Mang thai 10 tuần tuổi bị ra máu – Nguyên nhân do đâu và cách khắc phục

14:07:52 03/07/2018

Không ít trường hợp bị ra máu trong các giai đoạn của thai kỳ, nhất là khi mang thai 10 tuần tuổi. Có những trường hợp không đáng lo ngại nhưng song song đó vẫn có nhiều trường hợp vô cùng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân của hiện tượng này là gì và cách khắc phục như thế nào?

Theo thống kê thì tỷ lệ phụ nữ mang thai bị chảy máu âm đạo trong các giai đoạn chiếm khoảng 20%. Từ con số này có thể thấy rằng hiện tượng ra máu khi mang thai là rất phổ biến, chủ yếu xuất hiện trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Nguyên nhân khiến mẹ mang thai 10 tuần tuổi bị ra máu

Có rất nhiều nguyên nhân khiến mẹ mang thai 10 tuần tuổi bị ra máu, đa số là do nguyên nhân sinh lý bình thường nhưng cũng có một vài trường hợp không may có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé nên cần phải hết sức lưu ý.

Những trường hợp mẹ không cần phải lo lắng

Thay đổi nội tiết tố

Khi mang thai, cơ thể của người mẹ sẽ có rất nhiều sự thay đổi nhất là về nội tiết tố. Tùy vào cơ địa của từng người mà lượng hormone mang thai sẽ thay đổi ít nhiều để chuẩn bị cho quá trình bầu bí sắp tới. Và điều này sẽ gây ra một số các triệu chứng như chảy máu âm đạo, đau lưng, đau đầu, mệt mỏi…

Màng tử cung bong ra

Hiện tượng này xảy ra khi mà thai nhi 10 tuần tuổi đã tìm được vị trí tốt nhất để làm tổ trong tử cung, khi thai cấy ghép vào tử cung sẽ khiến một phần nhỏ của nội mạc tử cung bong ra và gây chảy máu. Hiện tượng này thường xuất hiện trong khoảng 1 – 2 tháng đầu thai kỳ.

Hiện tượng ra máu khi mang thai 10 tuần tuổi

Ra máu khi mang thai 10 tuần tuổi là hiện tượng khá phổ biến

Tử cung nhạy cảm hơn

Lượng máu được truyền đến tử cung tăng cao hơn so với ban đầu dẫn đến có một vài sự thay đổi về nội tiết tố, dẫn đến hiện tượng chảy máu âm đạo nhưng chỉ với một lương rất ít.

Những nguyên nhân mẹ cần phải hết sức lưu ý

Mang thai ngoài tử cung

Đây là tình trạng mà phôi thai đã được thụ tinh không làm tổ trong tử cung của mẹ mà lại nằm ở những vị trí khác như vòi tử cung hoặc ống dẫn trứng. Khi phôi thai phát triển đến một mức độ nhất định sẽ gây ra các triệu chứng như ra máu khi mang thai, đau bụng dữ dội, chuột rút, đau đầu, ngất xỉu…

Sảy thai

Hiện tượng này rất hay xảy ra trong 3 tháng đầu thai kỳ, nhất là khi mang thai 10 tuần tuổi. Khi mẹ bị sảy thai sẽ thấy ra máu âm đạo một cách đột ngột kèm theo các dấu hiệu như đau bụng, đau lưng, máu có màu đỏ tươi rồi biến mất ngay.

Dọa sảy thai

Khi người mẹ làm việc nặng, quá sức, không được nghỉ ngơi nhiều, ăn uống không đủ chất sẽ dễ gây động thai hoặc dọa sảy thai. Và chảy máu âm đạo là một trong những dấu hiệu dọa sảy thai dễ nhận biết trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Ra máu khi mang thai 10 tuần tuổi có thể là dấu hiệu của sảy thai, dọa sảy thai...

Ra máu kèm theo đau bụng dữ dội là một trong những dấu hiệu cho thấy mẹ bị dọa sảy thai, sảy thai, mang thai ngoài tử cung…

Tụ máu nhau thai

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho mẹ mang thai 10 tuần tuổi bị chảy máu âm đạo. Nếu lượng máu tụ ít thì chúng sẽ tự bong ra sau khoảng 20 tuần thai. Còn nếu lượng máu nhiều và không được phát hiện sớm thì dễ gây sảy thai, thai chết lưu, đứt nhau thai… Hiện tượng này hoàn toàn có thể phát hiện được khi siêu âm trong thai kỳ, vì thế mẹ nên nhớ lịch khám thai định kỳ mẹ nhé!

Nhiễm trùng

Âm đạo và tử cung của mẹ bị nhiễm trùng sẽ khiến cho âm đạo bị tổn thương và gây chảy máu, máu có màu nâu, đen, mùi tanh nồng, kèm theo dịch nhầy. Khi thấy những dấu hiệu này mẹ nên hết sức lưu ý và đến bệnh viện để kiểm tra ngay.

Mẹ mang thai 10 tuần tuổi nên làm gì khi bị ra máu âm đạo?

Hiện tượng ra máu khi mang thai không phải là trường hợp hiếm gặp, quan trọng là cần phải xác định được nguyên nhân và có cách xử lý kịp thời. Đối với trường hợp chảy máu sinh lý, chảy máu ít, không kèm theo các yếu tố bất thường nào thì mẹ không phải quá lo lắng và cần thực hiện các lưu ý sau:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ mỗi ngày và sử dụng băng vệ sinh để tránh gây viêm nhiễm.
  • Xây dựng chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và sinh hoạt khoa học, lành mạnh.
  • Hạn chế quan hệ vợ chồng trong giai đoạn nhạy cảm này để tránh làm ảnh hưởng đến thai nhi.
  • Lưu ý một số điều kiêng kỵ khi mang thai 3 tháng đầu để tốt cho sức khỏe của mẹ và an toàn cho sự phát triển của thai nhi.

Đối với những trường hợp mang thai 10 tuần tuổi ra máu âm đạo nhiều kèm theo các dấu hiệu bất thường thì mẹ cần phải đến bệnh viện ngay, bác sĩ sẽ cho mẹ làm kiểm tra, xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân và có cách xử lý an toàn, tránh những trường hợp đáng tiếc.

Mẹ nên khám thai ngay lúc ra máu khi mang thai 10 tuần tuổi

Dù là nguyên nhân gì thì mẹ cũng nên đến bệnh viện ngay khi có dấu hiệu ra máu khi mang thai 10 tuần tuổi

Để hạn chế tình trạng mang thai 10 tuần tuổi bị ra máu thì mẹ nên khám thai và siêu âm thai định kỳ để nhanh chóng phát hiện những bất thường và có cách xử lý sớm để đảm bảm cho an toàn cho sức khỏe của hai mẹ con.

Conlatatca.vn

14:07:52 03/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.