Hiện tượng ra máu nâu khi mang thai 10 tuần có phải là dấu hiệu sảy thai?

07:07:22 26/07/2018

Khi mang thai, mọi triệu chứng của cơ thể sẽ luôn được mẹ bầu quan tâm để đảm bảo thai nhi vẫn phát triển bình thường. Đối với dấu hiệu ra máu nâu khi mang thai 10 tuần có lẽ là điều khiến các mẹ bầu vô cùng lo lắng bởi nó có thể là "điềm báo" bé đang gặp vấn đề nguy hiểm.

Ra máu nâu khi mang thai ở mỗi giai đoạn trong thai kỳ đều nói lên những vấn đề nhất định ở người mẹ hoặc thai nhi. Và dù là nguyên nhân nào đi chăng nữa thì mẹ cũng hãy lưu ý những dấu hiệu đi kèm nếu có để có cách xử lý kịp thời.

Ra máu nâu khi mang thai 10 tuần có phải sảy thai?

Trong giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ, người mẹ có thể thấy một lượng máu nhỏ rỉ ra và dính ở quần lót của mình. Đây được xem là máu báo thai – nó giống như một thông báo rằng bé đã làm tổ thành công ở tử cung mẹ, hoặc do sự bong tróc các tế bào ở dạ con để “dọn đường” cho thai nhi phát triển cũng sẽ dẫn đến tình trạng trên.

Tuy nhiên, khi thai nhi 10 tuần tuổi thì phần lớn bé đã ổn định vị trí rồi nên máu báo sẽ không xuất hiện nữa, thay vào đó máu nâu có thể là biểu hiện của sự thay đổi hormone gây ức chế một số tế bào, chảy máu tử cung, cổ tử cung bị viêm nhiễm, hoặc các bệnh lây qua đường tình dục.

Càng về những tuần sau, hiện tượng ra máu nâu sẽ hiếm khi xuất hiện cho đến giai đoạn mang thai 3 tháng cuối thì một ít máu nâu được cho là dấu hiệu chuyển dạ sẽ xuất hiện khi nhau thai bắt đầu tách khỏi tử cung.

Ra máu nâu khi mang thai

Ra máu nâu khi mang thai là một dấu hiệu tìm ẩn nguy hiểm mẹ cần lưu ý

Ra máu nâu khi mang thai khi nào nguy hiểm?

Trong tuần thai thứ 10, dịch âm đạo màu nâu có thể là do nguyên nhân sinh lý bình thường nhưng mẹ bầu đừng nên quá chủ quan. Bởi đây cũng có thể là dấu hiệu dọa sảy thai phổ biến trong tam cá nguyệt thứ nhất. Trường hợp ra máu nâu mà không có cảm giác đau bụng, sự phát triển của thai nhi vẫn tốt thì mẹ có thể yên tâm. Tuy nhiên, nếu diễn biến ngược lại với các dấu hiệu trên thì mẹ cần đề phòng các trường hợp sau:

Động thai, dọa sảy thai

Động thai và dọa sảy thai 10 tuần tuổi sẽ có những biểu hiện đi kèm như đau bụng dưới, đau thắt lưng, mẹ bị hoa mắt, chóng mặt và buồn nôn… Lúc này, khả năng thai nhi vẫn còn sống và vẫn chưa bị đẩy ra khỏi buồng tử cung. Do đó, khi nhận thấy những dấu hiệu trên thì mẹ cần đến bệnh viện ngay lập tức. Còn khi mẹ nhận thấy một lượng máu đỏ hồng, nhỏ thành từng giọt ở âm đạo thì khả năng mẹ bị sảy là rất cao.

Tụ máu nhau thai

Đây là một hiện tượng nguy hiểm chỉ có thể phát hiện thông qua siêu âm thai 10 tuần giúp bác sĩ nhận biết nguy cơ tụ máu nhau thai từ sớm. Tình trạng này nếu không được phát hiện sớm sẽ dẫn đến sảy thai, đứt nhau thai và nếu xảy ra trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối có thể khiến thai chết lưu do thiếu dinh dưỡng và oxi.

Ra máu nâu khi mang thai 3 tháng đầu

Ra máu nâu khi mang thai là một dấu hiệu của những bất thường bên trong tử cung

Vấn đề ở cổ tử cung

Trong thời kỳ mang thai, lượng máu ở tử cung sẽ tăng lên đáng kể để phục vụ thai nhi. Thế nên nếu người mẹ có bất cẩn trong quá trình giao hợp hoặc thụt rửa âm đạo gây trầy xước hoặc nhiễm trùng tử cung, bộ phận sinh dục cũng sẽ khiến chảy máu nâu khi mang thai những tuần đầu tiên.

Thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một nguyên nhân thường gặp của hiện tượng ra máu nâu khi mang thai. Từ khi nhận biết được các dấu hiệu có thai cho đến khi mẹ nhận thấy bụng dưới thường xuyên đau nhói ở bụng, chuột rút và nồng độ HCG thấp thì có thể thai làm tổ sai vị trí. Đây là nguyên nhân nguy hiểm không thể cứu thai và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người mẹ nếu không được can thiệp kịp thời.

Ra máu nâu khi mang thai mẹ phải làm sao?

Nếu như ra máu nâu khi mang thai là biểu hiện sinh lý bình thường thì mẹ có thể yên tâm rằng hiện tượng này sẽ hết nhanh sau vài ngày. Tuy nhiên, mẹ cần theo dõi sát sao những biểu hiện bất thường của cơ thể và tuân thủ những lưu ý sau:

  • Ra máu nâu khi mang thai trong bất kỳ giai đoạn nào cũng tiềm ẩn những nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe thai kỳ, tốt nhất mẹ vẫn nên đến bác sĩ để kiểm tra sớm.
  • Để biết được mình ra máu màu gì, nhiều hay ít thì khi bị ra máu, mẹ nên dùng các loại băng vệ sinh hằng ngày sẽ giúp nhận diện rõ hơn.
  • Trong thời gian bị ra máu nâu, dù là nguyên nhân gì chăng nữa thì mẹ cũng không nên quan hệ khi mang thai để tránh viêm nhiễm.
  • Những triệu chứng nguy hiểm mẹ cần đến bác sĩ ngay là: đau bụng dưới, đau lưng, ra máu đông, đôi khi máu đỏ và có dịch hồng, mẹ bị choáng, ớn lạnh và sốt cao trên 38 độ C…
Ra máu nâu khi mang thai có phải sảy thai?

Nếu mẹ nhận thấy âm đạo ra máu nâu, kèm theo đau bụng dưới, đau lưng thì hãy đến bác sĩ ngay

Ra máu nâu khi mang thai sẽ diễn ra bất chợt trong suốt thai kỳ của mẹ, nhất là trong giai đoạn nhạy cảm khi thai nhi 10 tuần tuổi này mẹ sẽ phải chăm sóc cơ thể thật kỹ lưỡng để đảm bảo không có bất kỳ sự chậm trễ dẫn đến nguy hiểm xảy ra. Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Conlatatca.vn

07:07:22 26/07/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.