Lạ lẫm với triệu chứng “hot flashes ở phụ nữ mang thai”: Làm sao để “dập tắt”?

12:03:20 25/03/2019

Rất nhiều chị em phụ nữ mang thai thường xuyên gặp phải cảm giác nóng bừng ập đến khi mang thai. Điều này khiến chị em cảm thấy hoang mang không biết là dấu hiệu bình thường hay bất thường và nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu?

Triệu chứng hot flashes ở phụ nữ mang thai là gì?

Triệu chứng hot flashes là khái niệm để chỉ cảm giác nóng bừng ập đến một cách đột ngột ở phụ nữ mang thai. Cảm giác này chủ yếu tập trung ở phần cổ, đầu, sau đó lan dần xuống ngực và thường sẽ kéo dài trong khoảng 30 giây – 5 phút. Trong vài trường hợp thì cảm giác này có thể lan ra khắp cơ thể khiến cả người mẹ bầu bứt rứt, nóng bức và khó chịu.

Dấu hiệu điển hình là cơ thể sẽ tiết mồ hôi nhiều để làm mát và giảm bớt cảm giác nóng bừng đột ngột. Bình thường thì mỗi cơn nóng bừng ập đến đều sẽ khác nhau bởi vì tần số và cường độ luôn có sự thay đổi. Triệu chứng này khiến nhiều chị em nghĩ rằng nó giống như khi bà bầu bị sốt vậy, tuy nhiên trên thực tế thì không phải vì triệu chứng hot flashes không làm tăng thân nhiệt, còn sốt thì lại làm tăng nhiệt độ cơ thể của mẹ.

Triệu chứng hot flashes ở phụ nữ mang thai có nguy hiểm không?

Triệu chứng hot flashes là triệu chứng khá phổ biến ở phụ nữ mang thai

Nguyên nhân gây ra triệu chứng hot flashes ở phụ nữ mang thai

Bất kỳ triệu chứng khi mang thai nào xảy ra cũng đều có nguyên nhân của nó và triệu chứng hot flashes cũng vậy. Theo các chuyên gia thì triệu chứng này xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

Nội tiết tố trong cơ thể thay đổi

Hầu hết những sự thay đổi trong cơ thể đều xuất phát từ việc hormone trong cơ thể thay đổi, đối với triệu chứng này thì cụ thể đó là hormone estrogen. Điều này kích thích não tiết ra thêm epinephrine và norepinephrine (các chất truyền dẫn thần kinh) trong máu, khiến lưu lượng máu trên da tăng, gây ra cảm giác nóng lên trong cơ thể.

Thân nhiệt tăng cao

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho thân nhiệt của phụ nữ mang thai tăng cao, có thể kể đến như bà bầu bị nóng trong người hoặc do nhiệt độ môi trường bên ngoài tác động vào.

Do mất nước

Nguyên nhân triệu chứng hot flashes ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai uống nhiều nước sẽ giúp “dập tắt” cơn nóng khó chịu

Thiếu nước trong thai kỳ là việc rất có hại đối với sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Nước có rất nhiều tác dụng và một trong số đó là có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giúp làm mát và làm dịu đi cảm giác nóng bừng đột ngột. Vì thế, phụ nữ mang thai cần uống nước đầy đủ mỗi ngày, ít nhất là 2 lít nước để tránh được triệu chứng đáng ghét này mẹ nhé!

Thừa cân

Cân nặng của phụ nữ mang thai tăng quá nhanh cũng là một trong những nguyên nhân làm cơ thể nóng lên và kết quả là tạo ra cảm giác nóng bừng khó chịu như hiện tại.

Triệu chứng hot flashes là bình thường hay bất thường?

Đây chính là vấn đề mà rất nhiều chị em phụ nữ mang thai thắc mắc bởi vì bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cũng khiến mẹ lo lắng. Theo các chuyên gia thì triệu chứng hot flashes này là triệu chứng hoàn toàn bình thường trong thai kỳ. Nguyên nhân là do các hormone thay đổi làm biến đổi lưu lượng máu lên bề mặt da và điều này khiến cho mẹ bầu thỉnh thoảng cảm thấy nóng bừng đột ngột.

Triệu chứng này thường xuất hiện nhiều vào ban đêm trong giai đoạn đầu và giữa của thai kỳ. Thậm chí, triệu chứng này còn có thể tiếp tục tiếp diễn cho đến sau khi mẹ sinh con xong vì cơ thể phụ nữ mang thai phải sản xuất sữa cho con bú, dẫn đến lưu lượng máu tăng cao làm tăng nhiệt độ da, đặc biệt là ở vùng ngực, cổ và đầu, tạo nên những vết đỏ.

Phải làm sao khi phụ nữ mang thai gặp triệu chứng hot flashes?

Hãy chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của bản thân để đi khám ngay nếu có dấu hiệu bất thường

Tuy nhiên, nếu các chị em phụ nữ mang thai gặp phải triệu chứng hot flashes và kèm theo các dấu hiệu như: cả người nóng bừng bừng quá mức, cơn nóng này ập đến bất ngờ không có dấu hiệu báo trước, nhịp tim tăng nhanh, mặt đỏ rần, mồ hôi nhễ nhại… thì tốt nhất mẹ nên đi khám bác sĩ ngay lập tức để được khám và điều trị nếu thật sự có bệnh để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và an toàn cho sự phát triển của thai nhi nhé!

Conlatatca.vn

12:03:20 25/03/2019

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.