nằm ở nơi khác, thường là ở vòi trứng. Thai ngoài tử cung nếu không xử lý kịp thời để đến khi thai vỡ, máu tràn vào ổ bụng, gây nguy hiểm tới tính mạng của mẹ bầu.

Theo thống kê, hiện tượng này có tỷ lệ khoảng 4-10/1000 ca mang thai và thường gặp ở những người đã từng bị viêm nhiễm vòi trứng, bị mắc bệnh u nang buồng trứng, đã từng phẫu thuật vòi trứng hoặc có thai ngoài tử cung bị vỡ trong lần mang thai trước.

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Khi chửa ngoài tử cung, mẹ bầu sẽ cảm thấy ra máu, đau bụng, đau lưng, chuột rút

Khi chửa ngoài tử cung, mẹ bầu có thể nhận biết dựa vào các dấu hiệu như ra máu, đau bụng, đau lưng, chuột rút,… Thường thì chúng khá là giống với dấu hiệu có thai thông thường nên để xác định chắc chắn, mẹ bầu nên tới khám tại các bệnh viện chuyên khoa sản.

Mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không?

Thực chất, nếu thai ngoài tử cung được phát hiện sớm, khi chưa vỡ thì sẽ không ảnh hưởng nhiều đến mẹ bầu. Tuy nhiên, nếu thai ngoài tử cung bị vỡ sẽ dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Mức độ nguy hiểm khi thai nhi chưa vỡ

Nếu mẹ bầu phát hiện sớm thai ngoài tử cung trước khi nó vỡ thì hầu như không có ảnh hưởng nào tới mẹ ngoài việc phải bỏ thai. Hiện nay, chưa có một phương pháp nào có thể giữ thai lại trong trường hợp nằm ngoài tử cung. Nên mẹ sẽ phải bỏ thai bằng cách dùng một loại thuốc cho thai tự tiêu đi hoặc phải mổ để lấy thai khi thai đã quá to.

Việc điều trị khá đơn giản và an toàn nên mẹ có thể mang thai lại bình thường. Tuy nhiên, để ngăn ngừa khả năng tái phát, mẹ nên xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi có thai lần tiếp theo nhé.

Mức độ nguy hiểm khi thai nhi đã vỡ

Tử cung là môi trường thích hợp để thai nhi phát triển ổn định trong 9 tháng 10 ngày. Khi “rời xa” nó, thai nhi sẽ không được bảo vệ bởi thành tử cung và nhận đủ chất dinh dưỡng. Vì vậy, thai nhi chỉ phát triển được đến một mức độ nhất định, cho tới khi môi trường xung quanh không còn “chỗ” cho nó lớn lên nữa, khiến nó bị vỡ ra, làm cho máu sẽ chảy vào ổ bụng, đe dọa tới tính mạng mẹ bầu.

Khi mang thai ngoài tử cung có nguy hiểm không

Khi thai nhi bị vỡ, mẹ cần tới ngay bệnh viện để điều trị kịp thời

Có thể kể đến những rủi ro mà mẹ gặp phải trong trường hợp thai vỡ:

– Mất máu nhiều: Khi thai nhi bị vỡ, các mạch máu tại nơi làm tổ cũng bị vỡ theo, gây ra tình trạng chảy máu ồ ạt, tràn vào trong ổ bụng. Việc này khiến mẹ mất máu nhanh, nếu không được cứu chữa kịp thời, mẹ bầu có thể bị nhiễm trùng ổ bụng, thậm trí là tử vong. Ngoài ra, để bù vào lượng máu đã mất, mẹ bầu phải truyền máu. Điều này có thể gây ra một số phản ứng bất đồng về nhóm máu đồng thời tốn kém chi phí cho việc điều trị.

– Nguy cơ vô sinh: Thai nhi bị vỡ kéo theo các mạch máu tại nơi nó làm tổ cũng bị vỡ. Điều này gây tổn thương nghiêm trọng tới cơ quan đó, thông thường là vòi trứng. Khi cấp cứu cho mẹ bầu, bác sĩ buộc phải cắt bỏ vòi trứng để nó không ảnh hưởng tới tính mạng của mẹ. Nếu cắt bỏ một bên vòi trứng, tỷ lệ thụ thai sau này của mẹ sẽ giảm. Còn trong trường hợp phải cắt bỏ cả hai bên, mẹ bầu sẽ mất khả năng làm mẹ.

Conlatatca.vn

15:03:25 02/03/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.