Dây rốn quấn cổ thai nhi là hiện tượng bình thường không?

10:03:01 28/03/2018
1

Dây rốn quấn cổ thai nhi hay còn gọi là tràng hoa quấn cổ, là tình trạng dây rốn quấn quanh cổ một hay nhiều vòng. Điều này khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy lo lắng. Vậy thực tế thì hiện tượng này có đáng lo? Hãy cùng Conlatatca tham khảo qua bài viết này nhé!

Nguyên nhân gây ra hiện tượng dây rốn quấn cổ thai nhi

day-ron-quan-co-thai-nhi-la-hien-tuong-binh-thuong-khong

Những hành động như duỗi tay, quay một vòng tròn có thể làm cho con yêu bị vướng víu khiến dây rốn dễ quấn quanh cổ bé

Thai nhi thường không ổn định khi nằm trong bụng mẹ. Con yêu luôn lăn tròn và vận động thường xuyên. Tuy nhiên, mỗi bé có những đặc điểm và hành động khác nhau. Một số bé khá nhẹ nhàng trong khi một số lại khá tinh nghịch. Hoạt động của bé trong tử cung như duỗi tay, quay một vòng tròn có thể làm cho con yêu bị vướng víu khiến dây rốn quấn cổ thai nhi.

Dây rốn quấn cổ thai nhi có bình thường không?

Theo một nghiên cứu cho thấy có đến 1/3 số trẻ sơ sinh có dấy rốn quấn cổ dù đó là trường hợp sinh thường hay sinh mổ. Tuy nhiên, trong quá trình sinh con, không phải bác sĩ nào cũng thông báo điều này với thai phụ vì đây được xem là một điều bình thường.

Thông thường, dây rốn dài khoảng 50-60 cm. Dây rốn càng dài thì khả năng dây rốn quấn cổ càng cao, có khi quấn 1 vòng, nhiều vòng và có hiện tượng thắt nút. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự chuyển động của bào thai sẽ khiến dây rốn căng và dài ra thêm. Mặc dù dây rốn dài có thể vướng và quấn vào cổ em bé, gây nguy cơ tắc nghẽn mạch máu liên tục hoặc từng phần nhưng nó cũng có tác dụng bảo vệ bào thai khỏi nguy cơ giảm lưu lượng máu truyền qua dây rốn.

Mẹ bầu cần làm gì để tránh tình trạng dây rốn quấn cổ thai nhi?

Chế độ ăn uống

day-ron-quan-co-thai-nhi-la-hien-tuong-binh-thuong-khong

Mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung những thực phẩm lành mạnh cho cơ thể vào thời gian này.

Ăn nhiều thực phẩm giàu dinh dưỡng, tránh thuốc lá, rượu hay thực phẩm gây kích thích mạnh. Tránh ăn những thực phẩm chưa được nấu chín.

Sinh hoạt điều độ

Cuộc sống cần được tôn trọng đúng quy luật. Thai phụ cần nghỉ ngơi, sinh hoạt điều độ, không thức đêm gây ra tình trạng quá căng thẳng hay mệt mỏi.

Tập thể dục thích hợp

day-ron-quan-co-thai-nhi-la-hien-tuong-binh-thuong-khong

Mẹ có thể tập những bài thể dục nhẹ để nâng cao sức khỏe của cơ thể

Lựa chọn các vận động nhẹ nhàng như đi bộ, bơi khi mang thai… Không nên lựa chọn một bài tập vất vả, đồng thời cũng nên tránh các môn thể thao trong môi trường quá ồn ào.

Chăm sóc trước sinh thích hợp

Trong quá trình chăm sóc trước khi sinh, thai phụ nên lựa chọn những giai điệu âm nhạc nhẹ nhàng, nhịp điệu không quá mạnh, âm thanh không quá lớn, thời gian cũng không quá dài.

Mong rằng với những thông tin trên, mẹ bầu cũng yên tâm phần nào về tình trạng dây rốn quấn cổ. Những yếu tố và biện pháp trên thật sự mang lại hiệu quả cao, khi dùng biện pháp can thiệp và khắc phục như thế sẽ góp phần tránh cho thai nhi bị kích thích, đồng thời cũng sẽ hạ thấp tỉ lệ hiện tượng thai nhi bị dây rốn quấn quanh cổ. Và việc khám thai định kỳ đều đặn cũng góp phần giúp các bác sỹ sớm biết được tình trạng hiện tại của em bé, nhằm đảm bảo tốt nhất cho các bé trong thời gian nằm trong bụng mẹ.

Conlatatca.vn

10:03:01 28/03/2018
1

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.