Huyết áp cao khi mang thai: Không phòng tránh hại cả mẹ lẫn con!

10:04:36 22/04/2016

Trong suốt thai kì, thường thì huyết áp của bà bầu ít thay đổi trong 30 tuần đầu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng huyết áp cao khi mang thai, nếu không can thiệp kịp thời, thai phụ có nguy cơ dính vào biến chứng tiền sản giật, một trong những biến chứng nguy hiểm hàng đầu trong thai kỳ, có khả năng gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Trong suốt thai kì, thường thì huyết áp của bà bầu ít thay đổi trong 30 tuần đầu. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, mẹ bầu có thể gặp phải tình trạng huyết áp cao khi mang thai, nếu không can thiệp kịp thời, thai phụ có nguy cơ “dính” vào biến chứng tiền sản giật, một trong những biến chứng nguy hiểm hàng đầu trong thai kỳ, có khả năng gây tử vong cho cả mẹ và thai nhi.

Hiện tượng cao huyết áp khi mang thai

Huyết áp bình thường sẽ dưới 140/90. Kết quả này còn phụ thuộc vào cơ thể bà bầu, hoạt động và mức độ giữ nước. Một số bà bầu bị tăng huyết áp vô căn trước khi mang thai. Họ cần được theo dõi sát sao hơn vì cả hai mẹ con đều có thể bị ảnh hưởng. Một số bà bầu khác xuất hiện tăng huyết áp trước tuần 20 của thai. Thật ra, những bà bầu này có thể đã bị tăng huyết áp trước khi mang thai mà họ không phát hiện được. Tất cả bà bầu bị tăng huyết áp trước khi mang thai đều có nguy cơ cao bị tiền sản giật.

huyết áp cao khi mang thai

Huyết áp cao khi mang thai khiến mẹ bầu đối mặt với nhiều nguy cơ hơn

  • Huyết áp bình thường: dưới 140/90
  • Tăng huyết áp nhẹ: 140/90 đến 149/99
  • Tăng huyết áp trung bình: 150/100 đến 159/109
  • Tăng huyết áp nặng: 160/110 hoặc cao hơn

Huyết áp cao ảnh hưởng như thế nào đến thai kỳ?

Mẹ bầu bị huyết áp cao trong thai kỳ sẽ phải đối mặt với 3 nguy cơ sau đây:

– Làm tăng nguy cơ bong nhau thai non, có thể dẫn đến chảy máu và ảnh hưởng tới việc cung cấp máu và oxy cho thai nhi.

– Diễn biến nhanh thành tăng huyết áp thật sự sau khi sinh em bé và rất khó khăn trong việc điều trị.

– Có khả năng cao mắc phải các bệnh tim mạch về sau.

– Giảm lượng máu đến thai nhi, khiến mẹ bầu có nguy cơ sinh non cao.

Nếu tình trạng phát triển theo hướng tồi tệ hơn, thận của mẹ sẽ bị tổn thương, xuất hiện bệnh tiểu anbumin. Nếu không chữa trị sớm, khi phát triển sang giai đoạn nghiêm trọng, phụ nữ mang thai thường có triệu chứng đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, nôn mửa, tức ngực, thị lực gặp trở ngại,… thậm chí còn bị co giật, hôn mê, nguy hiểm đến tính mạng của cả mẹ lẫn con.

Phòng tránh cao huyết áp trong thai kỳ

Cách tốt nhất để phòng tránh các vấn đề liên quan đến huyết áp trong thai kỳ là mẹ nên chú ý theo dõi huyết áp và kiểm tra lượng anbumin trong nước tiểu  của mình một cách thường xuyên.

Trong thời kỳ mang thai, chị em luôn phải giữ tinh thần thoải mái, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hàng ngày, ăn uống đầy đủ, không ăn quá mặn, uống nhiều nước. Lúc nằm nghỉ hoặc ngủ, mẹ nên nằm nghiêng để ngăn ngừa sự hồi lưu của tĩnh mạch khoang dưới, cải thiện điều kiện cung cấp máu của thận.

Nếu mẹ bầu có dấu hiệu thiếu máu, mẹ cần bỏ sung thêm viên sắt ngay, dĩ nhiên là có sự hướng dẫn từ bác sĩ. Khi mẹ có dấu hiệu cao huyết áp, mẹ nên đến gặp bác sĩ và sử dụng thuốc theo chỉ định.

Trong trường hợp xấu nhất, khi bệnh tình đã trở nặng, mẹ có thể phải suy nghĩ đến việc dừng thai kỳ. Do đó, ngay từ bây giờ, mẹ nên áp dụng chế độ sinh hoạt và ăn uống hợp lý, khoa học, để có một sức khỏe tốt, phòng chống không chỉ chứng cao huyết áp mà còn nhiều biến chứng nguy hiểm khác trong thai kỳ.

Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

10:04:36 22/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.