Mách mẹ bầu cách uống sữa trong 3 tháng đầu “chuẩn” nhất

11:01:50 26/01/2016
1

Cơ thể mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ phải “vận hành hết công suất” để hỗ trợ thia nhi phát triển, vì thế việc uống sữa khi mang thai sẽ giúp mẹ nạp thêm năng lượng, nhưng mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Uống sữa như thế nào thì tốt nhất?

Cơ thể mẹ trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ phải “vận hành hết công suất” để hỗ trợ thai nhi phát triển, vì thế việc uống sữa khi mang thai sẽ giúp mẹ nạp thêm năng lượng, nhưng mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì? Uống sữa như thế nào thì tốt nhất?

mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì

Mẹ bầu uống sữa như thế nào để lợi mẹ khỏe con?

Lợi ích của sữa đối với mẹ bầu

Những loại sữa dành riêng cho mẹ bầu ngoài những dưỡng chất thông thường nó còn tập trung bổ sung thêm rất nhiều vi chất cần thiết khác như: sắt, canxi, axit folic, vitamin…đây là những dưỡng chất thường bị thiếu hụt trong quá trình mang thai. Ngoài ra, các loại sữa bà bầu hiện nay cũng được bổ sung Omega3, Omega6, DHA, ARA… hỗ trợ tốt cho sự hình thành và phát triển bộ não của thai nhi.

Hơn nữa, nhu cầu canxi mỗi ngày cho một người theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo cho người lớn là 500mg canxi/người/ngày, nếu chỉ ăn các loại thực phẩm  thì khó mà bổ sung được số lượng canxi cần thiết đó. Nhất là phụ nữ có thai và cho con bú nhu cầu canxi sẽ tăng rất cao (1.000 – 1.200mg canxi/ngày). Vì thế, ngoài khẩu phần ăn hàng ngày, mẹ bầu cần phải uống sữa mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe và cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết để thai nhi phát triển.

Khi nào thì mẹ bầu bắt đầu và kết thúc việc uống sữa?

Do chế độ ăn uống của người Việt thường có giá trị dinh dưỡng thấp nên mẹ bầu có thể bắt đầu uống sữa ngay khi có em bé, nhất là những mẹ bị ngén nặng, ăn uống kém.

Hoặc mẹ cũng có thể đợi đến khi thai nhi 20 tuần tuổi, khi mà thai nhi đang phát triển “chóng mặt” về trí não, hệ xương và răng, lúc này việc bổ sung thêm canxi là vô cùng cần thiết.

Nếu có điều kiện, mẹ bầu có thể tiếp tục đến khi bé yêu tròn 1 tuổi, việc bổ sung thêm dưỡng chất cho bé thông qua sữa mẹ cũng rất tốt hoặc bạn có thể dừng việc uống sữa lại khi bé đã chào đời.

Mang thai 3 tháng đầu nên uống sữa gì?

Sữa dành riêng cho mẹ bầu

Trong các loại sữa này các nhà sản xuất đã bổ sung thêm các dưỡng chất cần thiết cho thai phụ và em bé.

Mẹ nên lưu ý lựa chọn những loại sữa chứa axit folic, dưỡng chất này rất quan trọng 3 tháng đầu thai kỳ, vì nó giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Ống thần kinh được hình thành từ rất sớm, chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Đây cũng là thời điểm chúng ta thường chưa nhận biết được mình đã có thai nên chế độ dinh dưỡng chưa được quan tâm đúng mức.

Sữa tươi tiệt trùng

Đây là những loại sữa được lấy trực tiếp từ bò, dê…và đã qua tiệt trùng cẩn thận.

Sữa không béo

Là loại sữa nguyên kem được lấy đi một phần hay toàn bộ chất béo để làm giảm năng lượng nhưng vẫn còn đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác, thường được bổ sung thêm canxi và ít cholesterol.

Sữa đậu nành đóng hộp

Loại sữa này có giá trị dinh dưỡng tương đối, không có đạm và béo động vật.

Sữa giàu năng lượng

Là loại sữa được bổ sung thêm nhiều đường, đạm và béo để tăng đậm độ năng lượng (1ml sữa cung cấp 1kg calo).

Sữa chua dạng đặc hoặc lỏng

Là sữa được lên men vi sinh có lợi cho tiêu hóa và hấp thu, giảm nguy cơ tiêu chảy do thiếu men lactase.

Lưu ý cho bà bầu khi uống sữa

Đừng cố ép mình uống hết trong một lần, bạn nên chia nhỏ lượng sữa ra để uống nhiều lần, tập uống cho quen dần.

– Sữa bầu hiện này có rất nhiêu vị như vani, socola, trái cây…vì thế hãy thay đổi thường xuyên để mẹ bầu không bị “ngấy”.

– Uống sữa tươi thay cho sữa bầu nếu không thể uống được sữa bột, đồng thời bổ sung thêm sữa chua, phô mai… cũng đều tốt cho thai phụ.

Conlatatca.vn

11:01:50 26/01/2016
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.