Kích thước thai 10 tuần tuổi “chuẩn khoa học” là bao nhiêu?

06:07:17 04/07/2018

Cân nặng và kích thước thai nhi là những chỉ số quan trọng để biết quá trình mang thai của mẹ có đang đi "đúng hướng" hay không. Dựa vào kích thước thai nhi 10 tuần tuổi theo quy chuẩn có thể xác định em bé của mẹ có đạt mức trung bình hay không, từ đó có biện pháp điều chỉnh cho thật phù hợp.

Thông thường thì kích thước thai 10 tuần tuổi sẽ không tương đồng với nhau bởi mỗi bé đều có quá trình phát triển riêng và còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như di truyền, chế độ dinh dưỡng và tình trạng sức khỏe của người mẹ.

Kích thước thai 10 tuần tuổi chuẩn

Thai nhi được 10 tuần tuổi cũng là lúc bé đã đi gần được ½ tam cá nguyệt đầu tiên. Kích thước thai 10 tuần tuổi có sự thay đổi đáng kể so với các tuần trước đó với đường kính túi thai là 39mm, kích thước tính từ đầu đến mông bé là 3,1 cm. Cân nặng bé cũng đã có sự thay đổi đáng kể khi bé đã lớn bằng một quả quất và nặng khoảng 4 gram.

Trên thực tế, chiều dài được quy chuẩn không hoàn toàn là chiều dài chính xác của bé khi chào đời. Mẹ có thể hình dung hình ảnh em bé trong bụng sẽ luôn trong tư thế co chân gọn gàng để vừa với tử cung của mẹ. Vào khoảng 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thì các hoạt động chân tay của bé mới bắt đầu xuất hiện và kích thước thai nhi sẽ được đo từ đầu đến ngón chân.

 Kích thước thai 10 tuần tuổi trong bụng mẹ

Kích thước thai nhi 15 tuần tuổi đã tương đương với một trái quất nhỏ

Nhìn chung, sự phát triển của thai nhi 10 tuần tuổi đã tương đối đi vào đường lối. Các cơ quan chức năng quan trọng nhất như tim, não bộ và cơ thể bé lúc này đã phát triển đầy đủ như một người trưởng thành và có một số sự thay đổi rõ né. Đặc biệt là thai nhi đã có thể hoạt động vào tuần này, đa số là trườn, mút tay và ngọ nguậy,…tuy nhiên mẹ khó có thể cảm nhận được bởi thai nhi vẫn còn rất nhỏ bé và bị ngăn cách bởi nhiều tầng lớp bao bọc bên dưới bụng mẹ.

Kích thước thai nhi 10 tuần tuổi lớn hơn bình thường có sao không?

Có không ít mẹ sau khi siêu âm thai 10 tuần tuổi nhận được kết quả là kích thước thai 10 tuần tuổi lớn hơn tuổi thai, điều này làm mẹ vừa lo lắng vừa mừng rỡ không biết bé nhà mình phát triển thế là tốt hay xấu.

Hiện tượng kích thước thai lớn hơn quy chuẩn là khi túi thai lớn hơn so với chuẩn kích thước trung bình. Điều này chứng tỏ mẹ và thai nhi đều có sức khỏe tốt, tuy nhiên nếu tình trạng này duy trì đến suốt thai kỳ có thể gây khó khăn cho việc sinh thường của mẹ. Ngoài ra, khi thai nhi quá lớn cũng làm tăng khả năng mắc phải biến chứng sau sinh, chẳng hạn như sót nhau, sản dịch ra bất thường,…

 Kích thước thai 10 tuần tuổi lớn hơn

Kích thước thai 10 tuần tuổi có thể lớn hơn so với bình thường khi mẹ ăn uống không điều độ

Kích thước và cân nặng thai nhi tăng cao hơn mức cho phép có thể gây ra một số tác động xấu đến bé. Chẳng hạn như hệ đường huyết giảm, hạ đường huyết và khiến thai suy, nhịp tim bất ổn. Hậu quả của việc thai nhi thừa cân, đường huyết thấp sẽ khiến bé hoạt động kém, phản ứng chậm và nhãn cầu kém phát triển.

Thai nhi to hơn so với tuổi thai mẹ cần làm gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến kích thước thai 10 tuần tuổi lớn hơn bình thường, nhưng phần lớn là do di truyền và do người mẹ ăn nhiều tinh bột, dầu mỡ hoặc do tiểu đường thai kỳ. Lượng insulin nhiều trong máu sẽ khiến cơ thể thai nhi tích lũy năng lượng làm bé lớn hơn. Do đó, mẹ nên:

 Kích thước thai 10 tuần tuổi thế nào là bình thường

Bổ sung nhiều rau củ, trái cây sẽ giúp mẹ đảm bảo thai nhi không bị thừa cân

 • Hạn chế các thực phẩm giàu chất đường bột, đường, thức ăn nhiều dầu mỡ.
 • Bổ sung rau củ, trái cây tươi và hạn chế dùng thực phẩm đóng hộp
 • Mẹ không nên nằm nhiều một chỗ mà nên rèn luyện, vận động bằng các bài tập nhẹ nhàng.
 • Theo dõi tình trạng hoạt động của thai nhi, nếu mẹ có các dấu hiệu bất thường như chóng mặt, buồn nôn, đau bụng thì nên đến bác sĩ để kiểm tra.
 • Thực hiện khám thai định kỳ để kiểm soát chỉ số cân nặng và kích của thai nhi.

Conlatatca.vn

06:07:17 04/07/2018

1 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.

 • zorofpt@gmail.com

  zorofpt@gmail.com

  16/03/2019

  Bộ Test thử giới tính thai nhi sớm (6 tuần tuổi, chính xác 99%,hàng xách tay từ Mỹ)

  Test thử giới tính thai nhi, khi thai mới được 6 tuần tuổi, độ chính xác 99%. Thử bằng nước tiểu, sau 5 giây có kết quả. Hàng xách tay từ Mỹ. Hàng mới 100%. Giá cả thoả thuận.

  Liên hệ: 0975.039.474

  (Tag: Chẩn đoán giới tính, Kiểm tra giới tính, Xét nghiệm giới tính, Xét nghiệm phôi ở viện 103, Xác định giới tính, Phát hiện giới tính, Dự đoán giới tính, Bói giới tính, Nhận biết giới tính, Thử giới tính, Test giới tính, Que thử giới tính, Biết giới tính, Đoán giới tính (thai nhi/em bé), Giới tính em bé, Giới tính thai nhi, Dấu hiệu mang thai, Xét nghiệm máu (phôi) biết trai hay gái, Xét nghiệm máu viện 103, Thử nước tiểu biết giới tính, Thử máu biết giới tính, Dấu hiệu mang bầu con trai, Dấu hiệu mang bầu con gái, Dấu hiệu mang thai con trai, Dấu hiệu mang thai con gái, Dấu hiệu sinh con trai, Dấu hiệu sinh con gái, Cách sinh con trai, Cách sinh con gái, Sinh con theo ý muốn, Bí quyết sinh con trai, Bí quyết sinh con gái, Siêu âm giới tính, Mẹo sinh con trai, Mẹo sinh con gái, Phương pháp sinh con trai, phương pháp sinh con gái, Ăn gì để sinh con trai, Ăn gì để sinh con gái, Cách quan hệ để sinh con trai, Cách quan hệ để sinh con gái)