Đau quặn bụng khi mang thai 3 tháng đầu – mẹ bầu chớ xem thường

17:04:19 06/04/2016

Đau bụng khi mang thai dù vì bất cứ lí do gì mẹ bầu cũng cần hết sức chú ý. Đặc biệt là triệu chứng đau quặn bụng khi mang thai 3 tháng đầu cần được xem xét để được khắc phục kịp thời. Bởi đây có thể là dấu hiệu của những biến chứng nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Đau bụng khi mang thai dù vì bất cứ lí do gì mẹ bầu cũng cần hết sức chú ý. Đặc biệt là triệu chứng đau quặn bụng khi mang thai 3 tháng đầu cần được xem xét để được khắc phục kịp thời. Bởi đây có thể là dấu hiệu của những biến chứng nguy hiểm cho cả hai mẹ con.

Tình trạng đau bụng rất thường xảy ra trong thời gian thai nghén mà nguyên nhân cũng vô cùng đa dạng tùy vào tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Đặc biệt, khi bạn bị đau quặn bụng, đau dữ dội phần bụng dưới trong 3 tháng đầu thai kỳ thì có thể là biểu hiện của những nguy cơ sau:

Dọa sảy thai

Mẹ bầu có các triệu chứng như đau bụng dưới từng cơn kèm theo ra máu vùng kín. Đây là dấu hiệu cảnh báo mẹ bầu bị dọa sảy thai. Nếu lúc này tình trạng không được phát hiện và xử lí kịp thời thì sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai thực sự.

Hiện tượng sảy thai sớm

Âm đạo chảy nhiều máu hoặc có máu cục do tử cung co thắt làm cho bụng dưới đau quặn từng cơn và kèm theo co giật, bụng dưới trĩu nặng, cổ tử cung có thể mở to. Đây chính là điềm báo mẹ bầu đã bị sảy thai.

Đau quặn bụng khi mang thai 3 tháng đầu đều có những nguy cơ tiềm ẩn

Bất kỳ cơn đau quặn bụng nào khi mang thai 3 tháng đầu đều có những nguy cơ tiềm ẩn

Nguy cơ mang thai ngoài tử cung

Mang thai ngoài tử cung là một tai biến sản khoa nguy hiểm cho bà bầu. Thông thường trứng sau khi thụ tinh sẽ về tử cung làm tổ, tuy nhiên vì một lí do nào đó mà vị trí này bị thay thế bằng vòi trứng hoặc ống dẫn trứng. Phụ nữ mang thai đã từng bị viêm hố chậu, viêm tắc vòi trứng, hoặc mang thai sau khi điều trị hiếm muộn có nguy cơ cao về mang thai ngoài tử cung. Sau khi chậm kinh khoảng 1 tuần, mẹ bầu bỗng dưng cảm thấy một bên của bụng dưới đau dữ dội hoặc đau từng cơn, cơn đau kéo dài hoặc lên cơn co thắt nhiều lần. Kèm theo đó là hiện tượng buồn nôn, nôn mửa, âm đạo chảy máu bất thường. Lúc này mẹ bầu cần đến gặp ngay bác sĩ để có cách xử lý kịp thời, tránh nguy hiểm cho bản thân.

Mang thai kèm theo các khối u

Nếu mẹ bầu thấy lên cơn đau một bên bụng dưới nhiều lần, cơn đau có thể tự giảm dần, có lúc đau dữ dội tại cùng một bên của bụng dưới, đau quặn dai dẳng, đồng thời có triệu chứng buồn nôn hoặc nôn mửa thì đây có thể là hiện tượng mang thai kéo theo chứng đảo ngược cuống u nang buồng trứng hoặc đảo ngược u cơ dưới tử cung. Những mẹ bầu từng có tiền sử mắc khối u buồng trứng, u xơ tử cung thì có thể gặp phải triệu chứng này.

Mang thai bị viêm ruột thừa cấp tính

Hiện tượng này thường rất ít xảy ra, chiếm tỉ lệ khoảng 0,1 đến 0,2 % nhưng chị em cũng cần chú ý bởi vì nếu không cấp cứu kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của mẹ và thai nhi. Khi bị đau ruột thừa mẹ bầu có cảm giác đau thắt 1/3 bụng (tính từ xương mu đến rốn) bên phải.

Mang thai bị ký sinh trùng đường ruột

Ký sinh trùng thường gặp đó là giun đũa. Nếu khi mang thai mà mắc bệnh này mẹ bầu sẽ cảm thấy đau ê ẩm quanh rốn. Nếu giun đã chui vào ống mật hoặc ruột thừa sẽ làm cho bụng đau dữ dội. Vì vậy để tránh tình trạng này, các bác sĩ đều khuyên mẹ nên tiến hành sổ giun trước khi có ý định mang thai.

Đau quặn bụng khi mang thai 3 tháng đầu cần kịp thời đến gặp bác sĩ

Khi có bất kỳ dấu hiệu đau bụng bất thường nào bà bầu cũng nên đến gặp bác sĩ để được xử trí kịp thời

Tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mẹ bầu và thai nhi. Triệu chứng này gây rối loạn mạch máu, ảnh hưởng nghiêm trọng tới các cơ quan như thận, gan và nhau thai. Ngoài đau bụng dữ dội, mẹ bầu có thể còn xuất hiện tình trạng huyết áp tăng cao, protein xuất hiện trong nước tiểu, mặt và mắt, tay, chân và mắc cá chân có thể bị phù…Khi tình trạng này nghiêm trọng thì thai phụ có thể còn bị đau căng vùng bụng trên, cơn đau liên tục kèm theo cảm giác buồn nôn.

Mang thai 3 tháng đầu khi xuất hiện các cơn đau quặn bụng mẹ bầu tuyệt đối không nên chủ quan. Có tới 80% phụ nữ bị đau bụng khi mang thai nhưng nếu cơn đau dữ dội kèm thêm ra máu âm đạo thì đó là dấu hiệu bất thường mẹ bầu nên đi khám ngay để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Conlatatca.vn

17:04:19 06/04/2016

0 Bình luận

Vui lòng đăng nhập để được tham gia bình luận.