Mang bầu mà không ăn xoài thì thật quá phí!

17:05:51 12/05/2016

Xoài là loại hoa quả được xếp vào nhóm thực phẩm hàng ngày, được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các mẹ đang trong kỳ ốm nghén bởi mùi vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Dù là xoài xanh hay xoài chín đều có chứa một nguồn dinh dưỡng cực dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu ăn xoài có tốt không? Tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này mẹ nhé!

Xoài là loại hoa quả được xếp vào nhóm thực phẩm hàng ngày, được rất nhiều người ưa chuộng, đặc biệt là các mẹ đang trong kỳ ốm nghén bởi vị chua chua, ngọt ngọt vô cùng hấp dẫn. Dù là xoài xanh hay xoài chín đều có chứa một nguồn dinh dưỡng cực dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, bà bầu ăn xoài có tốt không? Tham khảo những thông tin dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này mẹ nhé!

Bà bầu ăn xoài xanh lợi hay hại?

Xoài xanh rất giàu vitamin C, hỗ trợ cơ thể hấp thụ canxi, củng cố hệ xương chắc khỏe. Bên cạnh đó, mẹ bầu ăn xoài xanh còn giúp tăng cường hệ miễn dịch vốn trở nên yếu ớt trong thời gian mang thai. Hơn nữa, vitamin C còn hỗ trợ mẹ hấp thu chất sắt, giúp máu lưu thông tốt và hạn chế tình trạng thiếu máu trong thai kỳ.

Ngoài ra, xoài xanh còn là một món ăn vặt ưa thích của các mẹ trong giai đoạn ốm nghén. Ngoài vitamin C, xoài xanh còn chứa nhiều kali, selen và phenol, chất chống ôxy hóa, đặc biệt tốt cho hệ tim mạch và tiêu hóa. Nồng độ axit trong xoài sẽ giúp giảm bớt cường độ cũng như tần số của chứng ốm nghén.

Bà bầu ăn xoài xanh có nhiều tác dụng cho sức khỏe

Xoài là món ăn kích thích vị giác, rất thích hợp cho mẹ bầu trong giai đoạn ốm nghén

Một công dụng nữa của xoài xanh đối với mẹ bầu đó là có thể giúp mẹ cải thiện tình trạng táo bón và đầy bụng khi mang thai. Chất xơ có nhiều trong thành phần quả giúp ích rất nhiều trong việc hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Bà bầu ăn xoài chín có tốt không?

Xoài xanh có rất nhiều tác dụng hữu ích với bà bầu, vậy xoài chín thì sao? Mẹ có biết rằng trong 100g xoài chín bao gồm các chất dinh dưỡng như protein, lipid, canxi, sắt, vitamin A, vitamin B1, vitamin C, phốt pho… Cũng như xoài xanh, xoài chín giúp bà bầu tăng cường sức đề kháng, chống viêm, cải thiện hệ tiêu hóa, hạ huyết áp, tăng cường nhu động ruột và chống táo bón khi mang thai hiệu quả.

Theo các bác sĩ, nếu mẹ bầu ăn một quả xoài chín thì đã cung cấp ¼ lượng vitamin cần thiết cho cơ thể hàng ngày. Xoài cũng chính là một trong những loại quả giàu carotene nhất, chất này chính là tiền vitamin A và sẽ biến đổi thành vitamin A khi nạp vào cơ thể. Vitamin A là chất vô cùng quan trọng cho sự phát triển hệ thần kinh và thị lực của thai nhi. Tuy nhiên, lượng vitamin C trong xoài chín ít hơn hẳn trong xoài xanh nhưng lượng canxi và sắt vẫn dồi dào, gấp 3 so với những loại quả khác.

Khi ăn xoài mẹ bầu cần lưu ý gì?

Với những lợi ích đáng kể, mẹ bầu có thể bổ sung xoài vào bữa ăn trong ngày của mình để giúp ích cho cơ thể mẹ và sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, ăn uống cân bằng vẫn luôn là nguyên tắc mẹ cần nhớ. Khi ăn xoài dù là sống hay chín mạ cần ghi nhớ những điều sau:

– Mẹ không nên ăn xoài xanh quá nhiều sẽ làm tăng lượng a-xít trong dạ dày, gây xót ruột, đầy bụng.

– Chỉ nên ăn xoài xanh sau bữa ăn, không nên ăn khi đói cũng sẽ gây ra những tình trạng như trên.

– Xoài còn xanh có chứa nhiều nhựa (mủ) nên khi gọt vỏ xong mẹ nên rửa kỹ để tránh ăn phải mủ gây ngứa miệng, lở miệng.

– Những mẹ bầu có vấn đề về dạ dày không nên ăn xoài sống, lượng axit trong xoài có thể khiến tình trạng của mẹ thêm tồi tệ hơn.

Bà bầu ăn xoài chín rất tốt cho cơ thể

Trong xoài chín có chứa nhiều vitamin C, A, kali, sắt,… rất cần thiết cho bà bầu và thai nhi

– Hàm lượng đường trong xoài chín khá cao, nếu ăn nhiều dễ làm mẹ bầu tăng cân, tăng cả lượng đường trong máu, gây thừa cân và tiểu đường thai kỳ. Do đó, mẹ chỉ nên ăn xoài chín vào bữa phụ hoặc ăn tráng miệng.

Những mẹ bầu có lượng đường trong máu không ổn định tuyệt đối không ăn xoài chín bởi khi lượng đường trong cơ thể quá cao, lên đến một mức độ nào đó dễ gây dị ứng cho thai nhi.

– Mẹ bầu dễ mẫn cảm cũng không nên ăn xoài chín vì cơ thể nóng lên dễ khiến da bị ngứa ngáy. Khi ăn xoài xong, mẹ bầu có da nhạy cảm nên lau sạch xoài dính trên miệng, trên da để tránh bị dị ứng.

– Cũng giống như các loại trái cây khác, xoài cũng được ủ bằng các loại hóa chất cho mau chín nên có thể gây hại cho sức khỏe. Do đó, mẹ nên chín mua xoài tại các cửa hàng trái cây uy tín, chọn các loại quả tươi, tránh các loại chín héo, chín ép nhé!

Conlatatca.vn

17:05:51 12/05/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.