Dị tật bẩm sinh bàn chân khoèo có chữa được không và cách phòng tránh mẹ nên biết

11:10:46 29/10/2018

Tật khoèo chân xuất hiện từ khi thai được thành hình và có thể xảy ra cả hai bên phải trái hoặc chỉ một bên với lòng bàn chân hướng ngược vào trong thay vì hướng thẳng về trước như bình thường. Cùng tìm hiểu thêm về dị tật bẩm sinh này thông qua bài viết sau mẹ nhé!

Tật khoèo chân là một dị tật bẩm sinh rất hiếm gặp với tỉ lệ 1/1.000 trẻ, trong đó hơn 50%  trẻ bị tật ở hai chân và bé gái thường dễ mắc phải hơn bé trai. Hơn 90% các ca dị tật khi vừa chào đời nếu được chữa trị vật lý sớm sẽ được hồi phục triệt để mà không cần phải can thiệp phẫu thuật.

Dị tật bẩm sinh bàn chân khoèo là gì?

Dị tật khoèo chân được xếp vào dị tật bẩm sinh chi dưới và được xem là dị tật để lại hậu quả nặng nề nhất trong số các dạng dị tật ở bàn chân, bên cạnh tật trật khớp háng. Những thai nhi mắc phải tật này khi vừa chào đời sẽ có đôi chân biến dạng và không thể đi lại, di chuyển như bình thường.

Cụ thể hơn, tật này sẽ khiến thai nhi có cấu trúc của phần chân bất thường, hình dạng chân như hình vòng cung, bàn chân quặp và ôm vào thân người, gót chân vẹo vào trong, xương gót chân lồi hẳn lên trên mặt chân. Trường hợp nhẹ, lòng bàn chân của trẻ vẫn có thể tiếp xúc được với đất, nặng hơn sẽ khiến bé mất khả năng đi lại khi đôi chân quay vào nhau và hướng lên trên. Tùy trường hợp mà thai nhi bị dị tật một bên bàn chân hoặc cả hai bên.

dị tật bẩm sinh bẩm sinh

Hình ảnh dị tật bẩm sinh với đôi chân bị cong ở thai nhi

Thực hiện khám thai định kỳ đều đặn mỗi tháng sẽ giúp thai phụ phát hiện sớm những dấu hiệu bất ổn ở cấu trúc xương. Nếu như không phát hiện kịp, thai nhi chào đời bị dị tật sẽ được xem xét để tiến hành chữa trị vật lý sớm để hạn chế những biến chứng nguy hiểm, lâu dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đến cấu trúc xương khớp toàn bộ phần chi dưới.

Nguyên nhân khiến thai nhi bị khoèo chân

  • Yếu tố di truyền từ gia đình: Khả năng thai nhi bị di truyền tật khoèo chân từ gia đình là rất cao, đặc biệt đối với người thân có vấn đề về xương khớp dị dạng. Ngoài ra, những yếu tố bất thường về cấu trúc gen trong sự phát triển của thai nhi nếu không được chẩn đoán sớm dễ gây ra dị tật bẩm sinh về cấu trúc xương ở trẻ.
  • Do các tác động đến thai nhi khi mang thai: Một nguyên nhân hiếm gặp khác là những tác động vô tình từ người mẹ. Chẳng hạn việc mẹ ăn uống thiếu chất, vận động mạnh hoặc mang vác vật nặng không những dễ gây sảy thai, thai nhi bị thiếu chất mà còn có thể gây dị tật bẩm sinh cho thai nhi.
dị tật bẩm sinh ở thai nhi

Các nguyên nhân về di truyền và cấu trúc gen là nguyên nhân chính gây ra các dị tật bẩm sinh

  • Do tư thế nằm sai lệch của bé trong bụng mẹ: Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng những bà mẹ có tư thế nằm sai lệch sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình dáng của thai nhi. Đặc biệt là những mẹ thường xuyên nằm ngửa hoặc nằm sấp sẽ khiến thai nhi bị chèn ép và ức chế khả năng phát triển của chi dưới gây ra tật khoèo chân.
  • Do đột biến nhiễm sắc thể: Chỉ 0,3% thai nhi có nhiễm sắc thể bất thường có tật khoèo chân, thai nhi có xương khớp yếu hoặc các chứng bệnh bẩm sinh như cứng khớp cũng là nguyên nhân dẫn đến dị tật bàn chân khoèo.

Dị tật khoèo chân có chữa được không?

Tốt nhất người mẹ cần phòng ngừa nguy cơ dị tật ngay từ giai đoạn mang thai 3 tháng đầu bằng cách thiết lập chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và khám thai đúng lịch hẹn. Dị tật khoèo bàn chân là dị tật bẩm sinh có thể được chỉ định điều trị bằng vật lý trị liệu ngay từ nhỏ để trẻ được can thiệp phục hồi chức năng và thay đổi cấu trúc xương.

dị tật bẩm sinh

Chân khoèo là dị tật bẩm sinh có khả năng chữa tị nếu được thực hiện đúng cách

Trong đó, những mẹ nằm trong trường hợp thai nhi có nguy cơ khoèo chân cần lưu ý chuẩn bị tâm lý trước những vấn đề sau:

  • Trẻ có tật khoèo chân cần được can thiệp càng sớm càng tốt, ngay từ khi trẻ bắt đầu cứng cáp sẽ được bác sĩ nắn chân chỉnh hình. Các thủ thuật kéo dãn cơ và dây chằng, cố định thế chân trung gian và cải thiện đáng kể dáng đi, đứng về sau.
  • Trẻ sẽ được can thiệp toàn diện bằng những phương pháp như: chỉnh hình bằng phương pháp bó bột và nẹp, thực hiện những bài tập kéo dãn cơ kéo dài.
  • Thời gian điều trị kéo dài khoảng 6 tháng và có thê lâu hơn nếu tình trạng dị tật bẩm sinh của trẻ nặng hơn, sau đó vẫn tiếp tục theo dõi để đánh giá tiến triển của quá trình điều trị.
  • Với phương pháp phẫu thuật chỉnh hình sẽ được chỉ định cho trẻ dị tật khoèo bàn chân trên 12 tháng và chưa được bó bột chỉnh hình.

Conlatatca.vn

11:10:46 29/10/2018

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.